Quạt có điện nhưng không quay là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt có điện nhưng không quay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt có điện nhưng không quay. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra ban đầu để xác định nguyên nhân gây ra lỗi. Biết được nguyên nhân khiến quạt chạy chậm hoặc không quay sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục phù hợp.

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến quạt có điện nhưng không quay.

1. Quạt vỡ nhiệt hạch

Hầu hết các loại quạt trên thị trường hiện nay đều được trang bị cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng trong quá trình vận hành.

Cầu chì sẽ có vai trò cảm ứng nhiệt, tự động ngắt điện khi quạt hoạt động liên tục và phát nhiệt. Nếu nhiệt độ động cơ quạt quá nóng, cầu chì sẽ nổ. Nếu bạn gặp lỗi quạt có điện nhưng không quay, hãy thử ngắt nguồn. Sau đó kiểm tra xem cầu chì của quạt có bị xì hay không nhé!

2. Trục chính thò ra ngoài khiến quạt có điện nhưng không quay

Sau một thời gian sử dụng, trục quay của tấm trần, quạt có thể nạp lại, Quạt thông gió, Quạt điều hòa, … có thể bị rỉ sét, bị bám lại bởi bụi bẩn và hoạt động kém hơn. Nếu không vệ sinh trục quay và bám dầu lâu ngày, bạn rất dễ gặp phải tình trạng quạt bị kẹt không quay được hoặc quay chậm.

3. Quạt bị khô dầu, hư bạc động cơ

Quạt có điện nhưng không quay có thể do khô dầu.

Một trong những nguyên nhân phổ biến và thường gặp khi quạt không quay hoặc chạy chậm, phát ra tiếng ồn là do dầu bị khô. Thiếu dầu bôi trơn sẽ làm tăng ma sát, giảm tốc độ quay của quạt và dẫn đến hỏng bạc động cơ.

Xem Thêm  Top 10 quạt trần tốt nhất hiện nay 2022 | 25h.vn

4. Hỏng tụ quạt

Đây là một sai lầm rất phổ biến quạt điện Vào những mùa thời tiết nắng nóng, thiết bị phải hoạt động liên tục. Điều này sẽ làm cho tụ điện của quạt quá nóng, dẫn đến các tình trạng như:

– Tụ quạt bị thổi hoặc phồng

– Tụ điện của quạt bị giảm giá trị hoàn toàn.

Với lỗi tụ quạt thổi hoặc phồng khiến quạt có điện nhưng không chạy bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm tra giá trị của quạt, bạn cần sử dụng máy đo AOV chuyên dụng để đo. Nếu giảm giá trị này, hiệu suất của quạt sẽ giảm đáng kể. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng quạt không chạy mà máy vẫn chạy gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Cách sửa quạt mini cầm tay không quay

Cách sửa quạt có lực nhưng không quay - Quạt mini

Nếu quạt mini cầm tay của bạn bật nguồn nhưng không chạy, bạn có thể sửa chữa ngay tại chỗ bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Tháo Quạt mini di động

Bạn sẽ cần sử dụng tuốc nơ vít để vặn và tháo rời các bộ phận của cờ. Sau đó, bạn sẽ nhìn rõ bên trong quạt, bao gồm bảng mạch, dây điện, pin, động cơ và các bảng điều khiển. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất tất cả các bộ phận này đều được bố trí bên trong rất gọn gàng và hợp lý.

Lưu ý, trước khi tháo rời các bộ phận của quạt, bạn nên sử dụng Điện thoại chụp ảnh hoặc ghi lại cách sắp xếp và vị trí của các bộ phận bên trong. Điều này sẽ giúp cho việc lắp ráp sau này trở nên dễ dàng và đơn giản hơn!

Bước 2: Kiểm tra và sửa chữa dây nguồn (nếu bị đứt)

Thông thường, tình trạng quạt có điện nhưng không quay ở những chiếc quạt mini sẽ xuất phát từ vấn đề dây điện, dây có thể bị lỏng hoặc đứt hoàn toàn.

