Nếu sử dụng hóa mỹ phẩm, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến sulfate hoặc nhìn thấy tên này trên nhãn bao bì sản phẩm. Cũng thế Sulfate là gì? Tác dụng của nó là gì? Nó là bạn hay thù đối với làn da của chúng ta? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sulfate là gì? Những công dụng của sunfat là gì?

Sulfate là gì?
Sulfate là gì? Hai loại sunfat phổ biến

Sulfate là gì?

Sulfate là một chất hoạt động bề mặt hoạt động như một chất tẩy rửa, chất làm đặc và chất nhũ hóa. Sulfate có hai dạng phổ biến nhất, Sodium Lauryth Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES). Do cơ chế hoạt động đối lập giữa 2 đuôi kỵ nước và ưa nước trong một phân tử nên bộ đôi SLS và SLES khi kết hợp với nước sẽ đánh bật các vết dầu mỡ.

Sulfate là gì? Hữu ích hay có hại?

Khả năng tạo bọt hiệu quả, giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm và tiết kiệm khiến SLS và SLES sớm chiếm lĩnh thị trường. Hiện nay, sulphat thường có trong thành phần của các loại hóa mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội, kem đánh răng… Hãy thử đọc thành phần trên nhãn của các sản phẩm nêu trên, chắc chắn bạn sẽ thấy tên sulphat.

Việc sử dụng sulfat trong mỹ phẩm

Sulfate được biết đến với 03 mức tiêu thụ chính:

  • Thứ nhất, sunfat có khả năng tẩy rửa mạnh. Tùy theo nồng độ mà chất tẩy phát huy tác dụng tẩy vết ố trên vật liệu.
  • Công dụng thứ hai của sunfat là tạo bọt và các thành phần giúp thấm sâu vào da, làm sạch sâu nguyên liệu.
  • Lần sử dụng tiếp theo nên dùng sunfat để trộn và ổn định hỗn hợp mỹ phẩm.
Sulfate là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho làn da của bạn. Nếu bạn có làn da khô, nhạy cảm, hơi kích ứng thì không nên sử dụng sữa rửa mặt có chứa SLS, ngược lại nếu bạn có làn da dầu, chẳng hạn như sản phẩm tạo bọt, bạn có thể chọn mỹ phẩm có sulfat. Hàm lượng cho phép của chất hoạt động bề mặt SLS và SLES trong mỹ phẩm nhỏ hơn 40mg / m3.

Sulfate là gì? Những lý do không nên sử dụng mỹ phẩm có sunfat?

Sulfate-la-gi?
Sulfate là gì? Tại sao không nên sử dụng?

SLS và SLES vẫn có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm khi sử dụng ở nồng độ 2-5%. Do đó, hãy xem xét liệu chất hoạt động bề mặt có trong khoảng năm thành phần đầu tiên của sản phẩm hay không. Đặc biệt nếu bạn bị chàm, viêm da hoặc mụn trứng cá, không nên sử dụng chúng.

Một nghiên cứu năm 2003 của Đức cho thấy SLS gây mất nước cho da. Năm 2008, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu cho thấy SLS phá vỡ hàng rào chức năng tự nhiên của da, gây ngứa, bong tróc da, khô và mẩn đỏ. Và nếu bạn sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da, việc dưỡng ẩm bằng sulfat sẽ càng cản trở chức năng hàng rào bảo vệ da.

SLS làm cho các hóa chất khác xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn vì nó là một chất tăng cường sự xâm nhập. Các phân tử của SLS rất nhỏ nên chúng có thể dễ dàng đi qua màng tế bào da. Khi các tế bào bị ảnh hưởng, chúng dễ bị tổn thương bởi các hóa chất khác.

Khi sử dụng lâu dài các sản phẩm có hàm lượng sulfat cao, cơ thể không đào thải kịp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến hormone, làm tăng các triệu chứng tiền mãn kinh, giảm khả năng sinh sản và hơn hết là dẫn đến xuất tinh sớm.

Ngoài, SLS đã được chứng minh là gây đục thủy tinh thể ở người lớn và ức chế sự hình thành mắt ở trẻ em.

Làm thế nào để kiểm soát nồng độ sunfat và mỹ phẩm?

Có một số cách để kiểm tra nồng độ sulfat trong mỹ phẩm. Bạn có thể thử bằng cách xoa nhẹ bọt xà phòng với dầu gội / sữa tắm / sửa rửa mặt… và nhỏ nước xuống sàn gạch. Độ lan tỏa của nước càng lớn, tính tẩy càng mạnh, lượng sunfat càng cao.

Sulfate là gì? Bạn cần kiểm tra nồng độ sulphat trước khi sử dụng?

Mỹ phẩm có hóa chất gây hại cho sức khỏe là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, khi đã hiểu sulphat là gì thì hãy trang bị cho mình kiến ​​thức đọc thành phần của hóa chất mỹ phẩm để sử dụng, đảm bảo an toàn cho làn da và sức khỏe của bạn.

Xem Thêm  Bad ổ cứng là gì? Cách sửa lỗi bad ổ cứng như thế nào | 25h.vn