Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay là một trong những băn khoăn của nhiều người dùng trong quá trình chọn mua laptop. Nếu bạn đang có ý định mua laptop thì đừng bỏ qua bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhé!

1. Biết một số thông tin cơ bản về hệ điều hành

– Hệ điều hành là gì? – Theo định nghĩa chung của nó là phần mềm cho phép người dùng chạy các ứng dụng quan trọng trên thiết bị máy tính của họ. Nó giúp máy tính quản lý tài nguyên phần cứng, hỗ trợ các chức năng cơ bản như lập lịch tác vụ và điều khiển thiết bị ngoại vi.

Bạn nên biết một số kiến ​​thức cơ bản về hệ điều hành

– Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành (HĐH) sử dụng máy tính cá nhân như: Windows, Linux, Chrome OS, SteamOS, Silve, SkyOS, Ubuntu, Fedora, Solaris, … nên bạn cần hiểu rõ những lợi ích và nhược điểm của từng nền tảng để đưa ra lựa chọn phù hợp cho máy tính của mình.

– Windows là hệ thống phổ biến nhất và được sử dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp lớn cũng như trên các máy tính gia đình. Trong khi macOS là hệ điều hành bạn sẽ tìm thấy trên tất cả các sản phẩm của Apple, … Để chọn hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay của mình, bạn có thể tham khảo thông tin về ưu nhược điểm của 3 hệ điều hành. Các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là: Windows, MacOS và Linux.

2. Hệ điều hành tốt nhất cho laptop hiện nay

Có 3 hệ điều hành hiện nay được nhiều người biết đến và ưa thích:

2.1. Windows – Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Hệ điều hành tốt nhất cho laptop không thể không kể đến Windows

– Nền tảng hệ điều hành này được ra mắt vào năm 1985 bởi Microsoft. Hệ điều hành Windows tốt nhất là gì?? Có rất nhiều phiên bản phổ biến như Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10 hiện nay.

– Ngoài ra, các phiên bản Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server… đã góp phần tạo nên thị phần Windows Desktop chiếm ưu thế, trở thành hệ điều hành phổ biến với người dùng trên toàn thế giới.

– Với định hướng thiên về giải trí, làm việc văn phòng với kho ứng dụng lớn và khả năng thích ứng cao với nhiều dòng máy tính trên thị trường, Windows mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn khi mua máy tính và sử dụng hệ điều hành này.

Xem Thêm  Laptop Dell Inspiron 5402 GVCNH2 | 25h.vn

Lợi thế:

Hệ điều hành Windows nào tốt nhất: - Windows với các tính năng đặc biệt

+ Được nhiều nhà sản xuất phần cứng ưa chuộng: Hiện nay nhiều nhà sản xuất máy tính chọn cách trưng bày sản phẩm của mình với hệ điều hành Windows, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều sự lựa chọn về thương hiệu khi mua máy tính như Asus, Acer, HP, Dell, …

+ Kho ứng dụng phong phú: Windows được trang bị kho ứng dụng phong phú phục vụ nhu cầu sử dụng trong môi trường văn phòng và giải trí, có thể giả lập các ứng dụng trên Android hay iOS một cách dễ dàng.

+ Các mức giá khác nhau để lựa chọn: Cho dù bạn muốn mua nó máy tính xách tay Dòng máy giá rẻ hay cao cấp đều có thể trải nghiệm hệ điều hành Windows. Hệ điều hành này phủ khắp mọi phân khúc giá, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn.

– Lỗi:

Hệ điều hành Windows nào tốt nhất?  Có những nhược điểm như sau

+ Vấn nạn vi phạm bản quyền: Hiện nay, số lượng hoặc tỷ lệ người dùng Windows “vi phạm bản quyền” là rất cao. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng như mất dữ liệu, thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị, …

+ Vấn đề bảo mật hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Windows: Vì được sử dụng rộng rãi trên thế giới nên Windows là mục tiêu ưa thích của nhiều “hacker” nổi tiếng, hầu hết các phần mềm dính virus đều sinh ra để dành cho Windows.

+ Hỗ trợ nâng cấp chưa thực sự tối ưu: Microsoft thường tung ra các bản cập nhật bổ sung, kèm theo các yêu cầu về phần cứng. Nếu cấu hình laptop không đủ mạnh thì thiết bị này sẽ không thể cập nhật bản nâng cấp mới này.

2.2. Hệ điều hành macOS độc quyền của Apple

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay khi nói đến MacOS

– MacOS thường được gọi đùa là “Hệ điều hành mà không phải ai muốn sử dụng cũng được”. Điều này phản ánh mức giá khá “đắt” của thiết bị sử dụng MacOS so với máy tính sử dụng Windows.

– Hệ điều hành này được phát hành vào năm 1984, cho đến nay nó đã có nhiều nâng cấp với những cái tên gắn liền với loài mèo: Cheetah, Puma, Jaguar, Panther, Tiger, Leopard, Snow Leopard, Lion, …

– Nằm trong hệ sinh thái khép kín của Apple, MacOS có khả năng tối ưu hóa rất tốt với các thiết bị của Apple, cho khả năng hoạt động mượt mà và ổn định.

Xem Thêm  Laptop Lenovo Legion 5 15ARH05 R5 mượt mà xử lý các tác vụ | 25h.vn

Lợi thế:

Ưu điểm của Hệ điều hành Tốt nhất cho Máy tính xách tay MacOS

+ Tính ổn định và bảo mật cao: Apple hạn chế quyền của bên thứ ba can thiệp vào hệ điều hành của mình nên bạn có thể hoàn toàn an tâm trước các vấn đề bảo mật cũng như các tác nhân làm chậm hệ thống, đảm bảo trải nghiệm mượt mà nhất.

