Việc smartphone bị nóng trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu thiết bị của bạn quá nóng thì đó là một vấn đề nghiêm trọng. Vì quá nhiều nhiệt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Vậy, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và cách phòng tránh?

Điện thoại thông minh nóng lên, nguyên nhân là do đâu?

Khi bạn bắt đầu mở màn hình và sử dụng điện thoại thông minh, năng lượng của pin sẽ được chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp năng lượng cho phần cứng của thiết bị. Nhiệt độ tỏa ra trong quá trình làm việc tỷ lệ thuận với lượng điện năng cần thiết. Do đó, việc chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều cấu hình hoặc bật nhiều tính năng cùng lúc, điện thoại có thể nóng lên nhanh chóng do bộ vi xử lý cần nhiều năng lượng hơn để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Xem Thêm  Top 6 toner dưỡng ẩm tốt nhất dành cho các nàng da khô 2022 | 25h.vn

Điện thoại thông minh nóng bất thường: Nguyên nhân và giải pháp

Điện thoại thông minh nóng lên trong quá trình hoạt động

Do đó, smartphone không lo bị gì trong quá trình sử dụng, chỉ dễ nhận thấy khi máy tỏa ra nhiệt lượng lớn bất thường.

Tại sao điện thoại thông minh tỏa nhiệt bất thường?

Nhìn chung, các chip di động ngày nay được tối ưu hóa để xử lý trong môi trường nhiệt độ cao. Khi smartphone đạt đến một giới hạn nhiệt độ nhất định, tốc độ xử lý của chip sẽ giảm xuống để tránh trường hợp các linh kiện của máy có thể bị hỏng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo, khuyên bạn ngừng sử dụng cho đến khi nhiệt độ ổn định trở lại.

Điện thoại thông minh nóng bất thường: Nguyên nhân và giải pháp

Một số nhà sản xuất cũng sử dụng làm mát bằng chất lỏng để giảm tải nhiệt

Nguyên nhân phổ biến nhất của điện thoại quá nóng là do phần cứng bị quá tải. Đặc biệt, việc chip đồ họa hoạt động lâu cũng là một trong những cách “hâm nóng” điện thoại nhanh chóng. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn đang chạy một ứng dụng sử dụng nhiều phần cứng cùng lúc, khi đó tải trên CPU sẽ giảm xuống. Các phương thức kết nối không dây bổ sung như: Wi-Fi, Bluetooth, 3G cũng gây hao pin và khiến điện thoại rất nóng khi sử dụng.

Ảnh hưởng của quá nhiệt

Cho pin

Bên trong những chiếc điện thoại thông minh hiện đại ngày nay không thể thiếu một thành phần không thể thiếu đó là pin lithium-ion. Loại pin này cho phép người dùng sạc liên tục hàng trăm lần trong quá trình sử dụng, đây cũng là công nghệ pin tối ưu áp dụng cho điện thoại thời điểm này, tuy nhiên vẫn tồn tại 2 nhược điểm cố hữu. Một là năng lượng vẫn bị mất ngay cả khi không sử dụng, hai là năng lượng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt. Do đó, khi sức nóng của thiết bị vượt ngưỡng 30 độ C, các tác động tiêu cực đến pin lithium-ion bắt đầu xảy ra.

Xem Thêm  Màn hình LG 24 inch Gaming LCD 24MP59G | 25h.vn

Điện thoại thông minh nóng bất thường: Nguyên nhân và giải pháp

Pin có thể gặp nhiều tác động tiêu cực do quá nhiệt

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với pin là nó có thể phát nổ. Thông thường tình huống hy hữu này chỉ xảy ra khi pin bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nhiệt độ môi trường.

Đối với bộ vi xử lý

Như đã nói ở trên, tốc độ xử lý của chip có thể bị ảnh hưởng, thậm chí tự tắt khi máy quá nóng. Nhiệt độ báo động có thể gây hại cho bộ vi xử lý, nhưng trường hợp này rất khó xảy ra do các nhà sản xuất đã áp dụng rất nhiều biện pháp bảo mật. Nhưng ngay cả như vậy, người dùng cũng sẽ gặp một số bất tiện nếu buộc phải đợi đến khi smartphone nguội đi.

Làm thế nào để tránh quá nóng

Chú ý đến quá trình sử dụng pin

Các chuyên gia của trang Androidpit khuyến cáo. Bạn không nên lạm dụng pin quá mức và để máy bị sập nguồn khi sử dụng, năng lượng sạc tốt nhất cho smartphone rơi vào khoảng 30 – 80%.

Smartphone nóng bất thường: Nguyên nhân và cách khắc phục 86

Sạc và xả đúng cách để giữ nhiệt độ pin ổn định

Hạn chế tắc nghẽn

Để không gặp phải tình trạng chip quá nóng, hạn chế người chơi và xem video quá lâu, không đa nhiệm đồng thời nhiều ứng dụng thách thức về cấu hình, không cố sử dụng Bluetooth trong thời gian dài và sử dụng hợp lý. Wi-Fi Fi không hoạt động. Fi Netz.

Xem Thêm  Cách đăng ký, đăng nhập, thanh toán VNPAY nhanh | 25h.vn

Vẫn

Hãy chủ động các cách chống quá nhiệt trên smartphone để bảo vệ thiết bị cũng như sự an toàn của chính bạn. Hi vọng những thông tin trong bài có thể giúp bạn sử dụng điện thoại an toàn và hiệu quả hơn.

Số phận

Giới thiệu: https://www.androidpit.com/phone-overheating

Tại sao điện thoại thông minh tỏa nhiệt bất thường?

Hầu hết các nguyên nhân của tình trạng Điện thoại Quá nóng thường là do quá tải phần cứng.

Tại sao điện thoại thông minh tỏa nhiệt bất thường?

Chú ý đến quá trình sử dụng pin

Bạn không nên lạm dụng pin quá mức và để máy bị sập nguồn khi sử dụng, năng lượng sạc tốt nhất cho smartphone rơi vào khoảng 30 – 80%.

Chú ý đến quá trình sử dụng pin

Hạn chế tắc nghẽn

Vui lòng từ chối chơi Người chơi và xem video quá dài, chạy đa nhiệm không cùng lúc nhiều ứng dụng đòi hỏi cao về cấu hình

Hạn chế tắc nghẽn