Nếu bạn tìm thấy một dây bị đứt trong kết nối với động cơ và bảng điều khiển, bạn có thể tiến hành kết nối bằng cách kéo các dây lại với nhau. Nếu hàn không được thì bạn nên thay dây để đảm bảo thiết bị hoạt động hoàn hảo.

Bước 3: Sửa động cơ quạt mini cầm tay không chạy

Nếu phát hiện quạt bị thiếu phần động cơ, bạn nên mua luôn một bộ động cơ mới để thay thế vì đây là bộ phận rất khó sửa chữa nếu chúng bị hỏng.

Để lắp động cơ mới, bạn chỉ cần tách hoàn toàn dây dẫn của động cơ cũ ra khỏi tấm chính để tháo ra, sau đó bạn chỉ cần hàn động cơ mới.

Xem Thêm  Quạt mini để bàn, cầm tay, đế kẹp | 25h.vn

Bước 4: Lắp ráp lại quạt như ban đầu

Đặt lại các bộ phận về vị trí ban đầu như hình ảnh / video đã quay trước đó. Các bạn chú ý thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm hỏng các linh kiện bên trong, đặc biệt là dây dẫn điện và các mối nối, mối hàn.

Bạn lắp pin vào, khởi động quạt như bình thường để kiểm tra khả năng hoạt động của máy.

Cách sửa quạt trần có lực nhưng không quay?

Tuy nhiên quạt không quay nguồn có thể do điều khiển từ xa bị hỏng

Quạt trần xảy ra lỗi quạt có điện nhưng vì nhiều nguyên nhân không quay. Điều này có thể là do động cơ bên trong bị hỏng, thiết bị được lắp không chính xác trong quá trình lắp đặt hoặc điều khiển từ xa bị hỏng (nếu bảng điều khiển trần của bạn có điều khiển từ xa).

Quạt có điện nhưng không quay do hỏng động cơ và dây cáp

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể làm theo tuần tự các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn và mở bảng điều khiển

Ở bước này, bạn nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện trước khi mở bảng điều khiển. Điều này sẽ giúp bạn an toàn trong quá trình sửa chữa.

Bước 2: Kết nối quạt trần với dây nguồn trực tiếp vào nguồn điện

Ở bước này, bạn cần ngắt hoàn toàn dây điện của quạt trần khỏi thiết bị bật / tắt quạt, chẳng hạn như công tắc. Sau đó kết nối trực tiếp cáp nguồn của quạt với nguồn điện để kiểm tra hoạt động của nó.

– Nếu quạt hoạt động bình thường thì có thể lỗi ở bộ phận tắt / mở nguồn.

– Nếu quạt vẫn không hoạt động thì lỗi nằm ở dây quạt và động cơ bên trong.

Nếu gặp sự cố này, bạn nên liên hệ với các đơn vị sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành chuyên nghiệp, uy tín (đối với sản phẩm còn thời gian bảo hành) để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả. Không nên tự làm tại nhà nếu bạn không có chuyên môn hoặc không thường xuyên xử lý trong vấn đề này. Điều này sẽ khá nguy hiểm vì không đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Quạt có điện nhưng không quay do điều khiển từ xa bị hỏng

Cách sửa quạt có lực nhưng không bị căng - tấm trần

Nếu bạn vẫn điều khiển được quạt bằng công tắc bình thường mà không sử dụng được điều khiển từ xa thì rất có thể điều khiển từ xa của quạt đã bị hỏng và bạn cần khắc phục theo cách sau:

– Kiểm tra xem điều khiển từ xa có hết pin nhưng nguồn điện quạt không bật lên. Nếu vậy, bạn chỉ cần thay pin mới.

Xem Thêm  Quạt trần 5 cánh có điều khiển Panasonic F-60TDN | 25h.vn

– Nếu điều khiển từ xa không sáng thì rất có thể mạch điều khiển bên trong đã bị hỏng, bạn cần nhờ đến thợ chuyên nghiệp hoặc sửa chữa để khắc phục.

