Laptop sau một thời gian dài sử dụng thường gặp phải tình trạng quạt bỗng nhiên kêu to bất thường hoặc phát ra tiếng kêu khó chịu. Bạn cần biết nguyên nhân và khắc phục ngay trước khi dẫn đến tình trạng hư hỏng linh kiện nghiêm trọng hơn.

Đầu tiênNguyên nhân do quạt laptop kêu to, kêu xèo xèo.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt laptop kêu to và kêu, nhưng sau đây là những nguyên nhân chính được nhiều người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng này chú ý:

Bụi bẩn lâu ngày bám vào quạt và các bộ phận của quạt.

Lỗi này được coi là lỗi thường gặp nhất, nếu bạn không vệ sinh laptop thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bám bụi vào cánh quạt, làm quạt nặng nề, gây mất cân bằng.

Ngoài ra, rất nhiều bụi có thể phủ kín khe tản nhiệt của quạt, do khi đó quạt phải hoạt động với công suất tối đa nên phát ra tiếng ồn lớn rất khó chịu.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Quạt bị khô và hết keo tản nhiệt CPU

Nếu bạn sử dụng laptop đã lâu mà không thay keo tản nhiệt cho CPU thì đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng máy, vì khi hết keo tản nhiệt thì quạt tản nhiệt của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Xem Thêm  Nguyên nhân & cách khác phục camera laptop không lên hình | 25h.vn

Quạt bị dầu cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Quạt bị hỏng hoặc bị hỏng

Quạt laptop bị hư do nhiều nguyên nhân:

  • Có thể do vận chuyển không đúng cách, không có túi chống sốc, các phần cứng khác và quạt bị va chạm.
  • Để máy tính xách tay trên nệm để sử dụng không cho phép máy tính xách tay thoát nhiệt.
  • Trong quá trình tháo lắp quạt không đúng cách, hơi nóng bị thổi ngược vào trong máy.

Quạt bị gãy cánh quạt quay không đều, từ từ quạt và các bộ phận tiếp xúc bị bung ra phát ra âm thanh lạ, kêu to hơn bình thường.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Máy tính xách tay bị nhiễm phần mềm độc hại

Nếu bị nhiễm virus, laptop của bạn chạy ngầm nhiều chương trình và máy phải xử lý nhiều sẽ khiến máy bị nóng quá mức, khiến quạt phải hoạt động hết công suất để “làm mát” CPU, cho đến khi cô ấy kiệt sức. thì có âm thanh kêu cứu của người dùng.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

2Cách khắc phục đúng và hiệu quả.

Vệ sinh laptop định kỳ

Kể từ khi mua một máy tính xách tay mới, khoảng hơn 2 năm Bạn nên vệ sinh máy tính xách tay của mình 1 molkhi bạn làm việc ở Môi trường bụi sau đó số này một năm, đặc biệt là quạt tản nhiệt. Đồng thời thay keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt hoạt động ổn định hơn.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Nếu có kinh nghiệm bạn cũng có thể tự thực hiện công việc này tại nhà, nếu không có bạn có thể đến trung tâm ủy quyền của hãng hoặc đến Điện máy XANH để được hỗ trợ gửi máy về hãng kiểm tra miễn phí.

Thay thế quạt làm mát nếu quạt bị thiếu

Trong trường hợp quạt bị hư hỏng, bạn không còn cách nào khác là mua một cái mới để thay thế. Giá trung bình của một chiếc quạt máy tính xách tay mới dao động từ 500 nghìn đồng tùy thuộc vào từng công ty.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Kiểm tra xem máy tính của bạn có bị nhiễm vi rút hay không

Nếu máy tính của bạn chạy rất chậm và thường xuyên cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

Xem Thêm  Thu cũ đổi mới laptop, FPT Shop thu đến 50% giá máy | 25h.vn

Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del mở cửa sổ Quản lý công việc. Có vẻ như% sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy.

Mở trình quản lý tác vụ

Thông thường, một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm khá nhiều CPU vì chúng đang chạy cùng lúc, vì vậy bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng này càng sớm càng tốt.

