Hầu hết các dòng tivi giá rẻ hiện nay đều được trang bị 2 độ phân giải màn hình chính là HD hoặc Full HD. Vậy HD và Full HD là gì và hai độ phân giải này khác nhau như thế nào? Cùng Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Độ phân giải là gì?

Hiểu một cách đơn giản, độ phân giải là số lượng pixel hiển thị trên màn hình TV và thường được gọi là pixel. Đối với TV, số lượng pixel càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết. Tuy nhiên, độ phân giải chỉ là một trong những yếu tố để đánh giá, nó còn rất nhiều thành phần khác để bạn lựa chọn như nguồn nội dung, công nghệ hình ảnh, mật độ hiển thị điểm ảnh, …

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải HD

Độ phân giải HD là từ viết tắt của High Definition, có nghĩa là Độ nét cao, đây là màn hình HD có độ phân giải 1280 x 720 pixel, tương ứng với khoảng 1 triệu điểm ảnh. Đối với TV HD, khả năng hiển thị tối đa của nó chỉ lên đến HD, với những nội dung chất lượng Full HD hoặc 4K, hệ thống sẽ tự động hạ xuống chất lượng HD cho phù hợp.

Xem Thêm  Thay áo mới cho tủ lạnh nhà bạn | 25h.vn

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Độ phân giải HD

Ở độ phân giải này, màn hình nhỏ khoảng 35 inch trở xuống sẽ là tối ưu, vì đối với kích thước màn hình quá lớn số lượng điểm ảnh không đủ để trải đều nên hình ảnh bị vỡ, lộ răng gây nhức mắt, khó chịu cho người dùng. . Giá bán của dòng TV này hiện chưa đến 3 triệu đồng, một mức giá thực sự hấp dẫn.

Độ phân giải Full HD

Full HD – Full High Definition với độ phân giải tối ưu 1920 x 1080 pixel, giảm xuống còn khoảng 2 triệu pixel, gấp đôi chất lượng HD, nhờ đó màn hình cũng đẹp hơn, sắc nét hơn, chi tiết hơn. 2 lần thời tiết tốt hơn so với HD . Và tương tự như độ phân giải HD, các nội dung chất lượng cao hơn cũng được hạ xuống Full HD để tivi có thể đáp ứng tốt, tuy nhiên với các nguồn phát chất lượng HD thì hình ảnh hiển thị vẫn chỉ ở mức HD, không cập nhật gì cả.

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Độ phân giải Full HD

Với khoảng 2 triệu điểm ảnh, TV Full HD sẽ có kích thước màn hình rộng hơn và khác nhau. Kích thước từ 60 inch trở xuống, độ phân giải Full HD có thể hiển thị rất tốt mà không gặp hiện tượng nhòe hay mất chi tiết. Kích thước màn hình càng nhỏ thì hình ảnh sẽ càng sắc nét và chi tiết. Dù có độ phân giải gấp đôi Full HD nhưng giá bán của nó chỉ nhỉnh hơn một chút, rơi vào khoảng hơn 4 triệu đồng cho một sản phẩm 32 inch Full HD.

Xem Thêm  Gợi ý 12 quà tặng vợ độc đáo, ý nghĩa trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 | 25h.vn

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Hiển thị tốt trên các kích thước màn hình 60 inch trở xuống

Hiển thị

Thực tế, độ phân giải màn hình chỉ là một trong những yếu tố quyết định độ sắc nét của TV chứ không hoàn toàn như vậy. Cũng là một mẫu TV HD nhưng hàng loạt công nghệ hình ảnh tiên tiến hỗ trợ sẽ có chất lượng gần tương đương với một mẫu TV Full HD chỉ có 1-2 công nghệ hình ảnh.

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Độ phân giải không quyết định hết độ sắc nét của tivi

Bỏ tiền ra, hầu như ai cũng muốn sở hữu một chiếc TV có độ phân giải cao nhất, hình ảnh mịn, chi tiết tốt, nhưng tất cả sự khác biệt giữa hai dòng TV, điều đó chỉ thực sự rõ ràng đối với màn hình có kích thước khoảng 32 inch trở lên, nhưng Dưới kích thước này, độ nét của hai sản phẩm có thể nói là giống nhau.

So sánh độ phân giải HD và Full HD

Sự khác biệt chỉ rõ ràng với kích thước màn hình từ 32 inch trở lên.

Trên đây là những đánh giá và so sánh tổng thể về hai độ phân giải thường được sử dụng trên các dòng tivi giá rẻ hiện nay, phân khúc được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn.

>>> Thông tin và giá các mẫu tivi HD, Full HD.

Hữu Phước

#DMCL