Ổ cắm CPU là gì?

Socket CPU là phần socket có nhiệm vụ kết nối chip xử lý với bo mạch chủ. Sự hiện diện của socket CPU không chỉ là cầu nối giữa CPU và bo mạch chủ mà còn giúp cố định vị trí của CPU, tạo sự ổn định khi chúng ta di chuyển PC, ngăn chặn sự dịch chuyển không mong muốn. Ngoài ra, socket CPU còn có khả năng truyền thông tin và dữ liệu qua lại giữa CPU và bo mạch chủ máy tính.

Vì hiện nay trên thị trường các nhà sản xuất tung ra thị trường nhiều dòng CPU khác nhau về hiệu năng và kích thước, do đó số lượng socket CPU tương ứng cũng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu lắp chip với bo mạch chủ. Bạn cần ghi nhớ điểm này trước khi xây dựng một dàn PC cho mình nếu chọn linh kiện để nâng cấp sau này.

Xem Thêm  Tất tần tần lịch sử các phiên bản Mac OS X & macOS | 25h.vn

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? Đầu tiên

Các loại ổ cắm CPU phổ biến nhất

Có 4 loại socket CPU được lưu hành và sử dụng rộng rãi hiện nay là LGA, PGA, BGA và ZIF. Tương ứng với mỗi loại là những đặc điểm cơ bản khác nhau, và tương thích với các dòng CPU khác nhau.

Ổ cắm PGA

PGA (Pin Grid Array) là dòng socket có dạng hình vuông đặc trưng, ​​được kết nối với CPU bằng hệ thống chân cắm tích hợp trên socket. Mỗi CPU tương thích với PGA Socket cũng được thiết kế với các chân để dễ dàng kết nối với socket trên PGA. Thông thường, để kết nối hai thành phần này với nhau, người dùng sẽ thực hiện thao tác ấn nhẹ CPU xuống socket PGA.

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? 2

Ổ cắm LGA

Một đặc điểm của socket LGA (Land Grid Array) là dòng sản phẩm này thường được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ. Nếu cần, người dùng chỉ chọn những CPU máy tính có khe cắm tương thích với ổ cắm LGA. Vì gắn trực tiếp vào bo mạch chủ nên ổ cắm LGA có độ bền tốt hơn ổ cắm PGA.

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? 3

Ổ cắm BGA

Sự khác biệt của ổ cắm BGA (Ball Grid Array) nằm ở chỗ, đây là một phiên bản khác của ổ cắm PGA, nhưng các chân và ổ cắm của BGA được hàn vào ổ cắm để hạn chế hư hỏng cho các chân riêng lẻ. ngăn chặn sự biến dạng của CPU trong quá trình sử dụng.

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? 4

Socket ZIF

Socket ZIF (Zero Insertion Force) là một bản nâng cấp khác của dòng PGA Socket, được chế tạo để tích hợp thêm nhiều chân cắm trên CPU. Khi sử dụng ổ cắm ZIF, chỉ cần đặt CPU lên ổ cắm và khóa nó qua cơ cấu đòn bẩy.

Xem Thêm  Top 6 mặt nạ Vitamin C tốt và được các chị em yêu thích nhất | 25h.vn

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? 5

Nhà sản xuất ổ cắm CPU trên máy tính

Nếu bạn nhìn quanh thị trường linh kiện máy tính hiện nay, có hai cái tên phổ biến nhất chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối các socket CPU là AMD và Intel. Tuy nhiên, mỗi hãng chỉ sản xuất các loại socket CPU riêng để đạt được khả năng tương thích tốt nhất.

Ổ cắm do Intel sản xuất

Intel nắm giữ các dòng socket CPU rất nổi tiếng như LGA-2011, LGA-1151, LGA-1155 và đặc biệt là LGA-1155 – dòng socket đã được sử dụng rất rộng rãi và liên tục được nhắc đến trên các thiết bị. Diễn đàn công nghệ đặt câu hỏi socket 1155 là gì.

Thực chất Socket LGA-1155 do Intel sản xuất là dòng socket ra đời từ năm 2011 và được hãng sản xuất nhằm hỗ trợ các thế hệ CPU Intel như Core i3, Core i5, Core i7 hay chip Xeon thế hệ thứ hai, thứ ba. Cho đến nay, số lượng người dùng socket LGA-1155 đã ít hơn rất nhiều do khả năng nâng cấp hạn chế.

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? 6

Hiện tại, các CPU thế hệ mới giống như 10.

Ổ cắm do AMD sản xuất

Hầu hết mọi ổ cắm CPU của thương hiệu AMD đều sử dụng chân cắm tiêu chuẩn PGA. Nhờ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt ổ cắm AMD với ổ cắm Intel. Một số ổ cắm phổ biến của AMD bao gồm FM1, FM2, 941, 940, 939.

Xem Thêm  Tai nghe có dây | Giá rẻ, trả góp 0%, bảo hành 1 năm | 25h.vn

Để tạo sự khác biệt với các dòng socket CPU do Intel sản xuất, AMD thường tập trung cải tiến một số phiên bản socket phổ biến của mình, như trường hợp của AM2 + và AM3 + – đây là những nâng cấp lần lượt từ AM2 và AM3 + .AM3. Hiện tại chúng ta đã quen thuộc hơn với dòng socket AM4 CPU tương thích với các dòng Ryzen APU thế hệ mới với chuẩn 1331 chân.

Ổ cắm CPU là gì? Hôm nay tôi nên chọn ổ cắm CPU nào? 7

Tôi nên chọn ổ cắm CPU nào?

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm, bạn nên chọn CPU socket LGA 1151 nếu muốn build PC với chip xử lý Intel. Nếu bạn định sử dụng các dòng chip do AMD sản xuất thì hãy chọn các dòng CPU Socket AM4 mới để tiện cho việc nâng cấp CPU sau này.

Các câu hỏi thường gặp

Ổ cắm CPU là gì?

Socket CPU là phần socket có nhiệm vụ kết nối chip xử lý với bo mạch chủ. Sự hiện diện của socket CPU không chỉ là cầu nối giữa CPU và bo mạch chủ mà còn giúp cố định vị trí của CPU, tạo sự ổn định khi chúng ta di chuyển PC, ngăn chặn sự dịch chuyển không mong muốn. Ngoài ra, socket CPU còn có nhiệm vụ truyền thông tin dữ liệu qua lại giữa CPU và bo mạch chủ.

Các loại ổ cắm CPU phổ biến là gì?

Có 4 loại socket CPU được lưu hành và sử dụng rộng rãi hiện nay là LGA, PGA, BGA và ZIF.

Có nhà sản xuất nào sản xuất ổ cắm CPU trên máy tính không?

Có hai cái tên phổ biến nhất chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối các ổ cắm CPU, AMD và Intel

Tôi nên chọn ổ cắm CPU nào?

Bạn nên chọn CPU Socket LGA 1151 nếu muốn build PC với chip xử lý Intel. Và nếu bạn định sử dụng chip của AMD, hãy chọn CPU socket AM4 mới