Nếu bạn đã nghe từ weeaboo nhưng không biết nghĩa của nó là gì, đừng lo lắng. Weeaboo là gì? Nó khác gì với từ Otaku? Tất cả sẽ được giải đáp trực tiếp trong bài viết dưới đây. Đây là những gì bạn cần biết về Weeaboo.

Nội dung chính của bài báo

I.Wibu là gì?

Weeaboo là một dạng tiếng lóng của từ wapan – từ này bao gồm hai từ riêng biệt, “wannabe” và “trắng”. Từ wapanese ra đời với hàm ý chỉ những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản. Sau đó, người ta sử dụng từ weeaboo thường xuyên hơn thay vì Weapon, mặc dù nghĩa của hai từ này giống nhau.

Tóm lại, chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa của Weeaboo như sau:

  • Weeaboo (tức wibu) được dùng cho những người phương Tây đam mê và phát cuồng với văn hóa Nhật Bản (hiện nay từ này còn được dùng cho các nước khác chứ không riêng gì phương Tây).
  • Hầu hết các weeaboos đều biết đến Nhật Bản từ manga và anime.
  • Không phải ai yêu thích văn hóa Nhật cũng là Wibu, mà chỉ có những fan cuồng, kinh khủng, tôn sùng văn hóa Nhật đến mức sẵn sàng đem ra bàn luận “ngáo đá” với người khác. Văn hóa Nhật Bản mới là điều cấm kỵ.

II Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo

Điều kiện Lũ trẻ trâu (hoặc Wibu) đề cập đến những người hâm mộ quốc tế có cùng sở thích Otaku. Và Otaku là khái niệm chỉ dành cho người Nhật.

Xem Thêm  Top 5 dòng ghế massage Akawa tốt và được yêu thích nhất | 25h.vn

Otaku là những người Nhật Bản bị mê hoặc bởi thế giới manga và hoạt hình. Họ thích tìm hiểu, sưu tầm, đọc và xem manga hoặc anime suốt đêm và sáng, có một trí nhớ tuyệt vời đối với những tác phẩm như vậy; Thậm chí, hãy tưởng tượng “nhập vai” vào những cảnh và câu chuyện hoặc bộ phim và có những hành động, biểu cảm giống với nhân vật mà bạn yêu thích.

Một Weeaboo đã liệt kê các đặc điểm sau của Từ điển đô thị (2005 – 2015):

  • Sự cuồng tín khác thường, cực độ đối với hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản và bất kỳ sản phẩm văn hóa nào khác.
  • Ám ảnh, mê mẩn văn hóa Nhật Bản đến mức tưởng rằng văn hóa Nhật Bản là tốt nhất thế giới, thậm chí vượt xa cả văn hóa quê hương.
  • Thường đưa các từ tiếng Nhật vào cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi họ không học nghĩa hoặc hiểu và sử dụng sai tiếng Nhật.
  • Hiểu đất nước và ngôn ngữ Nhật Bản thông qua các tác phẩm anime hoặc manga.

Weeaboo tốt hay xấu?

Weeaboo được cho là phong cách độc đáo thể hiện cá tính riêng của giới trẻ khi hâm mộ văn hóa Nhật Bản, cho dù sự yêu thích này ở mức độ cực đoan; điều này cũng có thể chấp nhận được vì Weeaboo thường ở lứa tuổi thiếu niên, đang ở độ tuổi mơ mộng hay “ảo tưởng sức mạnh” và muốn thể hiện bản thân.

Theo tạp chí Tin tức về tên lửa 24 Khi bạn phỏng vấn người Nhật về Weeaboo, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là một điều tốt mà người nước ngoài muốn tìm hiểu và quan tâm đến văn hóa và đất nước của họ.

Xem Thêm  Samsung Smart Tivi Neo QLED 8K 85 Inch QA85QN900A ,giá rẻ, chính hãng | 25h.vn

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, tốt và xấu, Weeaboo bị chế giễu, chỉ trích vì những CĐV “bề trên” luôn coi mình là số một. Họ là một cộng đồng những người hâm mộ yêu Nhật Bản đến mức mất kiểm soát trong hành vi và suy nghĩ, khiến mọi người khó chịu và đưa ra những đánh giá tiêu cực. Họ sẵn sàng “đả thương” Karma ở bất cứ ai đưa ra những nhận xét tiêu cực về văn hóa. , các tác phẩm và nhân vật của anime hay manga hay hay dở, truyền tải thông điệp tiêu cực hay tích cực; Nhật Bản cung cấp quá mức, nhưng các nền văn hóa khác giảm bớt và “vu khống”, bao gồm cả của riêng họ. Weeaboo Society còn công kích, lăng mạ và đe dọa các tác giả manga trên mạng xã hội như Tite Kubo (tác giả Bleach), đóng cửa trang Twitter cá nhân vì không làm theo yêu cầu của fan; thậm chí sử dụng hình nộm, gối có in hình các nhân vật manga, anime để thể hiện hành vi xấu tại nơi làm việc và buộc mọi người phải công nhận, ủng hộ hành vi biến thái của họ. Chính vì những hành động không hay này, mọi người đã vô tình lắc đầu và lên án mạnh mẽ từ cộng đồng Weeaboo.

Dưới đây là một số ý kiến ​​trái chiều về Weeaboo (hoặc Wibu):

Ở Việt Nam, từ Wibu bị dùng sai vì những người yêu thích anime thực sự bị chế giễu là Wibu.

Xem Thêm  Top 5 Lò nướng Ukoeo loại nào tốt bán chạy nhất thị trường | 25h.vn

Wibu là người cho rằng nước lọc ở Nhật Bản tốt hơn nước lọc ở những nơi khác.

Theo giả thuyết của cư dân mạng Việt Nam, nếu để avatar anime thì sẽ là Wibu.

Wibu cũng có loại Wibu Wibu đó.

Wibu Giai đoạn 1: Không để avatar hoạt hình và xem một số manga, giai đoạn nâng cao hơn: để avatar hoạt hình, xem anime và manga, sau đó bạn tự hào gọi mình là Wibu, bước cuối cùng là tự nhận mình là Otaku và nguyền rủa Wibu khác.

Wibu được hiểu là một sản phẩm lỗi của Otaku.

Có thể bạn chưa biết thủ lĩnh trùm khủng bố Osama Bean Laden cũng là một Wibu, hắn có sở thích “cày” anime và tải game lậu. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, máy tính cá nhân của anh ta đã được giải mã bởi CIA và các tài liệu trong đó có trò chơi và anime; Diễn đàn anh thường vào không phải là trang web tuyệt mật về đạo Hồi hay tổ chức mà là diễn đàn thảo luận về các phim hoạt hình như: Conan, Naruto, Dragon Ball, Bleach … Đây là một wibu rất nguy hiểm.

Còn Wibu thì sao? họ chỉ sống thật với chính mình, không có gì phải minh chứng, không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì đừng lấy họ ra làm trò “cà khịa” nữa. Điều đó không khác gì kỳ thị đồng tính hay phân biệt chủng tộc.

Đây là những gì bạn cần biết về thuật ngữ Weeaboo. Đến đây chắc bạn đã biết Weeaboo là gì rồi đúng không? Hãy sử dụng nó cho phù hợp.