Trạng thái chuột cảm ứng máy tính xách tay Việc lộn xộn, nhảy lung tung để gõ văn bản do nhiều nguyên nhân dẫn đến, và nếu không khắc phục triệt để vấn đề nêu trên thì thực sự sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng laptop. Hãy cùng chúng tôi xem xét các biện pháp mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này.

Thông thường nếu gặp lỗi touchpad laptop thì việc chúng ta cần làm là tắt touchpad đi, tuy nhiên nếu cần sử dụng lại thì giải pháp cho bạn là tắt touchpad như trên là gì. Đây cũng là lý do tại sao bạn nên thực hiện theo các biện pháp mà chúng tôi giới thiệu cho bạn. Giúp bạn hiểu rõ vấn đề cũng như giải quyết triệt để lỗi chuột laptop nhảy lung tung.

Hướng dẫn sửa lỗi chuột cảm ứng laptop bị nhảy lung tung
1. Cập nhật Trình điều khiển Bàn di chuột

Việc đầu tiên để khắc phục lỗi touchpad laptop là bạn cập nhật trình điều khiển touchpad mới nhất, vì rất có thể lỗi xảy ra do phiên bản touchpad hiện tại không tương thích với windows của bạn hoặc bị lỗi trước đó. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bàn di chuột của bạn có đang chạy trình điều khiển mới nhất hay không.
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Device Manager, đây là phần cho phép bạn quản lý driver của các thiết bị máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi.

Bước 2: Tại mục Device Manager, bạn click chuột và các phần mềm khác và tiếp tục nâng cấp driver cho touchpad.

Xem Thêm  Laptop Asus TUF FX505DT Ryzen 7 chính hãng, trả góp 0% | 25h.vn

Bước 3: Chờ cho đến khi hệ thống tải phiên bản mới nhất cho bàn di chuột laptop của bạn.


Bước 4: Khi mọi thứ đã hoàn tất, hãy đóng nó lại.

Bước 5: Cuối cùng khởi động lại máy để kiểm tra lỗi chuột laptop đã được khắc phục hay chưa.


2. Đặt Độ trễ cho Bàn di chuột
Nếu đó không thực sự là lỗi liên quan đến phần mềm hoặc bản cập nhật, hãy thử tăng độ trễ bằng cách chạm vào bàn di chuột. Tùy vào việc bạn đặt độ trễ cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến việc gõ phím của bạn, tất nhiên đây cũng là một trong những phương pháp hạn chế lỗi touchpad của laptop giúp bạn không phải nhảy xa.

Bước 1: Mở menu Bắt đầu, sau đó chạm vào ‘Bàn di chuột’ và truy cập cài đặt Bàn di chuột.

Bước 2: Tại mục Touchpad bạn sẽ thấy ngay một mục có tên Tap sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ trễ của chuột tại đây. Nếu bạn chọn Master Sensitive, nó có thể giúp bạn hạn chế lỗi touchpad của laptop.


Đặt chế độ xóa bàn di chuột khi nhập


Trên một số máy tính xách tay hiện tại có cài đặt riêng cho bàn di chuột và bạn có thể vào các ứng dụng này để bật tính năng ‘vô hiệu bàn di chuột khi bật chuột’ hoặc các tính năng tương tự.

4. Khởi động vào Chế độ trạng thái khởi động sạch
Clean Boot State là chế độ khởi động sạch khi chỉ chạy các ứng dụng đi kèm với Win, các ứng dụng tự khởi chạy như phần mềm dọn dẹp, quy trình phần mềm của bên thứ ba bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Sử dụng đường dẫn này để xem liệu máy tính xách tay có bị nhầm lẫn do xung đột phần mềm hay không.
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi nhập ‘msconfig’ để truy cập cấu hình hệ thống.

Xem Thêm  10+ Cách Khắc Phục Laptop Chạy Chậm NHANH CHÓNG | 25h.vn


Bước 2: Vào phần Cấu hình hệ thống, trong phần đầu tiên, hãy tải các Mục khởi động chưa được chọn.

Bước 3: Bạn vào tab Services rồi tích vào tất cả các dịch vụ của Microsoft rồi chọn Disable All để tiếp tục xóa toàn bộ quá trình khi máy khởi động.

Và ở lần khởi động tiếp theo, máy tính của bạn sẽ khởi động

5. Tắt bàn di chuột TouchFreeze
Nếu các cách trên không hiệu quả thì bạn nên sử dụng cách này, đó là sử dụng phần mềm của bên thứ ba để tạm thời vô hiệu hóa TouchFreeze nếu bạn không kịp reset máy hoặc tìm nguyên nhân.

TouchFreeze cho Windows là phần mềm vô hiệu hóa bàn di chuột. Nó cho phép bạn tự động khóa bàn di chuột khi bạn sử dụng bàn phím. Ngoài ra, nó cũng giúp bật touchpad tự động khi bàn phím không được sử dụng. Đồng thời, nó hỗ trợ dung lượng nhỏ gọn và đơn giản.
Trên đây là 5 bước giúp bạn khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop, khắc phục tình trạng bị nhảy lung tung khi sử dụng. Ngoài ra trong một số trường hợp có thể sửa lỗi touchpad bị đơ khi áp dụng các giải pháp nêu trên thì touchpad bị đơ là nguyên nhân khiến chúng ta không thể sử dụng được.

Theo trangecongnghe