Trên máy tính xách tay, người dùng sử dụng bàn di chuột ngay dưới bàn phím để điều hướng. Nhưng nếu một ngày chuột laptop bỗng nhiên không thể di chuyển và hoạt động thì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn.

Bạn có thể sử dụng phím tắt để điều hướng, nhưng nó khá phức tạp và mất thời gian, chưa kể không phải ai cũng thành thạo các phím tắt để điều hướng. Trừ khi máy tính của bạn sử dụng màn hình cảm ứng, điều đó có thể giúp giải quyết tình huống này, nhưng việc tránh điều hướng dựa trên con trỏ thường không trực quan.

Đây là một chủ đề mà việc tắt đi bật lại các tác phẩm kinh điển không giúp ích được gì. Thay vào đó, bạn cần phải tìm cách kích hoạt lại bàn di chuột, điều này rất dễ khiến bạn vô tình tắt một cách khó chịu.

Hầu hết các máy tính xách tay đều cho phép người dùng bật và tắt bàn di chuột theo một cách nào đó. Điều này có thể bằng cách sử dụng một nút chuyên dụng, một tổ hợp phím hoặc thông qua BIOS. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng FPTShop điểm qua 3 giải pháp tiềm năng này.

Tìm công tắc bàn di chuột trên bàn phím

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra bất kỳ nút nào trên bàn phím của bạn có biểu tượng trông giống như một bàn di chuột với một đường kẻ xuyên qua nó. Nhấn phím này và xem liệu con trỏ có bắt đầu di chuyển trở lại hay không.

Xem Thêm  Laptop HP 14s dq2544TU i5 gọn nhẹ, hiệu suất cao, trả góp 0% | 25h.vn

Cách sửa lỗi chuột máy tính xách tay không di chuyển

Nếu không, hãy kiểm tra hàng phím chức năng ở đầu bàn phím. Nhiều phím sẽ có các biểu tượng đi kèm, vì vậy hãy tìm lại phím chức năng có biểu tượng bàn di chuột, thường là phím F7, nhưng một số máy tính xách tay cũng sử dụng F5, F6 hoặc F9.

Chỉ cần nhấn phím này, chuột máy tính xách tay sẽ bị tắt và không thể di chuyển được. Nhấn lại để mở lại. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn phải nhấn và giữ phím Fn, sau đó nhấn phím chức năng tương ứng để con trỏ hoạt động lại.

Kích hoạt bàn di chuột trong menu cài đặt

Trước khi thực hiện các bước sau để sửa lỗi chuột máy tính xách tay không di chuyển, hãy đảm bảo rằng bàn di chuột không bị vô hiệu hóa. Làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Bắt đầu> Cài đặt> Thiết bị.

Bước 2: Bấm để chọn mục Bàn di chuột ở cột bên trái.

Cách sửa lỗi chuột máy tính xách tay không di chuyển

Bước 3: Đảm bảo rằng tùy chọn nằm dưới mục bàn di chuột trong cửa sổ bên phải nếu nó ở trạng thái Tắt sau đó chỉ cần kích hoạt lại.

Kiểm tra cài đặt Windows

Để kiểm tra xem bàn di chuột trong Windows có bị tắt hay không, hãy làm như sau:

Bước 1: Truy cập menu Bắt đầu, nhập từ khóa ‘Con chuột’ trong hộp tìm kiếm, sau đó nhấp vào Cài đặt chuột các kết quả.

Xem Thêm  [Review] Top 10 Ổ Cứng SSD Cho Laptop chất lượng nhất | 25h.vn

Cách sửa lỗi chuột máy tính xách tay không di chuyển

Bước 2: Trong cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào liên kết Cài đặt chuột bổ sung góc phải ở phía dưới Bài viết liên quan trong cài đặt phù hợp.

Cách sửa lỗi chuột máy tính xách tay không di chuyển

Bước 3: Trên màn hình Thuộc tính chuột trưng bày. Thẻ bánh xe Vị trí thiết bị ở bên phải (Tên của thẻ này có thể khác nhau tùy thuộc vào con chuột bạn đang sử dụng).

Cách sửa lỗi chuột máy tính xách tay không di chuyển

Bước 4: Nếu thiết bị của bạn bị tắt, thì nút. Vô hiệu sẽ sáng lên, bây giờ bạn chỉ cần nhấn nút Kích hoạt> OK để mở lại.

Nếu điều này giải quyết được vấn đề, bạn sẽ thấy con trỏ chuột của mình trở lại như trước.

Đèn LED một bàn di chuột?

Một số máy tính xách tay thậm chí còn có đèn LED ở góc trên bên trái. Nếu bàn di chuột của bạn được chiếu sáng, điều đó có nghĩa là bàn di chuột đã bị vô hiệu hóa. Chỉ cần nhấn đúp (nhấn đúp nhanh) để bật lại và bạn đã hoàn tất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cập nhật hoặc xóa trình điều khiển bàn di chuột và cài đặt lại chuột ngoài (không quá thường xuyên), vì một số máy tính xách tay tự động tắt bàn di chuột khi bạn kết nối chuột ngoài. Giải pháp trong trường hợp này rất đơn giản, hãy ngắt kết nối chuột USB và tắt chuột Bluetooth nếu bạn có.

Như vậy với những cách nêu trên, hy vọng vấn đề chuột laptop không di chuyển đã được giải quyết. Chúc may mắn!

Xem Thêm  4 Cách Khắc Phục Lỗi Không Chỉnh Được Độ Sáng Màn Hình Laptop | 25h.vn