Chuẩn kết nối Thunderbolt 4 cao cấp được công bố tại CES 2020 hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng. Vậy Thunderbolt 4 trên laptop là gì và nó có những tính năng gì đặc biệt? Bạn cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênThunderbolt là gì?

Ass Thunderbolt Giao thức kết nối Mới đối với máy tính, được Apple và Intel cùng nhau phát triển và phát hành vào năm 2011. Hiện tại, Apple đã thay thế hoàn toàn các giao thức kết nối khác bằng Thunderbolt cho các sản phẩm của mình.

Cáp Thunderbolt 3.

Sử dụng Thunderbolt PCI Express (Truyền dữ liệu) và DisplayPort (Truyền hình ảnh) và một kết nối nối tiếp duy nhất (sử dụng chuẩn kết nối USB Type-C phổ biến), trong khi thiết bị đang sạc cùng lúc. Như vậy chỉ với một sợi cáp là bạn có thể kết nối, truyền dữ liệu sang các thiết bị khác và sạc pin cho laptop vô cùng tiện lợi.

Thunderbolt truyền dữ liệu đa phương tiện khối lượng lớn giữa các thiết bị Tốc độ cao (lên đến 40 Gbps trong phiên bản Thunderbolt 3), độ trễ thấp, tính toàn vẹn cao. Do đó, dữ liệu được gửi đi nhanh chóng mà không cần thay đổi dù là nhỏ nhất.

Truyền dữ liệu và sạc pin máy tính xách tay qua Thunderbolt

2Thunderbolt 4 là gì? Có những tính năng nào?

Tiếp nối thành công của Thunderbolt 3, Thunderbolt 4 ra đời hứa hẹn sẽ có nhiều cải tiến hơn. Cụ thể, Thunderbolt 4 có cả điểm giống và khác so với Thunderbolt 3, hiệu năng và tính năng có một chút khác biệt nhiều hơn so với tiêu chuẩn USB 4.

Xem Thêm  Top 4 mẫu laptop gaming 20 triệu tốt nhất năm 2021 | 25h.vn

Chân đế Thunderbolt trên máy tính xách tay

Có khả năng

Thunderbolt 4 với Wi-Fi 6GHz và Bluetooth 5.0 và hứa hẹn sẽ được bộ xử lý di động Intel Tiger Lake hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Máy tính xách tay sử dụng chip Tiger Lake sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, tức là trong năm Năm 2021 Những khách hàng quan tâm đến khả năng sử dụng của Thunderbolt 4 có nhiều sự lựa chọn hơn.

Ngoài ra, dòng Thunderbolt 4 8000 hoạt động với tất cả các PC Thunderbolt 3 hiện tại và các thiết bị tương tự.

Thunderbolt 4. Tính khả dụng

Hiệu suất công việc

Tốc độ truyền của Thunderbolt 4 không nhanh hơn Thunderbolt 3 và hoạt động với thông lượng tối đa là 40 Gb / giây. Tuy nhiên, Thunderbolt 4 yêu cầu tốc độ băng thông PCIe là 32Gbps – 2x Thunderbolt 3, để các tác vụ tính toán tổng thể liên quan đến khai thác và lưu trữ dữ liệu có thể được tăng tốc đáng kể.

Chuyên môn

Thunderbolt 4 có rất nhiều tính năng, từ đồ họa rời đến truy cập mạng Ethernet. Ngoài ra, Thunderbolt 4 hiện đã có thêm khả năng hỗ trợ cáp 2 mét và bạn cũng có thể kết nối với màn hình 8K.

Cáp Thunderbolt 4 dài hơn

Hiện tại, Thunderbolt 4 có một số tính năng đáng chú ý như sau:

  • Dữ liệu video tối thiểu gấp đôi so với Thunderbolt 3. Điều này cho phép hỗ trợ các chương trình 4k hoặc 8k nếu cần.
  • Hỗ trợ dock với lên đến bốn cổng Thunderbolt 4, nhiều hơn yêu cầu của Thunderbolt 3.
  • Tính năng đánh thức cho phép bạn đánh thức máy tính trực tiếp bằng cách chạm vào bàn phím hoặc chuột khi được kết nối với Thunderbolt Dock (tính năng này không hoạt động với Thunderbolt 3).
  • Abroch chống bộ nhớ thông qua kết nối dữ liệu tốc độ cao với máy tính và dữ liệu sâu bọ. Đối với Thunderbolt 4, Intel tạo ra một túi bộ nhớ riêng khi truyền dữ liệu để tránh bị hack.
Xem Thêm  Cách quay màn hình laptop nhanh, cực dễ | 25h.vn

Tham khảo các dòng laptop doanh nhân trên Điện máy XANH:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang tìm hiểu về Thunderbolt 4 trên máy tính xách tay!