Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các dịch vụ phát trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể học tập, tham gia họp, làm việc … trực tuyến trong thời gian thực. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi điều gì tạo nên trải nghiệm độc đáo này không? Tại sao bạn có thể xem trực tiếp nội dung trực tuyến hoặc từ chính cảnh quay của camera an ninh? Những gì chúng ta đang nói có liên quan đến RTSP.

Giao thức RTSP là gì?

Giao thức RTSP là gì?

RTSP là một Giao thức truyền phát thời gian thực (viết tắt từ tiếng Anh – Real Time Streaming Protocol) được sử dụng để điều khiển các máy chủ phát trực tiếp được sử dụng trong các hệ thống truyền thông và giải trí. Máy chủ RTSP nằm giữa người phát trực tiếp và người xem, đưa ra các lệnh “Phát”, “Tạm dừng” và “Tua lại”. Khi RTSP kiểm soát kết nối máy chủ đến máy khách, các luồng video sẽ được truyền theo yêu cầu.

RTSP cũng thường được sử dụng trên các camera IP. Vì vậy, bạn có thể xem trực tiếp những gì máy ảnh nhìn thấy ở bất kỳ đâu trên màn hình điện thoại thông minh của bạn. Tuy nhiên, vì nó là một giao thức phát video trực tuyến, nó sẽ ít phổ biến hơn RTMP (Real Time Messaging Protocol).

Tham khảo: IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

Lịch sử của RTSP

Giao thức RTSP đã có từ rất lâu. Đó là kết quả của sự hợp tác giữa RealNetworks, Netscape và Đại học Columbia vào năm 1996. Giao thức RTSP được phát triển với mục tiêu cung cấp “điều khiển giống như VCR”, nghĩa là bạn có thể phát, tạm dừng hoặc tua lại nội dung đa phương tiện theo ý muốn.

Xem Thêm  Máy ảnh Canon EOS 600D với ống kính 18-55 IS II màu đen giá tốt tại nguyenkim.com | 25h.vn

Hai năm sau (1998) RTSP được chuẩn hóa thành RFC 2326. Ngay lập tức giao thức này trở nên hữu ích và phổ biến vì nó cho phép người dùng điều khiển trực tiếp các nội dung đa phương tiện trên Internet (nhạc hoặc video) mà không cần tải tập tin về máy như trước đây.

Lịch sử của RTSP

RTSP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn hiện có thời bấy giờ. Đó cũng là cách mà giao thức HTTP hoạt động (vì vậy cả hai hoạt động tốt cùng nhau) và có thể sử dụng SDP (Giao thức mô tả phiên chuẩn hóa 1998) cho các phiên đa phương tiện.

Về cơ bản, RTSP là một giao thức điều khiển giao tiếp mạng lớp ứng dụng. Nó giao tiếp với máy chủ phương tiện để thiết lập một phiên và gửi các lệnh như “tạm dừng” và “phát” thay vì truyền dữ liệu như một luồng hiện tại. Theo truyền thống, hầu hết các máy chủ RTSP cũng sử dụng RTP (Giao thức truyền thời gian thực) và RTCP (Giao thức điều khiển RTP) để cung cấp luồng dữ liệu đa phương tiện của chúng.

Xem thêm: BLE là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của BLE trong các ứng dụng trong cuộc sống

Ứng dụng của RTSP

Với rất nhiều ưu điểm, RTSP được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thuyết trình trực tiếp, trang web camera IP, học trực tuyến và nghe FM qua internet. Sau đó, nó trở thành nền tảng đa phương tiện hàng đầu như YouTube và Spotify, các ứng dụng đa phương tiện như Skype và VLC Media Player.

Xem Thêm  Motorola Razr 5G 2020: Snapdragon 765G, camera 48MP | 25h.vn

Vào năm 2016, Anup Rao và Rob Lanphier đã đề xuất một phiên bản RTSP 2.0 với những cải tiến để rút ngắn giao tiếp giữa máy chủ media và máy khách người dùng và giải quyết một số vấn đề với compilation.Net Address (NAT).

Ngày nay, RTSP được sử dụng rộng rãi như một giao thức đóng góp. Điều này có nghĩa là nội dung đa phương tiện được truyền trực tuyến tới người xem qua một giao thức khác. Tuy nhiên, RTSP vẫn là giao thức chính được lựa chọn cho camera IP, công nghệ giám sát, camera quan sát và hội nghị truyền hình.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử và ý nghĩa của IoT trong thực tế

Nguyên tắc làm việc của giao thức RTSP

Nói chung, giao thức là các quy tắc chỉ định cách dữ liệu truyền từ hệ thống này sang hệ thống khác. Về mặt chức năng, RTSP hoạt động tương tự như HTTP. Cả hai giao thức này cũng hoạt động tốt với nhau.

Tuy nhiên, RTSP dựa vào một máy chủ chuyên dụng để phát trực tuyến và dựa vào RTP để cung cấp nội dung đa phương tiện. Do đó, giao thức này không hỗ trợ mã hóa nội dung hoặc chuyển các bưu kiện bị thất lạc.

Cách thức hoạt động của giao thức RTSP

Để hoạt động hoàn hảo với giao thức HTTP, bạn cũng cần phải thêm phần mềm bổ sung trong trình duyệt web. Do những hạn chế này, RTSP đang dần bị vượt qua bởi các giao thức và công nghệ phát trực tuyến mới hơn.

Xem Thêm  Camera Nhiệt - Camera Chụp Ảnh Hồng Ngoại Fluke, Flir, Bosch | 25h.vn

Nguyên lý làm việc của RTSP

Tuy nhiên, RTSP hiện chỉ được áp dụng cho camera IP

Giờ đây, phát trực tuyến video thường chỉ sử dụng RTSP / RTP làm giao thức đóng góp (hoặc hỗ trợ) ngay từ đầu. Dữ liệu đa phương tiện sau đó được phân phối và mã hóa bằng một giao thức khác để nội dung có thể được phát trên các thiết bị khác nhau.

Tham khảo: Zigbee là gì? Cách Zigbee hoạt động trong các ứng dụng trong ngôi nhà thông minh