Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động và Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng, bạn được hưởng các chế độ và nhiều quyền lợi để học hỏi và tìm việc làm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sơ lược toàn bộ quy trình và thủ tục để chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ của mình.

Phân biệt 2 loại An sinh xã hội bắt buộc bên trong Tình nguyện viên được Nhà nước quy định trong Đạo luật An sinh xã hội năm 2014, Bảo hiểm thất nghiệp hệ thống bảo hiểm nhà nước được tạo ra để bù đắp một phần thu nhập của người lao động nếu người đó bị mất việc làm, hỗ trợ họ học nghề, giữ việc làm và tìm việc làm trên cơ sở đóng góp vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. (Theo Khoản 4 Điều 3 Luật lao động 2013)

Đã có 4 chế độ và Bảo hiểm thất nghiệp (Theo Điều 42 Luật Lao động 2013):

 • Trợ cấp Thất nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm.
 • Tìm hiểu hỗ trợ.
 • Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ để duy trì việc làm cho người lao động.

Bạn cũng có thể xem Quá trình chi trả cho an sinh xã hội trực tuyến rất dễ dàng và nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Xem Thêm  Điện Thoại Vsmart Star 4 (3GB/32GB) Đen | 25h.vn

Đầu tiênHồ sơ đăng ký thất nghiệp gồm những gì?

Căn cứ Luật Việc làm 2013 và Nghị định 28/2015 / NĐ-CP quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp quy định theo mẫu của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội TẠI ĐÂY.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau đây xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động: b) quyết định ngừng hoạt động; c) quyết định sa thải; d) quyết định kỷ luật buộc thôi việc; d) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động. Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • 2 Hình ảnh 3 x4;.
 • Bản photo CMND, hộ khẩu / sổ tạm trú khi xuất trình hồ sơ tại nơi cư trú và đóng bản chính để đối chiếu.

Hồ sơ thất nghiệp

2Nộp hồ sơ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Bạn phải chuẩn bị cho mình 01 Bộ hồ sơ Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định nêu trên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tất cả địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ví dụ: Công ty của bạn được thành lập tại TP. Hồ Chí Minh giải thể và bạn quyết định chuyển về quê hương Cà Mau và tìm việc làm thì bạn phải nộp hồ sơ. Trung tâm dịch vụ việc làm Cà Mau Nhận trợ cấp thất nghiệp.

Truy cập nhanh vào:

3Thủ tục giải quyết trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Bannen 03 tháng Kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng lao động (HĐLĐ), người lao động (NLĐ) chưa có việc làm muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp đến cơ quan trung ương. .
Xem Thêm  Máy tính bảng Apple iPad Air 3 - 10.5" - Wifi - 64GB - Chính hãng Apple Việt Nam giá rẻ | 25h.vn

Người lao động có thể ủy quyền cho người khác gửi hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện nếu trường hợp này thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Bệnh tật, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

+ Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

+ Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã.

Ngày nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp đối với các trường hợp trên là ngày người có thẩm quyền nộp ngay hồ sơ hoặc ngày gửi hồ sơ qua đường bưu điện theo dấu bưu điện.

(Quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015 / NĐ-CP)

 • Bước 2: Thời hạn giải quyết hồ sơ:

+ Bannen 15 ngày làm việc Kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu người lao động chưa tìm được việc làm thì Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) xác nhận việc giải quyết hồ sơ thất nghiệp.

+ Bannen 20 ngày làm việc Kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở lao động sẽ ra quyết định phê duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận đã đóng cho người lao động.

+ Trường hợp người lao động không có quyền thất nghiệp thì phòng việc làm phải thông báo cho bằng văn bản và nêu lý do.

+ Thời gian để tính thất nghiệp: 16. Ngày, tháng, năm nộp hồ sơ.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau

 • Bước 3: Nhận trợ cấp thất nghiệp đã trả

+ Bannen 5 ngày làm việc Kể từ ngày có quyết định phê duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương chi trả trợ cấp tháng đầu tiên cùng với thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

+ Hàng tháng được cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp. 12 ngày, kể từ ngày nhận trợ cấp thất nghiệp của tháng đó nếu người lao động không có quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt thất nghiệp.

Xem Thêm  ZiPi - ứng dụng kết nối Wifi free ở khắp mọi nơi | 25h.vn

Ví dụ:

Ngày 01/10/2016, người lao động nộp Giấy đề nghị thôi việc (TCTN) cho TTGTVL.

Ngày 20/10/2016, Bộ TTGTVL ra quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngày bắt đầu tính hưởng trợ cấp cá nhân là ngày 16/10/2016.

Ngày đóng bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên của cơ quan bảo hiểm xã hội: Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 10 năm 2016.

Ngày nộp thu nhập cá nhân của tháng thứ 2: Từ ngày 16/11 đến ngày 27/11/2016.

Ngày nộp thu nhập cá nhân tháng thứ 3: Từ ngày 16/12 đến ngày 27/12/2016.

 • Bước 4: Ghi chú tìm kiếm việc làm hàng tháng của nhân viên

Hàng tháng, người lao động phải đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để thông báo tìm được việc làm trong thời gian thất nghiệp.

Trung tâm làm việc

3Một số câu hỏi liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp và câu trả lời:

Bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Ví dụ: Bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục là 26 tháng, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng cuối trước khi kết thúc hợp đồng lao động là 8.000.000 đồng / tháng. Sau đó bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 02 tháng với mức hưởng là 8.000.000đ x 60% = 4.800.000đ.

Điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng các điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tối thiểu 12 thángĐặc biệt:

Đối với hợp đồng lao động / hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi kết thúc. hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động.

Đối với hợp đồng theo mùa vụ hoặc hợp đồng dưới 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi thôi việc.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về thủ tục và quy trình làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu cần hỗ trợ, bạn vui lòng comment bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé.