Thói quen kết nối sạc khi sử dụng laptop đã hình thành từ lâu. Thay vì phải đợi pin sạc đầy, người dùng có thể chỉ cần cắm sạc và khôi phục dung lượng pin đã mất ngay lập tức mà không bị gián đoạn. Hoặc có thể pin của bạn đã hết nên cách duy nhất để sạc và sử dụng là bạn phải sử dụng.

Vậy cách này có tốt không, có ảnh hưởng gì đến laptop không, hãy cùng FPT shop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sạc pin khi sử dụng laptop có sao không?

Sạc pin khi sử dụng laptop có sao không?

Trên thực tế, nếu trước đây khi một người được hỏi “Sạc pin khi đang sử dụng máy tính xách tay có sao không?” thì câu trả lời là có. Tất cả các máy tính xách tay đều sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (Nickel Cadmium).

Sạc pin khi sử dụng laptop có sao không?

Đến nay, mọi thứ đã thay đổi với công nghệ pin Li-Ion hay Li-Po được trang bị trên thế hệ máy tính xách tay mới. Công nghệ này sẽ tự động tắt nguồn khi nhận thấy pin đã đầy 100%. Không chỉ vậy, những chiếc laptop hiện đại còn có công tắc với chức năng lựa chọn nguồn điện phù hợp giữa kết nối và sử dụng trực tiếp. Với điều này, khi pin đầy laptop sẽ tự động tắt sạc và sử dụng nguồn điện trực tiếp, hạn chế tối đa tình trạng chai pin.

Sạc pin khi sử dụng laptop có sao không?

Do đó, việc bạn vừa sạc pin vừa sử dụng sẽ không còn đúng với các dòng laptop gần đây. Nhưng bạn cũng phải chú ý đến nhiệt độ của laptop khi sử dụng. Nếu quá cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Xem Thêm  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sập nguồn ở laptop | 25h.vn

Còn người dùng cạn kiệt pin để sử dụng nguồn điện trực tiếp thì sao? Đây là cách sạc cũng không ảnh hưởng đến pin. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nguồn điện không ổn định đột ngột tắt gây hỏng chip, bo mạch chủ hoặc ổ cứng, ngoài ra pin thường xuyên cũng bị bẩn tiếp xúc giữa các mạch điện và dễ bị điện giật.

Cách sạc pin hiệu quả

  • Không sạc máy tính xách tay ở nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao.
  • Không sạc trên giường, gối vì nhiệt độ tăng cao trong quá trình sạc sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
  • Không nên tháo pin laptop thường xuyên vì nguồn điện không ổn định sẽ làm hỏng các linh kiện bên trong laptop.
  • Không nên mua các loại sạc kém chất lượng vì có thể làm hỏng laptop.
  • Đừng để pin cạn kiệt cho đến khi laptop báo còn 10%, hãy sạc ngay cho máy.

Xem thêm: Top 5 phần mềm kiểm tra pin máy tính xách tay chính xác