Không thể truy cập Windows là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà bạn có thể gặp phải trên máy tính của mình, nhưng các phiên bản Windows mới hơn (7 và 8) cũng cung cấp nhiều tính năng hữu ích giúp bạn giải quyết chúng. Vấn đề của bạn hoặc ít nhất là cứu vãn tình hình trước khi máy dừng hoàn toàn.

Điều gì đã gây ra lỗi?

Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố, hãy nghĩ lại những thay đổi bạn đã thực hiện trước khi khởi động Windows. Bạn vừa cài đặt một trình điều khiển mới cho phần cứng của mình? Bạn vừa cài đặt một thiết bị phần cứng mới trên máy tính của mình? Bạn vừa mở thùng máy để lau?

Rất có thể trình điều khiển bạn vừa cài đặt bị lỗi, phần cứng mới của bạn không tương thích với Windows hoặc bạn vừa sửa chữa một phần trong trường hợp lỏng dây / khe cắm.

Máy không hiển thị đèn

Nếu sau khi nhấn nút nguồn mà máy không khởi động được, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem đèn báo trên bộ nguồn / chân đế có sáng không và cáp nguồn của máy đã được kết nối chắc chắn chưa. hay không. Nếu máy tính của bạn là loại máy tính để bàn, hãy đảm bảo rằng công tắc nguồn ở mặt sau của bộ nguồn đã được bật.

Nếu không có vấn đề gì mà nguồn điện trong máy tính của bạn không khởi động được thì rất có thể một trong các dây dẫn bên trong máy bị lỏng. Hoặc, dây nguồn hoặc bộ nguồn của máy cũng có thể bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia sửa chữa.

Xem Thêm  Tra cứu thông tin thẻ Căn Cước Công Dân (CCCD) gắn chíp qua Zalo | 25h.vn

Nhớ kiểm tra xem toàn bộ máy không khởi động được hay chỉ màn hình không khởi động được. Nếu trường hợp có vẻ như đã bật (tiếng ồn của quạt, đèn đĩa cứng sáng) nhưng màn hình không khởi động, hãy kiểm tra lại nguồn điện và cáp tín hiệu của màn hình. Khi bật máy, đèn nguồn sáng, quạt bật nhưng đèn ổ cứng và ổ quang không sáng, hãy kiểm tra lại dây dẫn ổ cứng, khe cắm RAM, card màn hình, sound card trong thân máy.

Máy khởi động và báo rằng không có đĩa cứng để khởi động (boot)

Nếu máy tính của bạn được bật nhưng không chạy Windows và bạn nhận được thông báo tương tự như “không có thiết bị có thể khởi động” (“không có thiết bị khởi động được – chèn đĩa khởi động và nhấn phím bất kỳ”), có vẻ như máy tính của bạn không còn được cài đặt Windows nữa. thư mục.

Vào BIOS trong khi khởi động máy (bằng cách nhấn nút Escape hoặc F2) và kiểm tra xem ổ đĩa cứng / phân vùng Windows (thường được đặt thành C: Drive) có ở đầu danh sách hay không. Nếu không, hãy sử dụng các phím mũi tên để sửa thứ tự khởi động của đĩa cứng / phân vùng trên máy. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại chỉ khởi động từ đĩa quang (CD, DVD) sau khi bạn xác nhận nhấn nút, nhưng để chắc chắn, hãy đặt ổ cứng Windows đầu tiên trong danh sách này.

Nếu phân vùng / ổ cứng Windows của bạn không xuất hiện trong danh sách BIOS, có thể phân vùng Windows trên ổ cứng này hoặc toàn bộ ổ cứng bị hỏng. Trong trường hợp này, hãy khởi động từ đĩa DVD cài đặt Windows hoặc ổ cứng khôi phục (recovery) trên máy. Sau đó chạy tính năng Startup Repair. Tính năng này sẽ cố gắng khôi phục các cửa sổ của bạn. Ví dụ, trong trường hợp khu vực khởi động (khu vực bộ nhớ có mã thực thi để khởi động máy) bị ghi đè, Windows sẽ khôi phục khu vực bộ nhớ này. Nếu ngay cả tính năng sửa chữa khởi động cũng không tìm thấy ổ cứng Windows của bạn thì rất có thể ổ cứng này đã bị lỗi vật lý.

