RAM là thành phần quan trọng và không thể thiếu trên máy tính xách tay. Vậy RAM là gì, vai trò của nó là gì?

Đầu tiên RAM là gì?

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi bạn mở phần mềm trên máy tính xách tay, dữ liệu từ đĩa cứng được chuyển sang RAM và chuyển đến CPU để xử lý, sau đó được lưu trữ trên đĩa cứng vì RAM nhanh hơn ổ cứng rất nhiều.

Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau, hơn nữa thời gian đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ.

RAM là gì?

2 Cấu trúc của RAM

Bo mạch chủ

Đây là một bảng mạch chứa tất cả các thành phần của RAM, chúng được kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính bằng một mạch bán dẫn silicon.

Bộ xử lý

Không giống như DRAM thông thường (không đồng bộ), các hoạt động của bộ nhớ SDRAM được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý để đơn giản hóa giao diện điều khiển và loại bỏ việc tạo ra tín hiệu không cần thiết.

Cấu hình RAM

Ngân hàng bộ nhớ

Đây là thành phần có các mô-đun lưu trữ dữ liệu. Trong SDRAM, luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ cho phép một trong số chúng truy cập vào ngân hàng còn lại.

Xem Thêm  Laptop MSI Gaming GF63 - Đáng mua phân khúc 20 triệu đồng | 25h.vn

Chip SPD

SDRAM có chip SPD (Serial Presence Detect) trên bo mạch chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính nhận thông tin này khi khởi động.

Cấu trúc RAM

Ngược lại

Bộ đếm trên chip theo dõi địa chỉ cột để cho phép truy cập cụm tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm sao, tuần tự và xen kẽ.

3 Cách thức hoạt động của RAM

Trong điện thoại và máy tính, RAM được dùng để phối hợp với bộ lưu trữ của máy tính để điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu. Lúc này, CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa sang RAM để lưu trữ tạm thời, những vùng nhớ bị RAM chiếm dụng sẽ được trả lại khi người dùng đóng ứng dụng hoặc tắt máy.

Cách thức hoạt động của RAM

4 Các loại RAM phổ biến

RAM được chia thành 2 loại, SRAM và DRAMSRAM, còn được gọi là RAM tĩnh, đây là loại RAM không có nội dung bị mất Sau khi tải ngoại trừ máy tính được khởi động, nó được áp dụng cho kho dữ liệu khởi động.

Không giống như SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng lưu trữ dữ liệu tạm thời khi bạn chạy ứng dụng và có thể quay lại bộ nhớ khi bạn đóng ứng dụng hoặc bật hoặc tắt điện thoại hoặc máy tính.

Các loại RAM phổ biến

Các loại RAM động

 • SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Còn được gọi là RAM đồng bộ.
 • DDR (Double Data Rate SDRAM): Phiên bản cải tiến của SDR với 184 chân, rất ít máy tính còn sử dụng
 • DDR 2: Phiên bản cập nhật của DDR, DDR2 có 240 chân để tăng tốc độ đáng kể, hiện được sử dụng trong các máy tính cũ.
 • DDR 3: Là dòng ram tốc độ cao, được sử dụng rộng rãi.
 • RDRAM (Rambus động RAM): thường được gọi là Ram Bus, được chế tạo bằng kỹ thuật hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.
 • DDR 4: Phát hành năm 2014, thay thế DDR3, cải thiện tốc độ truyền từ 2133-4266 MHz, với điện áp thấp hơn chỉ 1.2V. Ngoài ra, RAM DDR4 cũng đắt hơn DDR3.
Xem Thêm  RAM máy tính, PC, laptop 4GB, 8GB, 16GB chính hãng giá rẻ | 25h.vn

5 RAM có nghĩa là gì?

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được máy tính sử dụng làm lưu trữ tạm thời dữ liệu và các lệnh và ứng dụng hệ điều hành có thể thực thi trước khi ghi vào đĩa cứng vào cuối phiên.

Trong trường hợp hệ thống không có đủ RAM để đáp ứng yêu cầu, hệ điều hành sẽ bật sử dụng bộ nhớ ảo (bộ nhớ ảo), là một phần của đĩa cứng, nơi dữ liệu được trao đổi.

