Mỗi khi bạn mua một ampe kế, chắc chắn bạn có thể đưa ra một thông số như RMS hoặc True RMS. Chức năng RMS đóng vai trò quan trọng vì nó giúp đo sóng sin một cách chính xác cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

Tính năng RMS là gì?

RMS là căn bậc hai của căn bậc hai của dòng điện xoay chiều

RMS hoặc Root Mean Square là căn bậc hai của bình phương trung bình của dòng điện xoay chiều, giá trị này bằng giá trị của dòng điện một chiều tạo ra cùng một lượng nhiệt khi nó đi qua cùng một điện trở cố định.

Chức năng của RMS là nó có thể đo dòng điện xoay chiều hoặc điện áp một chiều của các dụng cụ bao gồm đồng hồ kẹp, đồng hồ vạn năng, máy hiện sóng cầm tay. Và ở đó, chỉ có đồng hồ vạn năng và đồng hồ kẹp thường được sử dụng, cung cấp khả năng đo chính xác cả dạng sóng AC hình sin và không hình sin.

  • Sóng hình sin: Tinh khiết, không bị bóp méo, có sự chuyển đổi đối xứng giữa các đỉnh và thung lũng.
  • Sóng không có gì đặc biệt: sóng méo mó, không đều, có gai nhọn, hình tròn rung, hình vuông, hình tam giác, răng biển …
Xem Thêm  Mua Bàn phím Bluetooth Logitech K380 chính hãng giá rẻ | 25h.vn

Ngoài giá trị RMS, True RMS cũng đặc biệt quan trọng trong các thiết bị đo điện, chẳng hạn như vạn năng. Hãy để chúng tôi tìm hiểu thêm về Hiệu quả của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng và đồng hồ kẹp.

RMS thực sự là gì?

True RMS còn được gọi là giá trị RMS thực. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả độ chính xác của các giá trị điện trong thực tế.

True RMS thường được tìm thấy trên đồng hồ vạn năng và đồng hồ kẹp

True RMS thường được tìm thấy trên đồng hồ vạn năng và đồng hồ kẹp.

Thông thường đồng hồ đo lực hoặc đồng hồ kẹp chỉ hoạt động tốt và ghi kết quả chính xác khi có sóng sin chuẩn, nhưng nếu có hiện tượng méo hoặc hài hòa, tăng đột biến điện áp, nhiễu điện áp, sự cố dòng điện là khá phổ biến.

Lúc này, TRUE RMS sẽ thay thế RMS mang các tín hiệu sin không chuẩn và cho kết quả chính xác. True RMS có ảnh hưởng lớn đến sự biến đổi của dạng sóng điện áp và dòng điện như biến tần động cơ, điện tử hoặc máy tính …

Cách tính giá trị hiệu quả RMS

Giá trị hiệu dụng của RMS là 0,707 mol

Như đã nói, RMS = Root có nghĩa là hình vuông. Đối với dòng điện / điện áp xoay chiều thường có dạng sóng sin thực (tức là sóng không bị biến dạng), nó có giá trị rms bằng 0,707 lần giá trị lớn nhất (giá trị đỉnh) hoặc giá trị lớn nhất là √2 = 1,414 lần giá trị rms.

Xem Thêm  10 cửa hàng socola ngon nhất Sài Gòn tặng “gấu” nhân ngày Valentine | 25h.vn

Giá trị cực đại của 1A hiệu dụng = 1,414A. Trong khi đó, mức trung bình chỉ là 0,636 của giá trị lớn nhất hay nói cách khác nó chỉ bằng 0,9 của giá trị rms.

Đối với dạng sóng sin

Với dạng sóng sin có giá trị rms là 1A, chúng ta nhận được công thức:

  • Giá trị MAX = 1.414A
  • Giá trị trung bình = 0,9A

Giá trị RMS

Hệ số dạng sóng = ——————————– = 1.11

Giá trị trung bình

Đối với dạng sóng không hình sin

Trong trường hợp giá trị rms là 1A, dạng sóng không phải là hình sin, chúng ta có:

  • Giá trị tối đa = 2,6A
  • Giá trị trung bình = 0,55A

Giá trị RMS

Hệ số dạng sóng = ————————- = 1,82

Giá trị trung bình

Mặc dù công thức của nó có thể khó hiểu, giá trị dòng điện một chiều (DC) về cơ bản tương đương với dạng sóng AC. Về mặt kỹ thuật, nó giúp xác định giá trị nhiệt lớn hoặc DC của mỗi dạng sóng AC.

Ngày nay, biến tần được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng như điều hòa, tủ lạnh, thang máy, …. vì vậy một chiếc đồng hồ kẹp chức năng RMS hay True RMS là điều cần thiết để các kỹ sư, kỹ thuật viên làm tốt công việc của mình.

Cách nhận biết đồng hồ đo điện có chức năng RMS không đơn giản lắm, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Hãy hỏi nhà sản xuất hoặc nhà phân phối kẹp ngay lập tức
  • Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo khi mua sản phẩm
  • Nhìn bề mặt của sản phẩm. Nếu có chức năng RMS, dầu mỡ sẽ bám trên bề mặt sản phẩm.
Xem Thêm  Top 9 thẻ nhớ tốt nhất hiện nay 2022 | 25h.vn

Một thiết bị đo sử dụng công thức tính giá trị trung bình sẽ có sai số từ 10-40%, vì vậy để đảm bảo kết quả chính xác, đo sóng sin chuẩn bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ kẹp. Các tính năng RMS hoặc True RMS bao gồm: Máy đo kẹp Sanwa DCM600DR, Máy đo kẹp CM3289 Hioki, …

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc Đồng hồ Kẹp chất lượng thực sự với đầy đủ tính năng thì có thể liên hệ maydochuyendung.comđể được tư vấn mua hàng.