Xem Thêm  Top 6 loại Body mist cho nam mùi nào thơm lưu hương lâu nhất | 25h.vn

Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh fixmbr để sửa chữa khu vực khởi động hoặc fixboot để tạo khu vực khởi động mới. Để thực hiện việc này, hãy khởi động bằng đĩa cài đặt và thay vì sử dụng Startup Repair, hãy chọn Command Prompt và chạy các lệnh ở trên. Tính năng sửa chữa khởi động trên Windows 7 và 8 có thể thực hiện các lệnh này, vì vậy chỉ sử dụng fixmbr và fixboot nếu bạn cần thực hiện các lệnh khác tại dấu nhắc lệnh.

Windows bị treo khi khởi động

Nếu Windows vào quá trình tải nhưng bị treo giữa chừng, có thể bạn đã gặp sự cố phần mềm. Sửa chữa khởi động có thể sẽ sửa lỗi phần mềm. Khi khởi động lại, nếu Windows không cung cấp cho bạn tùy chọn khởi động sửa chữa, hãy khởi động từ đĩa DVD cài đặt Windows hoặc phân vùng khôi phục và sử dụng sửa chữa khởi động. Nếu Startup Repair không thể khắc phục sự cố cho bạn, hãy thử cài đặt lại Windows. Windows 8 cũng hỗ trợ refresh (xóa tất cả các ứng dụng, cài đặt lại các tập tin hệ thống) và reset (khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu). Hai tính năng này được hiển thị khi Windows 8 phát hiện máy chưa khởi động và sẽ không yêu cầu bạn sử dụng DVD hoặc trình điều khiển khôi phục.

Nếu máy tính của bạn tiếp tục gặp sự cố trong khi bạn đang chạy Startup Repair hoặc cài đặt Windows, hoặc ngay cả khi hai quá trình này thành công nhưng bạn vẫn gặp sự cố khi sử dụng thì rất có thể máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của các dịch vụ sửa chữa phần cứng.

Xem Thêm  Chính sách bảo hành sản phẩm máy rửa bát Bosch sau bán | 25h.vn

Máy gặp lỗi “màn hình xanh chết chóc” hay bị treo.

Nếu Windows tiếp tục gặp sự cố hoặc ngừng gặp phải Màn hình xanh chết chóc (BSOD) ngay sau khi khởi động, bạn có thể gặp phải các sự cố phần mềm như: Nhiễm mã độc, cài đặt phần mềm bị hỏng nghiêm trọng hoặc trình điều khiển bị lỗi.

Để kiểm tra các sự cố phần mềm Windows, hãy khởi động Windows ở Chế độ An toàn bằng cách nhấn phím F8 trên bàn phím của bạn trong khi Windows tải. Trong chế độ này, Windows sẽ không sử dụng các trình điều khiển thông thường và sẽ không chạy bất kỳ phần mềm nào được cấu hình để khởi động cùng Windows. Nếu Windows hoạt động tốt ở chế độ an toàn, hãy thử cài đặt các trình điều khiển hoặc phần mềm được cài đặt gần đây, sử dụng chức năng khôi phục về điểm sao lưu gần nhất và quét vi-rút. Nếu bạn đủ may mắn, một trong các bước này sẽ sửa lỗi để bạn có thể khởi động Windows bình thường.

Nếu bạn đã thực hiện các bước này mà Windows vẫn tiếp tục hoạt động, hãy thử cài đặt lại Windows hoặc sử dụng tính năng Làm mới / Đặt lại trên Windows 8. Tính năng này sẽ giúp bạn “dọn dẹp” máy của mình. Trong trường hợp sau khi cài lại Windows, máy tính của bạn bị treo, rất có thể bạn đã gặp sự cố phần cứng.

Khôi phục tệp khi Windows không khởi động

Nếu bạn có những tập tin quan trọng chưa được sao lưu trước khi cài Windows, bạn có thể sử dụng một “thủ thuật” nhỏ là sử dụng đĩa cài đặt Windows để sao lưu các tập tin của mình. Trên màn hình Khởi động Lỗi Windows, chọn Dấu nhắc Lệnh và chạy lệnh “Notepad” để khởi chạy ứng dụng Windows Notepad mặc định. Sau đó chọn Tệp / Mở hoặc nhấn Ctrl + O. Trong cửa sổ đang mở, bạn sẽ tìm thấy thư mục lưu trữ các tệp quan trọng của mình, nhấp chuột phải, chọn Sao chép rồi dán vào phân vùng không sử dụng. lái xe. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn và tiếp tục cài đặt lại Windows.