Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn bạn đã từng gặp sự cố cài tiếng Việt nhưng không gõ được. Các lỗi đặc biệt thường xảy ra khi chúng được sử dụng trên một số ứng dụng và trò chơi nhất định. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách đặt ứng dụng luôn chạy với đặc quyền của quản trị viên. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc liên tục cấp quyền cho các ứng dụng để thực hiện các thay đổi hệ thống, bạn luôn có thể buộc các ứng dụng này khởi động theo mặc định với đặc quyền của quản trị viên.

Run as a Administrator là gì?

Trong Windows, có hai loại tài khoản: tài khoản mặc định (default user) và tài khoản quản trị viên (administrator).

  • Người dùng tiêu chuẩn (Standard User): Một tài khoản người dùng bình thường. Ở chế độ này bạn gần như có toàn quyền sử dụng và truy cập vào các trình duyệt, thư mục, tệp tin, ứng dụng, … Tuy nhiên, có một hạn chế là người dùng không thể thực hiện các thao tác thay đổi cài đặt hệ thống.
  • Tài khoản quản trị viên: Tài khoản quản trị viên có thể định cấu hình cài đặt hệ thống và truy cập các phần giới hạn thông thường của hệ điều hành.
Xem Thêm  Sân si là gì? Người có tính tham -sân | 25h.vn

Bạn có thể kiểm tra trạng thái quản trị viên trên máy tính của mình bằng cách đăng nhập Cài đặt> Tài khoản> Thông tin của bạn. Bạn sẽ thấy “Quản trị viên” dưới tên của mình nếu bạn là quản trị viên. Nếu bạn đã thiết lập các tài khoản Windows 10 khác, bạn có thể mở nó Cài đặt> Tài khoản> Gia đình và người dùng khác để kiểm tra xem các tài khoản khác có phải là quản trị viên hay không).

kiểm tra Trạng thái quản trị viên

Nhưng ngay cả khi bạn sử dụng tài khoản quản trị viên trên Windows, không phải ứng dụng nào cũng cần có đầy đủ quyền quản trị viên. Ví dụ: trình duyệt web của bạn không được có toàn quyền truy cập vào toàn bộ hệ điều hành của bạn. Chạy ứng dụng với tư cách quản trị viên có nghĩa là bạn đã cho phép ứng dụng truy cập vào tất cả các khu vực hạn chế của hệ thống Windows 10 (nếu không có quyền này, ứng dụng sẽ bị hạn chế). Điều này đưa ra các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, nhưng đôi khi cần thiết để một số chương trình hoạt động bình thường.

Những ứng dụng nào có thể chạy với đặc quyền Run as Administrator?

Chỉ các ứng dụng được lập trình cho các API Win cũ mới có thể chạy với tư cách quản trị viên. Các ứng dụng UWP (Nền tảng Windows chung) được tải xuống từ Microsoft Store không thể chạy với tư cách quản trị viên (trừ khi bạn là quản trị viên).

Xem Thêm  Toner Evoluderm có thực sự đáng tiền? Review chân thực không nên bỏ lỡ | 25h.vn

Khi nào bạn nên chạy một ứng dụng đang chạy với tư cách quản trị viên?

Nếu một ứng dụng không hoạt động bình thường, bạn có thể chạy ứng dụng đó với tư cách quản trị viên. Điều này có thể giải quyết vấn đề của bạn. Điều này có thể xảy ra với các tiện ích yêu cầu quyền truy cập sâu để thực hiện chẩn đoán trên hệ thống tệp, định cấu hình thiết bị lưu trữ hoặc thay đổi cài đặt của một số thiết bị được kết nối với hệ thống. Ví dụ, Unikey, WinRAR …

Ứng dụng chạy như thế nào với tư cách là quản trị viên?

Mở ứng dụng với quyền quản trị:

Click chuột phải Ứng dụng muốn mở, chọn Chạy như quản trị viên.

Mở ứng dụng bằng quyền quản trị.

Đặt máy tính luôn mở các ứng dụng có đặc quyền của quản trị viên.

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải biểu tượng ứng dụng trên màn hình, sau đó chọn Tính chất.

Thiết lập máy tính luôn mở ứng dụng với đặc quyền của quản trị viên Bước 1

Bước 2: Trong cửa sổ Tính chất Bạn chọn Tab Đường tắt. Sau đó chọn mục Trình độ cao.

Thiết lập máy tính luôn mở ứng dụng với quyền quản trị viên Bước 2

Bước 3: Trong cửa sổ giao diện mới, nhấp vào Chạy như quản trị viên, sau đó nhấn Vâng là thành công. Khi điều này được thiết lập, mỗi khi bạn mở ứng dụng này trong tương lai, ứng dụng này sẽ luôn chạy với đặc quyền của quản trị viên.

Đặt máy tính luôn mở ứng dụng với đặc quyền của quản trị viên Bước 3

Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu hơn về Run as a Administrator và có thể chạy quyền này nếu cần.

Xem Thêm  Top 6 sữa dưỡng thể Vaseline được đánh giá cao nhất hiện nay | 25h.vn

Xem thêm: Bây giờ hãy thử sửa mã lỗi 0xc000000e9 trên Windows 10