Nồi cơm điện hiện nay là một thiết bị gia dụng vô cùng quen thuộc với người dùng Việt Nam, tuy nhiên chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hề quan tâm đến cấu tạo của món đồ điện này. Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của nồi cơm điện và chức năng của từng bộ phận.

Xem thêm:

Cấu tạo của nồi cơm điện và các tính năng cụ thể

Nồi cơm điện hiện nay được phân thành hai loại chính là nồi cơm điện thường và nồi cơm điện tử (hay còn gọi là nồi cơm điện từ hay nồi cơm điện cao tần). Tuy nhiên, về mặt cấu trúc, cả hai đều có các thành phần chính sau đây.

1. Nắp nồi

Đúng như tên gọi, đây là lớp vỏ bên ngoài của nồi cơm điện, thường được làm bằng chất liệu nhựa để đạt hiệu quả cách điện, cách nhiệt đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, sẽ có một số nồi cơm điện sử dụng thép không gỉ để làm vỏ.

Cấu trúc Räiskoker - Hình 1

Nồi cơm điện Sunhouse Mama 1.8 lít SHD8903

Hàm số:

  • Giúp nhiệt độ của nồi luôn ổn định trong quá trình nấu và giữ ấm tốt.
  • Bảo vệ các bộ phận bên trong nồi cơm điện, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho chậu.
Xem Thêm  Top 5 dòng máy cán bột nào tốt nhất được tin dùng hiện nay | 25h.vn

2. Nắp nồi

Hiện nay, hầu hết các nồi cơm điện cũ đều sử dụng nắp rời, còn nồi cơm điện tử sử dụng nắp chụp.

  • Loại nắp lỏng: Nắp bình được làm bằng thép không gỉ, bên trên có nút nhựa cách nhiệt để cầm nắm. Loại nắp này tuy dễ lau chùi, vệ sinh nhưng lại gây ra nhiều hơi nước khi nấu, đối với những người không cẩn thận hoặc trẻ em vừa vận hành máy vừa nấu nồi sẽ rất dễ bị bỏng.
  • Loại clasp: Phần nắp gắn liền với bồn rửa nên muốn vệ sinh bạn phải tháo phần nắp bên trong ra để rửa nhưng sẽ ít thất thoát hơi và an toàn hơn cho người sử dụng.

Hàm số:

  • Giữ lại hơi nước trong khi nấu cơm
  • Đậy nắp nồi cơm điện.

3. Trục nhiệt

Là bộ phận sinh nhiệt chính của nồi cơm điện, thường nằm ở cuối chảo và có các khe truyền nhiệt để truyền nhiệt ra toàn bộ bề mặt chảo.

Cấu trúc Räiskoker - Hình 2

Hàm số: Tạo nhiệt nấu cơm và giữ ấm cho nồi.

Xem thêm: [Top 5] Nồi cơm điện tốt nhất model 2021 nấu cơm ngon mà giá cực rẻ

4. Nhúng

Hầm hay còn gọi là nồi trong là bộ phận chứa trực tiếp gạo và nước để nấu thành cơm. Hiện nay, các loại xoong làm bằng chất liệu hợp kim nhẹ hơn thường có xu hướng nhẹ và chịu nhiệt tốt hơn, ngoài ra bên trong lòng chảo thường được tráng một lớp chống dính để hạn chế tình trạng cơm chín bị dính vào thành nồi. Việc dùng chảo sẽ dễ dàng hơn nếu bạn vo gạo và rửa nồi.

Xem Thêm  5 Bước Làm Gà Hấp Muối Bằng Nồi Cơm Điện THƠM NGON, HẤP DẪN | 25h.vn

Hàm số: Nấu cơm và tiết kiệm cơm.

5. Bộ điều khiển

Đúng như tên gọi, công tắc chọn giữ 2 chế độ nấu và giữ ấm của nồi. Với nồi cơm điện đơn giản phần điều khiển chỉ gồm một công tắc dạng nút bấm, còn với nồi cơm điện tử bảng điều khiển phức tạp hơn gồm nhiều phím cơ hoặc một bảng điều khiển cảm ứng.

Cấu trúc Räiskoker - Hình 3

Hàm số: Chọn chế độ nấu cơm.

Xem thêm: