Nếu thấy có những dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện vào tủ lạnh và gọi ngay cho thợ sửa chữa để đề phòng cháy nổ.

Theo các chuyên gia điện lạnh, nếu tủ lạnh gặp sự cố và có nguy cơ cháy nổ thì có các dấu hiệu như: Máy nén chạy liên tục không ngắt; xuất hiện tiếng động lạ từ máy nén hoặc máy nén phát ra hơi nước rất nóng; các mặt của tủ có cảm giác ấm bất thường; bộ lọc bị phóng đại và có hiện tượng sương mù; giàu gas nơi tủ lạnh.
Nếu thấy có những dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện vào tủ lạnh và gọi ngay cho thợ sửa chữa để đề phòng cháy nổ. Ngoài ra, để tránh gặp sự cố, người tiêu dùng cần chú ý đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát. Tránh đặt tủ lạnh nơi ẩm ướt vì dễ làm gỉ vỏ bình gas dẫn đến rò rỉ gas. Không đặt tủ gần lò nướng hoặc các thiết bị sinh nhiệt khác.

Trong số những dấu hiệu mà người dùng có thể dễ dàng nhận ra nhất chính là âm thanh phát ra từ tủ lạnh. Để không mắc phải những sai lầm tai hại ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, bạn có thể tự mình kiểm tra độ an toàn của tủ bằng cách thực hiện như sau:

Âm thanh phát ra từ đáy tủ lạnh
Các thanh lắc dưới tủ có thể được kết nối với khay thoát nước từ vị trí. Thông thường thiết bị này được cố định bằng cao su phụ ở các cạnh để khi tủ lạnh hoạt động, trục tủ không bị rung. Để nới lỏng, kéo trục ra, kiểm tra bằng mắt thường: nếu chúng không bị nứt, gãy, bạn có thể trả chúng về vị trí thích hợp.

Xem Thêm  Thực hư chuyện dùng chai nhựa đựng nước để ở trong tủ lạnh gây ung thư | 25h.vn

Âm thanh phát ra từ phía sau tủ lạnh
Nguyên nhân có thể do quạt tụ điện hoặc máy nén. Nếu bạn phát hiện vấn đề là do quạt tụ điện, bạn có thể làm sạch bụi trên quạt bằng bàn chải mềm chuyên dụng. Đừng quên ngắt kết nối trước khi thực hiện thao tác này.

Âm thanh phát ra từ tủ lạnh
Nếu tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạch cạch hoặc lạch cạch thì nguyên nhân có thể là do quạt dàn lạnh trong tủ lạnh. Bạn có thể kiểm tra kỹ xem đây có chắc chắn là thủ phạm hay không bằng cách nhấn vào công tắc đèn trong tủ lạnh. Nếu nguyên nhân là do quạt trong nhà, tiếng ồn sẽ còn lớn hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt dàn lạnh bị hỏng nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vật gì đó bị kẹt, hoặc có sinh vật chui vào và treo trong đó. Giải pháp duy nhất là thay thế quạt bằng một cái khác.

Ồn ào như tiếng chim hót líu lo.
Quạt gió không hoạt động nên hơi lạnh được phân bổ đều khắp tủ. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần một tuốc nơ vít để mở bảng nội thất phía sau ngăn đá và kiểm tra hệ thống dây điện và quạt.

Tiếng ồn như vỗ tay
Đây là dấu hiệu cho thấy dàn ngưng bị hỏng hoặc động cơ quạt hoạt động không bình thường, quạt có thể bị quá nhiệt hoặc chạy quá mạnh.

Xem Thêm  3 Bước Làm Chùm Ruột Ngào Đường Chua Ngọt, Hấp Dẫn | 25h.vn

Theo eva.vn