Nvidia SLI là gì?

Nvidia SLI là công nghệ cho phép bạn kết nối hai hoặc nhiều card đồ họa Nvidia cùng lúc để tăng tốc độ xử lý của GPU. SLI được Nvidia mua lại từ 3dfx Interactive, sau đó được nghiên cứu và phát triển vào năm 2004, thời điểm mà các thiết bị chơi game hiệu năng cao đang bùng nổ.

Nvidia SLI là gì?  Danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích

Công nghệ kết nối hai hoặc nhiều GPU để tăng hiệu suất cũng có trên một số GPU AMD với tên gọi CrossFire, bạn có thể xem chi tiết qua bài viết AMD Crossfire là gì.

Điều kiện để có thể kết nối SLI

Bạn không chỉ cần một bo mạch chủ có đủ khe cắm PCI-Express x16 để lắp card đồ họa mà còn có một số yêu cầu khác bên dưới:

Bo mạch chủ tương thích, hỗ trợ SLI

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng bo mạch chủ có tương thích, có hỗ trợ SLI hay không. Vì một số bo mạch chủ hỗ trợ SLI, những bo mạch chủ khác chỉ hỗ trợ CrossFire hoặc không hỗ trợ cả hai.

Xem Thêm  999+ gợi ý đặt tên con trai họ Lê năm 2022 hay và hợp mệnh bố mẹ | 25h.vn

Kết hợp các card đồ họa giống nhau

Thứ hai, SLI chỉ hoạt động trên các card đồ họa giống nhau. Ví dụ, kết nối của GTX 1080 và GTX 1070 không hoạt động ngay cả khi bo mạch chủ hỗ trợ SLI, hãy tạo hai card đồ họa.

Nvidia SLI là gì?  Danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích

Nếu bạn kết hợp một GPU từ MSI và một GPU từ Asus và thứ ba là từ Gigabyte. Cả ba đều dùng chung GTX (ví dụ: GTX 1080), bạn vẫn có thể cấu hình chúng cùng nhau trên cùng một máy.

Yêu cầu hệ điều hành và phần cứng

SLI hỗ trợ tất cả các phiên bản Windows sau Windows Vista, cả 32-bit và 64-bit, hoạt động trên Linux, nhưng do không có nhiều video chơi game, video đồ họa cao cấp được thực hiện cho nền tảng này nên SLI không quan trọng lắm. SLI yêu cầu ít nhất 2GB RAM đối với hệ thống 32 bit và 4GB đối với hệ thống 64 bit.

Yêu cầu về nguồn điện

Việc kết hợp NHIỀU GPU trên một bo mạch chính sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy bạn cần một bộ nguồn PSU mạnh mẽ. Các card đồ họa cao cấp có thể sử dụng nguồn điện lên đến 200-350 watt nên đây cũng là một yếu tố bạn cần đảm bảo.

Cách hoạt động của công nghệ Nvidia SLI

Cấu hình Master – Slave (Master – Slave)

Các card đồ họa với công nghệ SLI, khi combo được thiết lập theo cấu hình master-slave, một card đóng vai trò chính là “master”, các card đồ họa khác trở thành “slave”, mặc dù hiện tại khối lượng công việc được phân bổ đều cho tất cả thẻ.

Xem Thêm  Sữa Friso cho bé có mấy loại? Đánh giá chi tiết từng dòng sữa Friso | 25h.vn

Ví dụ, nếu bạn kết hợp 2 thẻ video, thẻ chủ được chỉ định tổng hợp thông tin, kết xuất, trong khi thẻ còn lại xử lý nhiệm vụ hoàn thành, kết xuất và gửi đến thẻ chính, thẻ chủ sẽ kết xuất hai lần và kết hợp xuất trên màn hình.

Kết xuất khung phân chia SFR

SFR phân tích hình ảnh được kết xuất để phân chia khối lượng công việc giữa các GPU. Nó chỉ định mỗi tác vụ GPU để xử lý một phần bằng nhau của khung hình ảnh để hiển thị và sau đó treo trên GPU chính để trộn các hình ảnh lại với nhau để hiển thị trên màn hình.

Nvidia SLI là gì?  Danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích

AFR. Kết xuất khung tùy chọn

AFR là cách nó hoạt động với từng khung hình được xử lý và tạo ra khác nhau bởi GPU. Trên thực tế, điều này được thực hiện với quá trình xử lý GPU trên các khung hình bất thường và các phần khác trên khung hình chẵn.

Nvidia SLI là gì?  Danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích

Mặc dù AFR cho tốc độ khung hình tốt hơn SFR nhưng nó có thể gây ra hiện tượng giật hình nhỏ. Tần suất các khung hình xuất hiện có thể tăng lên gấp đôi nhưng thời gian xử lý của các khung hình không đáp ứng kịp nên gây ra hiện tượng giật lag, giảm độ trễ đầu vào.

Chế độ SLI (SLI Antialiasing)

Đây là một chế độ kết xuất riêng biệt có thể tăng gấp đôi hiệu suất khử răng cưa bằng cách chia nhỏ khối lượng công việc giữa các GPU. Một thẻ thực hiện khử răng cưa lệch khỏi dạng thông thường. Ví dụ: Di chuyển sang phải và xuống một chút, trong khi thẻ còn lại làm điều tương tự với các hiệu số bằng nhau theo hướng ngược lại (trái và lên trong trường hợp như hình minh họa).

Xem Thêm  OneDrive là gì? Những tính năng nổi bật, cách sử dụng | 25h.vn

Nvidia SLI là gì?  Danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích

SLI Antialiasing có một số tùy chọn nâng cao như SLI 8X, SLI 16X và SLI 32X, mặc dù tùy chọn sau dành cho hệ thống Quad SLI.

SLI đang dần biến mất và liệu NVLink có thế chỗ?

Dù trên lý thuyết kết hợp 2 GPU trở lên sẽ tăng sức mạnh xử lý nhưng khi triển khai thực tế lại gây ra tình trạng tỏa nhiệt nhiều hơn, xuất hiện tình trạng giật lag vi mô. Với những hạn chế của SLI, NVLink vẫn ra đời trên nền tảng SLI nhưng được Nvidia sửa đổi, điều chỉnh để tăng hiệu suất, khắc phục phần nào những hạn chế của SLI.

Nvidia SLI là gì?  Danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích

Nvidia đánh dấu tốc độ tăng thêm. Trên thực tế, NVLink sử dụng GPU như một mạng truyền thông thay vì một thẻ chủ để chỉ định xử lý và hiển thị. Không có cơ chế chủ – tớ, nhưng bất kỳ thẻ nào cũng có thể hoạt động hết công suất. Sau khi Nvidia phát hành dòng Amps và GPU RTX 3000, có thể thấy rằng công nghệ SLI đã dần thay đổi.

Nếu bạn định sử dụng nhiều GPU khi dựng PC, FPT Shop cung cấp danh sách tất cả các GPU dành cho PC có GPU NVIDIA hỗ trợ SLI ngay dưới đây.

Trên đây là thông tin về SLI Nvidia là gì và danh sách các card đồ họa Nvidia tương thích hỗ trợ công nghệ SLI. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Những ưu điểm vượt trội của dòng card đồ họa RTX so với GTX