Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ điều hành nhưng các hệ điều hành chung trên laptop chỉ được mã hóa với 3 tên gọi là Windows, Mac OS X và Linux. Bạn đã hiểu rõ về 3 hệ điều hành này chưa?

Dưới đây là một số hệ điều hành phổ biến trên máy tính xách tay

các cửa sổ

bên trong Trong số những hệ điều hành phổ biến nhất trên laptop hiện nay, Windows 7 và Windows 10 là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất về mức độ phổ biến.

Mặc dù Windows 7 linh hoạt với các tính năng đặc biệt vì nó cho phép người dùng thể hiện cá tính của mình thông qua các tính năng như: Window Search, Pin, Snap, Shake, thanh tác vụ dễ dàng điều chỉnh, khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi, v.v., Windows 10 lại ghi điểm với người dùng do tính năng cao khả năng tương thích, bảo mật tốt, hỗ trợ nhiều ứng dụng, …

Windows 10 “

Ngày 30 tháng 9 năm 2014, Windows 10 được phát hành, đây là nền tảng thống nhất cho tất cả các thiết bị của Microsoft bao gồm máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh và thiết bị đeo thông minh, tuy nhiên giao diện và các tính năng sẽ khác, hơi khác nếu bạn làm việc trên từng danh mục sản phẩm.

Chắc hẳn mọi người đều đã biết những ưu điểm của hệ điều hành Windows: khả năng tương thích cao, bảo mật tốt, hỗ trợ nhiều ứng dụng và đặc biệt là hỗ trợ tối đa trải nghiệm trên màn hình cảm ứng. Ngoài ra, điểm nổi bật của hệ điều hành này khiến người dùng vô cùng hài lòng chính là kho ứng dụng riêng với nhiều ứng dụng độc đáo.

Tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên laptop

Mặt hạn chế khiến cả nhà sản xuất và người dùng đau đầu nhất là tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra trên diện rộng.

Windows 8

Windows 8 được phát hành vào ngày 16 tháng 10 năm 2012, phiên bản này đã được sửa đổi một số chi tiết đáng chú ý như: giao diện Metro mới phù hợp với các thiết bị cảm ứng. Khi khởi chạy, màn hình chủ xuất hiện và thay thế màn hình nền thông thường, các ô hiển thị trực tiếp trên màn hình sẽ di chuyển liên tục để cập nhật thông tin cho người dùng mà không cần phải mở ứng dụng. Khi bạn nhấp vào ô Live Tile, ứng dụng hiện đại sẽ mở ra toàn màn hình.

Xem Thêm  Mua Laptop 15.6" Trả Góp 0% | 25h.vn

Vào ngày 17 tháng 10 năm 2013, Microsoft đã giới thiệu bản cập nhật 8.1, tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng với chuột và bàn phím truyền thống, ngoài ra, phiên bản này cũng hoạt động ổn định hơn so với phiên bản cũ.

Tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên laptop

Windows 7

Sau sự thất bại của phiên bản Windows Vista, Microsoft đã trở lại mạnh mẽ với hệ điều hành Windows 7, được phát hành vào ngày 22 tháng 10 năm 2009. Microsoft cũng nói rằng Windows thực sự đã được công ty lên kế hoạch phát triển từ vài năm trước, giống như Windows Vista được phát hành.

Windows 7 là một bản nâng cấp lớn cho Vista nhằm mục đích tương thích với tất cả các trình điều khiển thiết bị, phần cứng và ứng dụng đã tương thích với Vista.Một số ưu điểm của Windows 7: đơn giản và dễ sử dụng hơn Windows Vista, khả năng xử lý tốt hơn, bảo mật cao hơn (cho đến nay vẫn được đánh giá là bảo mật tốt nhất trong sản phẩm của chúng tôi). Microsoft), chi phí thấp hơn …

Windows XP

Windows XP là hệ điều hành được Microsoft phát hành vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, tính đến tháng 1 năm 2006, nó đã bán được hơn 400 triệu chiếc trên toàn thế giới. Cái tên “XP” là viết tắt của từ “Experience”, đây là sản phẩm kế thừa của Windows 2000, Windows Me và là hệ điều hành đầu tiên trên thế giới, được phát triển dựa trên cốt lõi và kiến ​​trúc của Windows NT.

Xem Thêm  Asus ra mắt laptop màn hình gập Zenbook 17 Fold OLED | 25h.vn

Tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên laptop

Windows XP là sản phẩm được trang bị nhiều tính năng tiên phong mới cho dòng hệ điều hành Windows như: khởi động và ngủ đông nhanh hơn, giao diện thân thiện hơn, hỗ trợ hầu hết các modem DSL, tính năng remote desktop cho phép khách hàng kết nối với máy tính khác chạy Windows XP . Chuyên nghiệp qua Internet hoặc mạng, sau đó truy cập các ứng dụng, máy in và tệp của thiết bị đó.

Hệ điều hành Apple / Macintosh

Một hệ điều hành phổ biến khác dành cho máy tính xách tay là hệ điều hành MacOS, đây là lựa chọn hàng đầu cho những người dùng thích sự bình đẳng và ổn định.

So với Windows, MacOS được đánh giá là có tốc độ nhanh hơn, thân thiện hơn, dễ sử dụng và ổn định hơn, tuy nhiên khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi khác khó hơn và số lượng phiên bản phần mềm do đó vẫn còn khá hạn chế.

Tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên laptop

Tuy nhiên, ưu điểm của hệ điều hành này là tính năng bảo mật luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và việc sao lưu dữ liệu người dùng của các thiết bị thuộc cùng hệ sinh thái Apple như iPhone, iPad trở nên dễ dàng hơn.

Sau 14 năm làm việc chăm chỉ, Mac OS X đã phát hành phiên bản 10.0 Cheetah

• 10.1 Puma

• 10,2 Jaguar

• 10.3 Con báo

• 10,4 Tiger

• 10.5 Leopard

• 10,6 Snow Leopard

• 10,7 sư tử

• 10,8 Sư tử núi

• 10,9 Mavericks

• 10.10 Yosemite

Trong thời gian tới, với việc giá phần cứng giảm cũng như phần mềm hỗ trợ tốt, chúng tôi sẽ sử dụng Mac OS X nhiều hơn nữa để phục vụ người dùng tốt hơn.

Linux

Tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên laptop

Là một phiên bản mã nguồn mở của hệ điều hành UNIX, Linux có tính linh hoạt cao nên chạy trơn tru trên hầu hết các máy chủ và máy tính.

Xem Thêm  Laptop Dell Gaming G3 3500 Core i5 | 25h.vn

Linux nổi bật với khả năng khai thác phần cứng hiệu quả, thậm chí còn lấn lướt Windows để bảo vệ hệ thống khỏi sự tấn công của các loại virus và phần mềm độc hại nguy hiểm.Các tính năng nổi bật khác của hệ điều hành Linux bao gồm:

– Nền tảng mã nguồn mở miễn phí, nếu sử dụng Windows bản quyền, người dùng phải bỏ ra số tiền lên đến vài triệu đồng, còn Linux thì không, người dùng không tốn một xu nào mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của hệ điều hành này.

– Người dùng có thể thay đổi linh hoạt theo ý mình, nhưng đối với các hệ điều hành khác, nếu không được sự đồng ý của nhà sản xuất, bạn không thể chạm vào chi tiết, điều chỉnh một mình.

– Hoạt động mượt mà trên cả những thiết bị có cấu hình kém.

Những nhược điểm của Linux có thể kể đến như: số lượng ứng dụng được hỗ trợ vẫn còn hạn chế tương tự như MacOS, một số nhà sản xuất khác không phát triển bất kỳ trình điều khiển nào để hỗ trợ nền tảng này và điểm cuối cùng là khó có thể chiến thắng nếu bạn cũng đã quen. với Windows.

Trong số các hệ điều hành phổ biến trên máy tính xách tay khác, hệ điều hành nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn là một game thủ, lời khuyên dành cho Windows là hãy trung thành với nó, nếu bạn là một lập trình viên, Linux là sự lựa chọn hoàn hảo. Đối với những ai yêu thích sự sang trọng, độc quyền và đam mê âm nhạc, phim ảnh và thiết kế, MacOS là lựa chọn phù hợp vì các chương trình chỉnh sửa media đã được cài đặt sẵn trong hệ điều hành này.

TP.