Microsoft Word là phần mềm xử lý văn bản trên laptop cực kỳ nổi tiếng khó có thể thay thế được. Tuy nhiên, chi phí cấp phép khá đắt và không phải hệ thống nào cũng tương thích hoàn toàn với phần mềm này – đặc biệt là máy tính chạy hệ điều hành Linux.

Top 5 phần mềm thay thế Microsoft Word trên máy tính xách tay

Do đó, nhiều phần mềm xử lý văn bản chuyên nghiệp từ các dự án mã nguồn mở miễn phí – hoặc trả phí một phần – được tạo ra để thay thế Microsoft Word. Các tính năng của phần mềm này là Nền tảng thực phẩm hoang dã tương thích, Dễ sử dụng vì nó có giao diện gần giống với ứng dụng MS Word nổi tiếng. Hãy cùng xem qua 5 ứng dụng xử lý văn bản thay thế hàng đầu cho Word dưới đây.

Apache OpenOffice

Apache OpenOffice được xây dựng dựa trên dự án mã nguồn mở StarOffice rất nổi tiếng trên các hệ thống Linux cũ và ứng dụng này cũng tương thích cực tốt với hệ điều hành Microsoft Windows và hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau như Linux, MacOS, Solaris, …

Để tải Apache OpenOffice, bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn openoffice.org và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng.

Xem Thêm  Laptop ASUS Expertbook | Giá rẻ, thu cũ đổi mới, trả góp 0% | 25h.vn
5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử
OpenOffice hoàn toàn miễn phí trên máy tính xách tay và PC

Bộ ứng dụng Apache OpenOffice bao gồm ứng dụng Writer – đây là phần mềm dùng để sửa đổi và xử lý các tài liệu nâng cao thay thế cho Microsoft Word. Writer có giao diện khá giống với Microsoft Word, tuy nhiên đây là phiên bản cũ của MS Word trước đây và khác hoàn toàn với giao diện của MS Office 2019 hiện tại là Office365. Vì vậy phần mềm này sẽ rất quen thuộc với những “trailer công nghệ” cũ đã từng trải nghiệm với nhiều phiên bản MS Word trước đó.

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử
Writer có giao diện cổ điển – cơ bản

Đối với các bạn trẻ thì phần mềm Apache OpenOffice sẽ hơi xa lạ, tuy nhiên các thao tác trên ứng dụng cũng tương đối dễ dàng với các menu trực quan, được phân nhóm theo từng chức năng cụ thể nên rất dễ làm quen với giao diện của nó phải không. mất quá nhiều thời gian – quan trọng nhất, nó hoàn toàn miễn phí!

2. LibreOffice

Kể từ năm 2010, nhóm phát triển OpenOffice (nay là Apache OpenOffice) đã tách ra và tạo ra một ứng dụng văn phòng riêng cho PC và laptop gọi là LibreOffice (bạn có thể tải phiên bản tương thích với hệ điều hành này). Thực hành của bạn tại libreoffice.org).

Cho đến nay, LibreOffice đã trở thành ứng dụng văn phòng miễn phí thay thế cho Microsoft Office phổ biến nhất, nó được cài đặt sẵn trên tất cả các phiên bản Linux distro phổ biến như Ubuntu, Linux Mint, Fedora, PopOS, … cho hiệu năng ổn định, chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí. !

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử
LibreOffice có đầy đủ các tính năng không khác gì Microsoft Word

Nhờ sự phát triển của OpenOffice và LibreOffice, định dạng OpenDocument (ODF) đã trở nên phổ biến như các định dạng .doc, .xls, .ppt (MS Word, MS Excel, MS Powerpoint) của Microsoft. Giống như người tiền nhiệm OpenOffice, Libre Office cũng tích hợp ứng dụng Writer với chức năng xử lý văn bản nâng cao, hỗ trợ nhiều tiện ích cao cấp miễn phí cho người dùng cá nhân.

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử

Writer có thể mở tất cả các định dạng của Microsoft Word và người dùng có thể chỉnh sửa các tệp này hoàn toàn giống như MS Word. Phần mềm này cũng hỗ trợ các tính năng PDF nâng cao và các tính năng cao cấp thường chỉ có trên các phần mềm trả phí như Grammar Checker, AutoCorrect, Equation Editor – Math Editor, Word Number, Character Number, …

Hiện tại LibreOffice and Writer đã được cập nhật lên phiên bản 7.2 và hoàn toàn tương thích với các máy tính xách tay chạy Windows 10, Windows 11, MacOS, Linux, v.v.

