Thời gian gần đây, trào lưu Mewing đang trở thành trào lưu nổi tiếng trên mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Mewing được cho là có thể thay đổi cấu trúc khuôn mặt, lấy dấu hàm mà không phát sinh chi phí điều trị. Thuật ngữ Mewing do dr. John Mew và con trai Dr. Mike Mew được ghi nhận với công trình nghiên cứu và phát triển.

Hiện nay, các bài tập Mewing được phổ biến trên các diễn đàn mạng xã hội như Facebook, Youtube… nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu quả của kỹ thuật Mewing và đưa vào ứng dụng đại trà.

1. Mewing là gì?

Triết lý cơ bản của Mewing là tư thế lưỡi. Thực hiện các bài tập chức năng liên quan đến tư thế lưỡi đúng cách mang lại nhiều lợi ích, giúp thay đổi các đường nét trên khuôn mặt để bạn trở nên quyến rũ hơn. Vậy tại sao thực hành đặt lưỡi lại thay đổi cục diện?

Trả lời: Vì xương hàm mặt không phải là một cơ thể nguyên khối mà bao gồm các xương nhỏ và sụn kết hợp lại. Vì vậy chúng có thể thay đổi, di chuyển khi bạn có những thói quen xấu như ngủ sai tư thế, nuốt khi ăn, nhai sai, thở sai… sẽ khiến khuôn mặt bạn trở nên cân đối.

Từ đó Mewing ra đời với việc dùng lưỡi nâng đỡ xương hàm trên giúp sống mũi của bạn cao hơn, cằm không bị thụt vào… khuôn mặt cũng sẽ thanh thoát hơn.

Những người ủng hộ Mewing cho rằng các bài tập Mewing có tác dụng:

 • Tăng vòm hàm trên
 • Điều trị rối loạn khớp thái dương hàm
 • Cải thiện phát âm
 • Chống ngáy ngủ
 • Tập thở và nuốt đúng cách hơn

Có lẽ nếu bạn chưa quen với việc tập luyện, bạn sẽ không quen với việc giữ lưỡi ở vị trí quy định trên vòm họng và sử dụng phương pháp mewing quá lâu. Tuy nhiên, từ từ bộ não của bạn sẽ ghi nhớ nơi bạn đặt lưỡi và thói quen của bạn. Tiến sĩ John Mew – người sáng tạo ra phương pháp Mewing khuyên rằng khi đặt và nhấn lưỡi, chúng ta không nên quá tập trung, hãy tạo tư thế thoải mái cho bản thân, hãy coi bài tập này như một thói quen để không cảm thấy căng tức mỗi lần. làm đi.

2. Cách làm Mewing đúng cách

Để hô đúng cách, bạn cần thả lỏng lưỡi và đặt toàn bộ lưỡi lên vòm miệng, bao gồm cả mặt sau của lưỡi, phần nướu giữa hai răng cửa và lưỡi không chạm vào răng. Để thành thạo bài tập đưa lưỡi vào đúng vị trí, bạn có thể mở miệng, sau đó tạo âm “N” và giữ nguyên vị trí của lưỡi tại đó, đảm bảo rằng lưỡi không chạm vào răng.

Bạn cần đảm bảo khi tập vẫn có thể thở đều bằng mũi, tuyệt đối không dùng miệng để thở. Ban đầu có thể hơi vất vả, bạn cũng bị rung và mỏi lưỡi do tập sai tư thế trong thời gian dài, nhưng nếu kiên trì luyện tập thì bạn sẽ đạt được kết quả tốt.

Bạn cần đảm bảo khi tập vẫn có thể thở đều bằng mũi, tuyệt đối không dùng miệng để thở. Ban đầu có thể hơi vất vả, bạn cũng bị rung và mỏi lưỡi do tập sai tư thế trong thời gian dài, nhưng nếu kiên trì luyện tập thì bạn sẽ đạt được kết quả tốt.

Khi tập đúng, bạn cảm thấy căng ở giữa mặt, cằm và hàm (chỉ hơi căng khi đau thì bạn phải suy nghĩ lại về bài tập của mình vì có thể bạn tập sai).

Đào tạo lưỡi là rất quan trọng trong chỉnh nha, triết lý Mewing hiện tại vẫn còn gây tranh cãi vì nó có thể cải thiện khuôn mặt cũng như các móm khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc tập luyện đúng tư thế sẽ giúp cho quá trình điều trị chỉnh nha thoải mái hơn, các đường nét trên khuôn mặt của bạn sẽ đẹp hơn, và tập thở bằng mũi cũng giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Tư thế đúng khi thực hiện Mewing là bạn nên giữ tư thế thẳng, xương hàm và mặt phải thẳng hàng với ngực, dù bạn đang ngồi hay đang đứng. Duy trì tư thế này cũng giống như khi bạn đang thực hiện động tác kêu meo meo, nó cần tạo thói quen thứ hai cho cơ thể.

Phương pháp này đã được chứng minh là hiệu quả khi kết hợp với chỉnh nha, cho khuôn mặt cân đối, khuôn hàm sắc nét, v.v.

3. Kết quả bạn có thể đạt được khi bạn làm

 • Tiếng kêu giúp thở đúng cách: Thở đúng là khi bạn thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Thở bằng mũi đúng cách mang lại nhiều lợi ích, không khí chúng ta hít thở được xử lý tự nhiên bởi những sợi lông nhỏ, gọi là lông mao, giúp lọc không khí trước khi đi vào phổi. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm thẳng răng.
 • Mewing giúp loại bỏ các thói quen xấu như tưa lưỡi, hạ má, hạ thái dương khi kẹp.
 • Khi thực hiện chính xác, theo thời gian Mewing còn giúp làm sắc nét các đường nét trên khuôn mặt. Sống mũi cao hơn giúp mở rộng đường hô hấp, giảm viêm xoang, viêm mũi.
 • Xương hàm trên được đưa lên cao hơn, rộng hơn và hướng về phía trước giúp cải thiện tình trạng cằm lẹm, khả năng ăn nhai cũng tốt hơn.

Một số hình ảnh trước và sau khi Mewing cho thấy sự thay đổi rõ rệt trên gương mặt:

4. Những tình huống bạn không nên luyện tiếng kêu meo meo

Bài tập Mewing hoàn toàn có hiệu quả trong những trường hợp sau, khi luyện tập một cách có ý thức có thể dẫn đến những hậu quả khó lường:

 • Nếu khớp cắn của bạn gặp các vấn đề như hô móm, khớp cắn sâu, răng mọc lệch lạc, hô móm… thì việc vận động sẽ không thể cải thiện và không có tác dụng đưa khớp cắn về đúng vị trí.
 • Đối với những chiếc răng khôn bị biến chứng gây đau nhức, viêm nhiễm, răng số 7 bị tổn thương do răng khôn mọc lệch… thì bạn cần đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ những chiếc răng khôn này, không nên quá mong Mewing đào tạo giúp bạn. để không phải nhổ răng khôn.
 • Với sự sai lệch của khớp cắn, TMJ của bạn gây ra các vấn đề như đau, mở miệng bằng tiếng la hét, hạn chế mở miệng, v.v. can thiệp điều trị và có thể sửa chữa vĩnh viễn tổn thương khớp thái dương hàm.

5. Và cuối cùng, Mewing có thực sự thần kỳ đến vậy?

Những người ủng hộ Mewing hầu hết là những người trẻ tuổi. Để có được sự thay đổi, bạn phải luyện tập trong thời gian dài, nhất là đối với người lớn. Nhưng cũng có những bài báo viết rằng nếu bạn tiếp tục luyện tập mewing hàng ngày, bạn có thể sẽ thấy sự thay đổi trong vòng 1-2 tháng. Gò má nhô cao hơn, xương gò má rõ ràng hơn tạo nên nét duyên dáng cho gương mặt.

Tuy nhiên, những người không tin vào Mewing lại cho rằng sự thay đổi của xương hàm và đường nét trên khuôn mặt là do các em đang trong độ tuổi dậy thì, phát triển, mọi sự thay đổi là hoàn toàn tự nhiên, không phải do Mewing luyện tập. Các bức ảnh cho thấy sự thay đổi có thể do ánh sáng, góc chụp, trang điểm … Nhưng những bức ảnh này sẽ không đủ độ tin cậy vì chúng chưa trải qua bất kỳ cuộc kiểm duyệt nào.

Mewing không được chứng minh đầy đủ bằng bằng chứng khoa học tiêu chuẩn rằng phương pháp này có thể tạo ra hoặc không thể tạo ra kết quả như bạn mong đợi. Và nó không phải là phương pháp có thể thay thế hoàn toàn niềng răng, phẫu thuật thay đổi hàm trong mục tiêu tạo hình khuôn mặt.

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ CHO BÀI ĐĂNG CỦA TÔI

Xem Thêm  Cách đổi tên facebook trên điện thoại/ máy tính trong 1 nốt nhạc | 25h.vn