Không phải tất cả các máy tính xách tay đều được tạo ra như nhau, có nghĩa là chúng không tồn tại cùng một lúc. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?” có thể được phân tích theo hai cách.

 1. Phần cứng có thể mang lại hiệu suất tốt hơn trong bao lâu?
 2. Cách người dùng sử dụng máy tính xách tay.

Trong bài viết này, FPTShop sẽ đề cập đến những yếu tố vừa nêu và cho bạn biết cụ thể “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop kéo dài bao lâu?”.

Máy tính xách tay sử dụng được bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, tuổi thọ của một máy tính xách tay kéo dài bao lâu trước khi nó không sử dụng được hoặc cũ được xác định bởi một số yếu tố. Phần cứng máy tính bao gồm RAM, pin, CPU, CPU, bo mạch chủ, … là yếu tố đầu tiên cần lưu ý. Nếu máy tính xách tay của bạn được trang bị phần cứng chất lượng cao, nó sẽ tồn tại lâu hơn và lâu hơn so với phần cứng chất lượng thấp hơn.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là gì?

Ngoài ra, công nghệ đang phát triển nhanh chóng và phần cứng mới ra mắt thường xuyên. Nếu RAM, cạc đồ họa, bộ xử lý hoặc ổ cứng của máy tính xách tay của bạn đã hết hạn, thì máy tính của bạn cũng có thể đã cũ, vì vậy nó có thể không còn phù hợp hoặc không sử dụng được cho một số tác vụ nâng cao.

Mặt khác, “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao nhiêu?” được xác định bởi cách người dùng sử dụng nó. Nếu được sử dụng đúng cách và “cung cấp”, máy tính xách tay sẽ có tuổi thọ cao hơn và ngược lại.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là gì?

Đặc biệt, tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay phụ thuộc vào số tiền bạn mua. Máy tính xách tay càng đắt tiền thì tuổi thọ trung bình càng dài và ngược lại.

 • Nếu máy tính xách tay có giá từ 600 – 700 USD, tuổi thọ trung bình từ 2 – 4 năm.
 • Nếu máy tính xách tay có giá từ 700 đến 1000 USD, tuổi thọ trung bình là 3 – 5 năm.
 • Nếu máy tính xách tay có giá hơn 1000 USD, tuổi thọ trung bình có thể kéo dài 4-7 năm.
Xem Thêm  Laptop Lenovo Yoga | Giá rẻ, thu cũ đổi mới, trả góp 0% | 25h.vn

Tất nhiên, giá cả không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối mà là “Tuổi thọ trung bình của một chiếc máy tính xách tay là bao lâu?” cũng được xác định bởi các nhiệm vụ mà máy thực hiện hàng ngày.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay chỉ để thực hiện một số tác vụ đơn giản như lướt Internet, xem video, nghe nhạc, gửi e-mail, v.v.

Trong một số tác vụ chuyên sâu như chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa, chơi game, v.v.

Tóm lại, phần cứng bạn sử dụng và cách bạn sử dụng máy tính xách tay ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của máy tính. Ví dụ, một máy tính xách tay tầm trung sẽ kéo dài khoảng 4-5 năm với việc sử dụng thường xuyên.

Máy tính xách tay chơi game dùng được bao lâu?

Nếu bạn thường xuyên chơi game, cách bạn sử dụng máy tính xách tay của mình không giống với những người dùng khác. Vì vậy, câu hỏi của bạn sẽ là “Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game là bao lâu?”

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là gì?

Máy tính xách tay chơi game thường có phần cứng hàng đầu được tối ưu hóa cho những game thủ khó tính. Chưa kể theo thời gian, các game cập nhật sẽ yêu cầu phần cứng cao hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc laptop chơi game sử dụng phần cứng tốt hơn để xử lý đồ họa cao cấp, tuy nhiên đây là điều mà nhiều người dùng cảm thấy khó khăn.

Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay chơi game lâu hơn nếu không quan tâm đến độ phân giải và tốc độ FPS chậm hơn. Một máy tính xách tay chơi game tầm trung với phần cứng tốt chỉ có thể tồn tại được vài năm trước khi trở nên lỗi thời vì không thể chơi được các game mới.

Xem Thêm  Laptop Asus i5-8265U 15.6 Inch X509F-EJ153T | 25h.vn

Nói chung, bạn có thể dễ dàng ước tính tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game nếu bạn là một game thủ thực thụ.

 • Máy tính xách tay chơi game giá 700 USD có tuổi thọ trung bình khoảng 2-3 năm.
 • Máy tính xách tay chơi game giá 700-1500 USD có tuổi thọ trung bình khoảng 3-4 năm.
 • Máy tính xách tay chơi game có giá từ 1500 USD trở lên có tuổi thọ trung bình khoảng 4-6 năm.

Như với các máy tính xách tay phổ thông ở trên, chỉ có thể mong đợi tác động của giá cả lên tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay chơi game. Tất nhiên, thiết lập hệ thống đồ họa cao nhất sẽ cho trải nghiệm chơi game tốt nhất, nhưng nếu bạn sử dụng card đồ họa chất lượng thấp hơn, hệ thống sẽ lâu hơn.

Làm sao để tăng tuổi thọ trung bình của laptop?

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Sau khi biết tuổi thọ trung bình của laptop, bạn muốn biết chắc chắn làm cách nào để tăng tuổi thọ trung bình của laptop? Dưới đây là những lưu ý quan trọng để kéo dài tuổi thọ trung bình của máy tính xách tay.

 1. Để máy tính xách tay cách xa thức ăn hoặc bất kỳ chất lỏng nào.
 2. Khi pin đã được sạc đầy, hãy nhớ rút cáp sạc.
 3. Vệ sinh máy tính xách tay định kỳ để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào sau khi làm sạch đúng quy trình.
 4. Giữ máy tính xách tay chạy ở nhiệt độ thấp. Nếu phần cứng quá nóng có thể dẫn đến nhiều vấn đề và làm giảm tuổi thọ của máy tính xách tay, điều này đặc biệt đúng với các máy tính xách tay chơi game hoặc xử lý đồ họa thường xuyên.
 5. Nâng cấp máy tính xách tay của bạn nếu có thể để tối ưu hóa hiệu suất. Ví dụ: bạn có thể bổ sung thêm RAM hoặc sử dụng ổ SSD tốt hơn.
 6. Giữ máy tính xách tay của bạn an toàn khỏi phần mềm độc hại và vi rút bằng cách cài đặt phần mềm chuyên dụng.
Xem Thêm  Laptop HP 14-DQ2055WM 39K15UA | Giá rẻ, trả góp 0% | 25h.vn

Khi nào mua một máy tính xách tay mới?

Đôi khi một máy tính xách tay có thể hoạt động hiệu quả hơn 5 năm và thậm chí hoạt động sau 10 năm, nhưng nhiều tác vụ có thể bị hạn chế. Câu trả lời cho câu hỏi có nên thay màn hình laptop hay không chính là cách bạn sử dụng có phù hợp với khả năng tính toán hiện tại của máy hay không.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính xách tay là bao lâu?

Dưới đây là một số “triệu chứng” cho thấy đã đến lúc mua một chiếc máy tính xách tay mới

Vấn đề về khả năng tương thích sau khi nâng cấp phần cứng

Bước đầu tiên khi nâng cấp máy tính xách tay là nâng cấp RAM hoặc sử dụng ổ SSD. Tuy nhiên, việc nâng cấp bo mạch chủ hoặc CPU có thể gặp vấn đề về khả năng tương thích. Chưa kể chi phí khá cao.

Mọi thứ đều chậm

Các ứng dụng có thể mất nhiều thời gian để tải trên các máy tính cũ hơn. Nếu bạn đang chạy phiên bản mới nhất của một chương trình, phần cứng cũ có thể không theo kịp. Ngoài ra, việc khởi động hoặc tắt máy rất chậm.

Không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất

Microsoft phát hành các bản cập nhật Windows để cải thiện bảo mật, hiệu suất, sửa lỗi và cung cấp các tính năng mới. Nhưng bạn không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất trên máy tính xách tay của mình.

Các trường hợp khác

 • Laptop thường xuyên bị treo
 • Màn hình không giống như trước đây
 • Máy tính bị treo Đa nhiệm
 • Có phần cứng đắt tiền để sửa chữa
 • Fan máy tính cô ấy sống hết mình

Như vậy trên đây FPTShop đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin để trả lời cho câu hỏi “Tuổi thọ trung bình của một chiếc laptop là bao lâu?”. Cùng với đó, các hướng dẫn liên quan bao gồm cách tăng tuổi thọ của máy tính xách tay và thời điểm mua máy tính xách tay mới. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho tuổi thọ của chiếc laptop hiện tại mà bạn đang sử dụng. Chúc may mắn.