Nội dung chính của bài báo

Diss hay Dizz, Rap Diss là thuật ngữ của nghệ thuật hip hop, được giới trẻ sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết Rap Diss là gì? Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm này cũng như các khái niệm và thể loại nghệ thuật trong hip hop.

Diss là gì? Rap Diss là gì?

Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong âm nhạc, đặc biệt là nhạc hip hop, để chỉ những bài hát được viết ra để công kích, chỉ trích và chế giễu người khác. Nghệ sĩ và rapper có thể sáng tác ra hàng loạt ca khúc đem ra mổ xẻ lẫn nhau để công kích, chỉ trích hay phản cảm. Không chỉ mổ xẻ cá biệt, các nghệ sĩ còn sáng tác những ca khúc mổ xẻ một cách hài hước, khéo léo nhằm thu hút sự chú ý của khán giả.

Tương tự như Diss, Rap Diss là một thể loại nhạc rap mà các rapper sử dụng để chế nhạo và tấn công. Diss và Rap Diss đều có nghĩa giống nhau.

Nói thêm về nghệ thuật hip-hop – Rap Diss là gì

Hiphop: sinh vào những năm 1970 trong cộng đồng trẻ người Mỹ gốc Phi chuyển đến Bronx, New York. Đây là thể loại âm nhạc thường “đi đôi” với rap. Khi nhắc đến Hip Hop, người ta thường nhắc đến văn hóa Hip Hop nhiều hơn là âm nhạc.

Ở Việt Nam, hip hop du nhập vào đầu những năm 90 thông qua điệu nhảy breakdance. Sau nhiều năm phát triển, Hip Hop đã trở thành một nét văn hóa phổ biến và yêu thích của nhiều người Việt Nam.

Một số thuật ngữ và khái niệm trong lĩnh vực Hip-Hop – Rap diss là gì

Dizz / Diss / Rap diss: Sử dụng âm nhạc và lời bài hát để tấn công đối thủ của bạn.

Trận chiến thịt bò / Rap: Cạnh tranh giữa các ca sĩ qua âm nhạc

Đại diện / Trả lời: Trả lời đối thủ của bạn Bài đăng này.

ft / Feat. / Có: Hợp tác hát

Đường tàu điện ngầm / Hip Hopồ: Cộng đồng rapper đường phố không nổi tiếng, không quảng cáo, rap đủ thể loại như: Whole / Diss, Love, Life, …

Overground / Mainstream: Cộng đồng những rapper tham gia showbiz và nổi tiếng. Họ chủ yếu chỉ rap tình yêu và quảng cáo

Phía bờ Nam: cộng đồng ngầm ở phía nam

Phía bắc: cộng đồng ngầm ở phía bắc

Ở giữa: cộng đồng ngầm ở miền trung

Phía đông: Cộng đồng ngầm phía đông

Wastside: cộng đồng ngầm ở phía tây

Thể loại nghệ thuật trong Street Hip Hop

Hip-Hop bao gồm các thể loại sau:

Rap: Rap được hiểu là bài đọc hoặc các câu có giai điệu. Là thành phần chính trong hip hop, rap có thể được trình diễn trên nền nhạc hoặc thể hiện như “chay”, và được coi là sự giao thoa giữa nói và hát.

R & B: (hay RnB) là viết tắt của Rhythm and Blues, một thể loại âm nhạc được phát hành vào những năm 1940, chủ yếu hướng đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Đôi khi, người ta sử dụng R & B để chỉ một thể loại âm nhạc cụ thể: đầu những năm 1950 cho blues, giữa những năm 1950 cho các bản nhạc với nhạc blues điện tử, phúc âm và nhạc soul, những năm 1970 cho soul và funk. Một thể loại R&B đương đại mới ra đời từ những năm 1980, kết hợp giữa R&B, Soul, Funk, Pop, Hip Hop và Dance.

Dubstep: Ra đời từ những năm 1990 tại Anh Quốc, là công ty con của Electronic Dance Music (EDM). Dubstep khiến người nghe vô cùng “phấn khích” bởi phần bass và phần trống rất “khủng”. Một bản dubstep thường được chia thành 4 phần (intro – bass drop – mid-section – outro), trong đó điểm nổi bật và đặc trưng nhất chính là ở phần thả trầm. Đây là dòng nhạc phù hợp với những người có cá tính mạnh.

Sai: là một thể loại âm nhạc ra đời vào đầu những năm 1990 tại miền nam Hoa Kỳ. Đúng với tên gọi “Trap”, đây là thể loại nhạc làm say lòng người nghe với nhiều hiệu ứng âm thanh cực kỳ “bá đạo”. Điểm độc đáo của trap so với các thể loại nhạc khác là trống điện tử 808 Roland được sử dụng rộng rãi để thu hút người nghe.

Nhạc Chill: là một hình thức âm nhạc phổ biến của tiết tấu chậm và tâm trạng thoải mái. Thuật ngữ “Chill Music” – ban đầu được sử dụng trong “Ambient House” – xuất phát từ một khu vực được gọi là “The White Room” tại hộp đêm Heaven ở London vào năm 1989. Các DJ chơi các bản hòa âm ở đó. Được bao quanh bởi các nguồn như Brian Eno và Pink Floyd để cung cấp cho các vũ công một nơi để “thư giãn” từ âm nhạc nhanh hơn của sàn nhảy chính.

Rap lầm bầm: (thường được sử dụng để mô tả “Emo Rap” và “SoundCloud Rap”) là một thể loại vi mô đã lan truyền trên nền tảng phân phối âm thanh trực tuyến SoundCloud vào những năm 2010. Thuật ngữ này đề cập đến sự phân bố của giọng nói lầm bầm. cho những rapper không có giọng hát đặc trưng của thể loại này trong thơ trữ tình.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng các bạn đã hiểu Rap Diss là gì, thuật ngữ và các thể loại nghệ thuật trong hip hop. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với môn nghệ thuật này

Xem Thêm  Phần mềm quản lý phòng trọ Amorstay 4.0 | 25h.vn