RAM có nghĩa là gì?

6 Các thông số trên RAM

 • DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3.)): Dựa trên thiết kế SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ), sử dụng tín hiệu đồng hồ để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của Double Data Rate – Tốc độ dữ liệu gấp đôi, có nghĩa là có thể truyền hai khối dữ liệu trong một xung nhịp, nhờ đó tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp đôi.
 • Sức chứa: Là lượng thông tin mà ram có thể lưu trữ. Tùy từng ram mà có các loại dung lượng khác nhau như: 2GB, 4GB, …
 • ECC (Xem lại và sửa lỗi – Các lỗi đã được kiểm tra và sửa chữa): Đây là thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ hiện tại. Có hai loại bộ nhớ ECC, ECC không đệm và ECC đã đăng ký.
 • Xe buýt: Gồm nhiều dây dẫn điện nhỏ ghép lại, là hệ thống gank để dẫn dữ liệu từ các bộ phận của máy tính (CPU, bộ nhớ, các thiết bị IO). Xe buýt có chức năng tương tự như hệ thống vệ sinh.
 • CAS (Cột địa chỉ Strobe) hay còn gọi là Độ trễ: Thời gian được tính từ khi dòng lệnh được chuyển đến thanh RAM và phản hồi về CPU.
 • Refreshment rate – Tốc độ giải khát: RAM máy chủ bao gồm hàng trăm tế bào điện tử phải được sạc lại mỗi nghìn lần mỗi giây, nếu không dữ liệu chứa trong chúng sẽ bị mất. Do đó, bộ nhớ động phải có quá trình tải lại, quá trình này thường được chúng ta gọi là “refresh”.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách chỉnh giờ trên Windows 10 cho laptop, PC | 25h.vn

Các thông số trên RAM

7 Những gì cần xem xét khi chọn RAM?

Loại RAM mà máy tính xách tay sử dụng

Khi chọn RAM, bạn cần biết máy tính xách tay đang sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiêu và có được bo mạch chủ hỗ trợ hay không.

Về loại RAM

Nếu máy của bạn sử dụng RAM DDR, bạn nên lắp cùng một cặp. Ví dụ, nếu máy tính xách tay của bạn sử dụng RAM 2 GB, bus 1333 MHz thì khi cài đặt nó cũng phải có RAM 2 GB bus 1333 MHz. Sở dĩ có thể hiểu được những vấn đề này là do RAM bổ sung phải cùng nhãn hiệu, bus và dung lượng để đảm bảo sự ổn định và tối đa hóa hiệu suất.

Ram

Dung lượng RAM

Trường hợp bạn muốn lắp RAM 4 GB thì nên lắp 2 thanh RAM, mỗi thanh 2 GB cùng loại chứ không phải lúc nào cũng là thanh 4 GB như mọi người vẫn nghĩ. Việc bạn lựa chọn dung lượng RAM từ 2 – 4 GB tùy thuộc vào hệ điều hành và các chương trình bạn cần sử dụng.

số 8 RAM bao nhiêu là đủ?

Ngày nay, máy tính xách tay thường được trang bị RAMTối thiểu 2 GBmột số mô hình khác RAM có thể lên đến 8 mbgMột số máy tính xách tay đắt tiền hơn được trang bị RAM từ 12 GB đến 16 GB.

Mức RAM tối thiểu (2 GB) chỉ phù hợp cho các tác vụ như lướt web, gửi email, xem video hoặc chơi một số trò chơi đơn giản. RAM 4GB là dung lượng RAM mà laptop Windows hoặc OS X đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng hiện nay.

Tóm lại, RAM 8 GB đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người dùng, và khi dung lượng RAM lớn hơn những con số này thường là để thỏa mãn một số đam mê của người dùng chẳng hạn. Chơi trò chơi 3D hoặc làm đồ họa, phương pháp kế toán Với những bảng tính có số lượng lớn, …

RAM là gì?

Mọi thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi trực tiếp bên dưới để VẬT LIỆU XANH giải đáp giúp bạn.