+ Tương thích với hệ sinh thái Apple: Apple xây dựng một hệ sinh thái nơi người dùng có thể dễ dàng kết nối các thiết bị. Người dùng Apple có thể sử dụng các ứng dụng iPhone và iPad trực tiếp trên MacBook của họ.

– Lỗi:

Nhược điểm của hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay MacOS

+ Mảng kinh doanh ứng dụng chưa phong phú: Theo hệ sinh thái khép kín, Apple kiểm soát rất chặt chẽ các ứng dụng trước khi đưa vào App Store, dẫn đến một App Store khá “nhỏ” đối với cộng đồng người dùng MacOS.

+ Giá thành cao, khó tiếp cận: “Đắt giá” dường như là đặc điểm của các sản phẩm Apple, khiến người dùng khó sở hữu một chiếc MacBook hơn.

2.3. Linux – Hệ điều hành mã nguồn mở dành cho lập trình viên

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay là Linux

Nếu Windows nổi bật ở tính dễ sử dụng, cân bằng về mọi mặt, MacOS vượt trội và khó tính, thì Linux là hệ điều hành mà bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi và sửa chữa.

– Được ra mắt lần đầu tiên bởi nhà sáng tạo Linus Torvalds vào năm 1991 sau 3 năm làm việc liên tục – tất cả bắt đầu khi anh còn là sinh viên tại Đại học Helsinki. Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux với môi trường làm việc mở, hệ điều hành này phát triển các phiên bản sau của cộng đồng người dùng.

– Đây là hệ điều hành được phát hành miễn phí cho người dùng và bất kỳ ai cũng có thể sửa chữa hoặc thay đổi nó.

– Hiện nay, có rất nhiều chi nhánh của hệ điều hành này nổi tiếng trên thế giới được phát triển như: Ubuntu, Fedora, Linux Mint, … do các công ty hoặc từ cộng đồng chia sẻ phát triển, nhưng phổ biến nhất vẫn là Ubuntu.

Lợi thế:

Một số lợi ích của hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux mà bạn không thể bỏ qua là gì?

+ Bản quyền: Nếu bạn là người nguyên tắc và chú trọng đến vấn đề bản quyền thì đây là lựa chọn phù hợp. Linux được phát triển miễn phí cho người dùng và dựa trên mã nguồn mở.

+ Sử dụng các ứng dụng miễn phí: Bạn vẫn có thể thực hiện công việc văn phòng bằng cách trả phí cho các ứng dụng OpenOffice và LibreOffice chuyên nghiệp như Microsoft Office trên Windows mà không phải trả phí bản quyền và nhiều ứng dụng khác.

Xem Thêm  Cách bật màn hình cảm ứng laptop Win 10 cực nhanh | 25h.vn

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux để sử dụng miễn phí

+ Tính bảo mật cao: Cộng đồng người dùng Linux rất chú trọng đến việc vá các lỗ hổng để đảm bảo tính bảo mật, điều này khiến virus hầu như không thể hoạt động trên nền tảng HĐH này. Do đó, đây sẽ là một lựa chọn hệ điều hành lý tưởng cho những người dùng thích các tính năng bảo mật.

+ Linux linh hoạt và bạn có nhiều lựa chọn: Để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, bạn có nhiều phiên bản miễn phí được chia sẻ miễn phí bởi cộng đồng người dùng Linux chính vì chúng có thể được sửa chữa bởi bất kỳ ai. Các phiên bản ví dụ: Ubuntu sử dụng tương tự như Windows, Lubuntu thường sử dụng các máy tính cũ, cấu hình kém hơn.

+ Hoạt động mượt mà trên những chiếc laptop giá rẻ: Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có cấu hình yếu thì cũng đừng lo lắng, bởi sự đa dạng của cộng đồng người dùng hệ điều hành này, không thiếu những phiên bản dành cho những chiếc máy tính cũ hoặc cấu hình yếu.

– Lỗi:

Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay Linux có nhược điểm

>> Xem thêm: Cách kích hoạt micrô trong máy tính xách tay Windows 8 Rất dễ dàng cho những bạn không biết làm thế nào để sử dụng chúng.

+ Kinh doanh ứng dụng nhỏ: Mặc dù đã có các phiên bản giả lập và phần mềm hỗ trợ chạy trên Linux, nhưng vì đây là hệ điều hành dành cho dân lập trình nên việc này sẽ khó khăn với một số người mới vì bạn phải tìm hướng dẫn mỗi khi muốn chạy. Ứng dụng.

+ Hỗ trợ trình điều khiển còn hạn chế: Một số nhà sản xuất không phát triển trình điều khiển để hỗ trợ trên nền tảng Linux, vì vậy bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng các ứng dụng và phần mềm.

+ Khó làm quen: Nếu bạn đã quen với Windows, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với giao diện và cách sử dụng hệ điều hành Linux.

2.4. Hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay

Theo thông tin được cung cấp ở trên, có một số mẹo có thể giúp bạn như sau:

– Nếu bạn có một máy tính xách tay cũ và bạn muốn cập nhật miễn phí lên một hệ điều hành hoàn toàn hiện đại, hãy sử dụng Linux.

– Nếu bạn muốn có thể chọn bất kỳ cấu hình, phần cứng nào bạn muốn mà không bị hạn chế, hãy chọn Windows.

– Nếu bạn muốn chơi game, học tập hay sử dụng các phần mềm văn phòng thì hãy sử dụng Windows.

– Nếu bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hãy thử MacOS.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình.hệ điều hành tốt nhất cho máy tính xách tay”và chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc và học tập.

HC Elektronik Supermarché