3. Etherpad

Đơn giản, dễ dàng và miễn phí là 3 từ đầu tiên khi nói đến phần mềm Etherpad hỗ trợ xử lý văn bản dễ dàng với tính năng cộng tác thời gian thực (khá giống với cách thức hoạt động của Google) .Docs. Điểm đặc biệt của Etherpad là đây là phần mềm dự án mã nguồn mở trên Github nên người dùng phải thực hiện các bước khá phức tạp để chạy trình soạn thảo độc đáo này.

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử
Etherpad là một dự án mã nguồn mở được Google mua

Một tin thú vị là Google đã mua mã nguồn Etherpad, bạn có thể thấy sự tương đồng về giao diện giữa Etherpad và Google Docs ngay khi mở ứng dụng này.

Bạn có thể thử khả năng lập trình và tùy chỉnh trình soạn thảo văn bản của riêng mình trên etherpad.org

4. Văn phòng WPS

Được giới trẻ ưa chuộng gần đây để thay thế cho MS Word, WPS Office không hẳn là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, người dùng vẫn phải trả phí để có tính năng nâng cao dữ liệu đám mây, làm việc nhóm và PDF, nhưng nếu bạn chỉ sử dụng cơ bản Word, Excel, Powerpoint, ứng dụng này là hoàn toàn miễn phí. Người dùng quan tâm có thể tham khảo và tải ứng dụng tại www.wps.com

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử
WPS Office có giao diện hẹp, hiện đại

WPS Office bao gồm 3 ứng dụng là trình soạn thảo, trình chiếu và bảng tính thay thế cho Microsoft Word, Powerpoint và Excel, đặc điểm nổi bật là WPS Office có giao diện khá giống với các bộ Microsoft Office gần đây nên rất dễ hiểu khi các bạn trẻ rất thích. rẻ tiền chọn ứng dụng này để thay thế bộ MS Office đắt tiền trên máy tính xách tay của họ.

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử

Phần mềm Writer đi kèm với WPS Office Suite hoàn toàn có khả năng xử lý tài liệu, phân đoạn văn bản, tách trang và căn chỉnh một cách chuyên nghiệp. Nhược điểm duy nhất của WPS Writer là đôi khi phần mềm này tỏ ra không mượt mà lắm khi người dùng thay đổi, mặc dù ứng dụng chạy khá dễ dàng, không tiêu tốn nhiều tài nguyên trên laptop.

5. Google Tài liệu

Nó là ứng dụng thay thế hoàn hảo cho Microsoft Word và là ứng dụng được dân văn phòng Việt Nam ưa chuộng nhất sử dụng để soạn thảo văn bản miễn phí. Google Docs không chỉ đặc trưng bởi khả năng web nhanh nhẹn mà giờ đây nó còn có thể sử dụng ngoại tuyến khi không có internet như một ứng dụng cài đặt thông thường (với điều kiện bạn phải sử dụng trình duyệt Google Chrome).

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử
Google Documents là phần mềm dựa trên web tốt nhất cho nhân viên văn phòng

Ngoài các tính năng xử lý văn bản cần thiết, Google Docs hỗ trợ người Việt rất tốt nếu ứng dụng này có giao diện được Việt hóa hoàn toàn 100% tiếng Việt, dễ hiểu, dễ sử dụng, đặc biệt là chức năng điều khiển. Kiểm tra chính tả hoạt động cực kỳ hiệu quả giúp bạn kiểm tra lỗi nhanh chóng.

5 phần mềm thay thế Microsoft Word hàng đầu trên máy tính xách tay mà bạn nên thử

Với 15GB bộ nhớ miễn phí đi kèm với Google Drive, Google Documents cho phép bạn lưu trữ các tệp văn bản một cách thuận tiện, nhưng nếu bạn đã sử dụng bộ nhớ miễn phí, giờ đây bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho Google. để mở rộng bộ nhớ ổ (từ 45 nghìn đồng mỗi tháng cho 100GB dung lượng). Bạn có thể nhanh chóng truy cập tệp Google Tài liệu trực tiếp từ ứng dụng Google Drive trên máy tính xách tay và điện thoại.

6. Còn

Hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được phần mềm miễn phí phù hợp để hỗ trợ công việc soạn thảo văn bản của mình, mỗi phần mềm đều có những lợi ích riêng cho người dùng khác nhau. Cùng dùng thử phần mềm kể trên và để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!


Xem thêm:


Di Động Việt