Nội dung chính của bài báo

Taluy Yin, Taluy Yang là cách gọi trong lĩnh vực xây dựng cầu đường nên dù bạn đã từng nghe qua khái niệm này hay nhìn thấy trên đường thì hãy trả lời rõ ràng Taluy là gì? Taluy âm Taluy dương để phân biệt không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy đọc bài viết dưới đây.

Taluy là gì?

Taluy là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng đường bộ. Taluy đẹp ta-luy bắt nguồn từ tiếng Pháp là “talus”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: dốc, dốc; Nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang, độ nghiêng của mái đất của nền đào, nền đắp hoặc công trình thẳng đứng để tăng tính ổn định của nó. Đây là một phần rất quan trọng của đường chuyền.

Có lẽ mọi người sẽ tự hỏi mình, chẳng phải gọi dốc thẳng dễ hiểu hơn là từ Taluy sao? Câu trả lời thực sự khá đơn giản. Đây chỉ là thói quen dùng từ thời Pháp thuộc. Do hệ thống đường bộ hiện đại ở Việt Nam (đường bộ, đường sắt) do người Pháp thiết kế nên các kỹ sư hay công nhân xây dựng nói chung vẫn sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật của Pháp. Theo thời gian, từ Taluy đã trở thành một từ phổ biến được sử dụng và hiểu rộng rãi bởi người nói và người nghe. So với chữ treo, chữ Taluy cũng chính xác hơn.

Taluy được chia làm 2 loại: Taluy âm và Taluy dương.

Taluy âm là gì? – Taluy là gì?

Taluy âm là độ dốc của mái từ mặt đường trở xuống.

Taluy Duong là gì? – Taluy là gì?

Taluy dương là độ dốc của mái từ mặt đường trở lên.

Để các bạn dễ hình dung và dễ hiểu, ví dụ khi đứng ở đèo thì độ dốc âm là độ dốc của mặt đường xuống vực sâu và độ dốc dương là độ dốc của mặt đường lên đỉnh của đường, núi .. Điều đó dễ hiểu hơn, phải không?

Hiện nay khi đi trên các đoạn đèo thường gặp các dấu hiệu sạt lở ta luy dương, ta có thể hiểu ngay được nguy cơ và có các phương án, biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho bản thân nếu không may có tai nạn xảy ra.

Lưu ý khi thiết kế Taluy

Độ dốc của mái taluy thường được xác định bằng hai loại ký hiệu: tỷ lệ% và tỷ lệ 1: n.

Với loại đơn vị là%, độ dốc của mái taluy được xác định theo công thức sau:

ech (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100 giờ.

Đối với kiểu ký hiệu thứ 1, nghĩa là nếu chiều cao của mái taluy là 1 mét thì khoảng cách ngang tương ứng là n mét.

Độ dốc của mái taluy càng lớn thì càng dễ bị biến động và nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho đèo, người thiết kế phải hạn chế độ dốc của đèo hoặc thực hiện các biện pháp gia cố như trồng mái bằng đá hộc hoặc tấm bê tông đúc sẵn, trồng cỏ trên mái taluy …

Trong đó việc chữa bệnh bằng cỏ vetiver được ưa chuộng ở các nước cũng như ở Việt Nam.

Cỏ Vetiver Gras là một loại cỏ Vetiver Zizanioides không phải là cỏ sinh học và không tạo ra hạt. Cỏ được trồng theo cành và mọc thành từng cụm, qua quá trình sinh trưởng của cành trồng. Cỏ phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng tự nhiên, khí hậu, địa hình, địa chất và thổ nhưỡng. Việc sử dụng loài cỏ này vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường. Rất thoải mái, phải không?

Taluy trong tiếng anh là gì?

Từ Taluy trong tiếng Anh sẽ là “Slope”. Nếu dịch định nghĩa ANH-ANH sang tiếng Việt sẽ cho kết quả như sau: “Hang là máy bay có một bên cao hơn bên kia. Nhưng nếu dịch dốc sang tiếng Việt thì cho kết quả không bằng Taluy. , nhưng theo nghĩa “treo”.

Những thông tin trên hy vọng đã giải thích cho bạn biết Taluy là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa taluy âm – taluy dương. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích.

Xem Thêm  Top 10 dung dịch vệ sinh nam an toàn tốt nhất 2022 cho phái mạnh | 25h.vn