Pin Li-ion là một trong những loại pin phổ biến nhất trên các thiết bị di động và trên các thiết bị điện tử của đời sống con người. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ lắm về pin Li-Ion là gì? Cách thức hoạt động của pin Li-Ion và cách sử dụng chúng đúng cách. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Pin Li-Ion là gì?

Pin Li-Ion

Pin Li-ion là từ viết tắt của lithium ion, Li-ion cũng chứa chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và các ion lithium. Bình điện phân đóng vai trò như một trạm trung gian trong quá trình các ion liti đi qua giữa các điện cực âm và dương. Ở trạng thái phóng điện hoàn toàn, ion liti dương Li + sẽ nằm trên điện cực dương.

Khi pin được sạc, các ion này di chuyển trở lại cực âm. Quá trình di chuyển hoàn tất khi pin được sạc đầy.

Pin Li-Ion hoạt động như thế nào?

Có cấu tạo giống như các loại pin khác, pin có thành phần cơ bản là chất điện phân, điện cực dương, điện cực âm và các ion liti. Bình điện phân đóng vai trò trạm trung gian trong quá trình các hạt liti đi qua giữa cực dương và cực âm. Khi phóng điện hoàn toàn, các ion liti trong pin mang dấu dương (Li +) trên điện cực dương và bị hút về cực dương khi không có điện tử âm (e-).

Xem Thêm  Máy làm mát không khí Kangaroo KG50F64 ,giá rẻ, chính hãng | 25h.vn

Tìm hiểu về pin Li-Ion và cách sử dụng chúng đúng cách

Pin Li-Ion hoạt động như thế nào?

Khi bạn sạc pin, các ion này di chuyển trở lại cực âm. Quá trình di chuyển hoàn tất khi pin được sạc đầy.

Nguyên nhân của hiện tượng chai pin

Tìm hiểu về pin Li-Ion và cách sử dụng chúng đúng cách

Nguyên nhân của hiện tượng chai pin

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng chai pin là do sau mỗi lần ngủ và phóng điện một số ion Li + bị giữ lại trên hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin. Pin của bạn sẽ dùng được lâu hơn nếu bạn sạc thường xuyên hơn và tránh xả pin

Cách sử dụng pin đúng cách để kéo dài tuổi thọ pin

Tìm hiểu về pin Li-Ion và cách sử dụng chúng đúng cách

Cách sử dụng pin đúng cách để kéo dài tuổi thọ pin

Một điều mà hầu như không phải ai cũng biết đó là sạc không liên tục sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Thay vì phải sạc đầy trong một lần sạc, bạn có thể sạc đến 30% rồi đến 45% rồi đến 79%.

Không bao giờ sử dụng pin ở mức pin 0%.

Pin hoạt động tốt nhất ở mức 40%,

Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Không để pin hoạt động quá lâu.

Không sạc điện thoại của bạn qua đêm.