Đồng thời, bạn nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus như Windows Defender để tìm và xóa virus, truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows có bản quyền.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Sử dụng bộ tản nhiệt riêng

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại killpad dành cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Khi mua tản nhiệt rời, bạn cần quan tâm đến hiệu quả sử dụng của laptop với một số lưu ý sau:

  • Chọn các thương hiệu uy tín, chất lượng tốt như: Coolcold, Wincom, Coorel, …
  • Trên giá đỡ máy tính xách tay phải có gờ để tránh máy tính xách tay bị trượt khi sử dụng.
  • Bộ tản nhiệt phải được để ở khoảng cách hợp lý từ mặt bàn đến máy tính xách tay để phân phối nhiệt hiệu quả nhất, thông thường độ dày của bộ tản nhiệt là khoảng. 2,5 cm.
  • Hệ thống quạt tản nhiệt phải có khả năng hút nhiệt tốt từ laptop. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở đế tản nhiệt đang hoạt động, sau đó chạm vào sàn và xung quanh đế, nếu trong lòng bàn tay càng mát thì quạt tản nhiệt càng tốt.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và giải pháp

Kiểm tra phần mềm đang chạy

Trên máy Windows, nhấn Ctrl + Shift + Esc trưng bày Quản lý công việc và nhấp vào nút Thêm chi tiết. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Ctrl + Dấu cách và tìm Giám sát hoạt động.

Điều này có thể khiến máy tải xuống một chương trình như Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để kiểm tra xem CPU của bạn có nóng lên hay không.

Xem Thêm  Laptop Dell Inspiron N3501C i3 vô cùng hiện đại! | 25h.vn

Nếu bạn hiện không làm bất cứ điều gì chuyên sâu, mức sử dụng CPU của bạn sẽ vẫn ở mức thấp trong Trình quản lý tác vụ, thường là ít hơn 20%.

Kiểm tra phần mềm đang chạy

Nếu máy tính của bạn không hoạt động và CPU của bạn tiêu thụ 100% năng lượng, hãy xem qua danh sách này để xem chương trình nào đang gây ra lỗi đó. Có thể một phần mềm đang chạy trong nền mà bạn quên hoặc máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại bằng cách sử dụng tài nguyên PC của bạn mà bạn không biết.

Nếu vấn đề chỉ xảy ra khi bạn đang chạy các chương trình nặng như chơi trò chơi hoặc chuyển đổi tệp video lớn, thì đã đến lúc bạn cần xem xét kỹ hơn phần cứng.

Tạo không gian mở để vận hành máy

Nếu không có không khí lưu thông xung quanh PC của bạn, máy tính của bạn sẽ trở nên nóng hơn bình thường, vì vậy các quạt của bạn đang hoạt động hết công suất để làm mát nó.

Tạo không gian mở để vận hành máy

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, không đặt máy tính xách tay lên gối hoặc bề mặt sang trọng khác vì điều này sẽ chặn luồng không khí được phép xâm nhập vào máy tính.

Bất cứ thứ gì cản trở luồng không khí sẽ làm PC của bạn quá nóng, đẩy quạt của bạn quay mạnh hơn và tạo ra tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân bằng.

Cài đặt chương trình quản lý quạt từ máy

Một số máy tính chạy quạt hầu hết thời gian, điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ tinh chỉnh nào đối với phần cứng làm mát.

Sau khi các quạt của bạn được kết nối với bo mạch chủ của máy tính, bạn có thể kiểm tra chúng bằng BIOS của bo mạch chủ. Vào menu BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động, bình thường DEL, F2 hoặc một chìa khóa khác. Sau đó tìm phần mềm giám sát phần cứng máy.

Cài đặt chương trình quản lý quạt từ máy

Mỗi BIOS là một chút khác nhau, vì vậy bài viết sẽ không hướng dẫn bạn các bước chính xác. Một số BIOS chỉ cung cấp cài đặt quạt cao và thấp, trong khi các BIOS khác có thể cung cấp các điều chỉnh mức độ cho phép bạn đặt các tốc độ chụp khác nhau như nhiệt độ CPU.

Nếu BIOS của bạn không có tùy chọn điều khiển quạt, hãy tải xuống một chương trình như SpeedFan để trợ giúp cài đặt quạt. Về phần card đồ họa, MSI Afterburner có thể giúp bạn điều chỉnh cài đặt quạt của máy khi chơi game khó.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân quạt laptop phát ra tiếng kêu to và lạch cạch bất thường và cách khắc phục. Mọi thắc mắc vui lòng để lại tin nhắn để Điện máy XANH có thể hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!