– Nếu điều khiển từ xa không bị hư hỏng mà quạt không có điện mà quay thì bạn hãy kiểm tra bộ phận nhận tín hiệu từ bên trong quạt. Tương tự như sự cố mạch điều khiển bị lỗi, những người thợ sửa chữa chuyên nghiệp sẽ biết cách khắc phục sự cố tốt hơn và an toàn hơn.

Cách sửa quạt không quay

Cách sửa cánh quạt không đảo

Ngoài tình trạng quạt có điện nhưng không quay hay tình trạng cánh quạt không quay cũng thường xuyên xảy ra nếu bạn sử dụng thiết bị liên tục trong thời gian dài. Gặp trường hợp này bạn cần kiểm tra xem cánh quạt không quay vì những nguyên nhân sau:

Các bộ phận trong quạt như dây điện, phích cắm, công tắc, mô tơ, … bị cháy.

– Các thiết bị của derailleur dần bị “lão hóa” sau một thời gian dài sử dụng, không còn độ bền và hiệu suất như trước.

– Các linh kiện điện tử trên bo mạch gặp sự cố, hư hỏng, chập mạch.

Vậy chúng ta cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Nếu cánh quạt không quay do hư dây, phích cắm, bánh răng bị rách,… bạn có thể thay thế các phụ kiện này.

Nếu phát hiện vấn đề nằm ở linh kiện trong mạch, hãy mang máy đến cơ sở sửa chữa, bảo hành gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Được giới thiệu những sản phẩm quạt chính hãng, chất lượng tại Nguyễn Kim

Nếu bạn đang muốn sắm thêm cho gia đình mình một chiếc quạt tích điện tiện dụng, công suất lớn thì hãy thử:

Sao chổi CRF0904. Quạt sạc

Quạt có thể nạp lại Comet

– Thiết kế tinh gọn, phù hợp với sinh viên và nhân viên văn phòng.

– Sử dụng được liên tục từ 3h – 6h (tùy thời gian sạc).

– Quạt có công suất 3W với 3 chế độ điều chỉnh tốc độ tiện lợi.

Quạt treo Asia L16022 Xám

Hang Fan Asia

– Công suất 55W cho luồng gió mạnh, phù hợp với diện tích không gian nhỏ.

– Mô tơ bằng bạc thau, mang đến sự êm ái và bền bỉ cho thiết bị.

– Tích hợp điều khiển từ xa, dễ dàng điều chỉnh quạt từ mọi hướng.

Quạt đứng Toshiba F-LSA20 (W) VN Màu trắng

Quạt đứng Toshiba

– 5 cánh quạt với đường kính 40cm, tạo luồng gió mạnh mẽ trên diện rộng.

– Có thể điều chỉnh tốc độ chụp với 4 chế độ điều chỉnh thông minh.

– Chiều cao quạt có thể điều chỉnh từ 113 – 133cm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Quạt trần Panasonic F-60MZ2-WORLD

Quạt trần Panasonic

Cánh quạt được thiết kế 3D, tạo luồng gió mát tự nhiên.

– Sải cánh rộng đến 150 cm, giúp phân bổ khí mát đều khắp phòng.

– Công suất 70W kết hợp với 5 tốc độ bắt sóng, cho phép người dùng tùy ý điều chỉnh làm lạnh theo ý muốn.

Trang web mẫu – Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Câu hỏi thường gặp về “Quạt có điện nhưng không quay”

Tại sao quạt không có điện mà vẫn bật?

Quạt có điện nhưng không quay thường xuyên do các nguyên nhân như: hỏng điều khiển từ xa, hỏng bo mạch bên trong, quạt bị hỏng cầu chì, … Xem chi tiết bài viết để biết cách khắc phục.

Tại sao quạt bị cố định và không quay được?

Nguyên nhân là do trục quay lâu ngày không được vệ sinh, bị bám bẩn rỉ sét bám vào làm tắc cánh quạt, không thể chuyển động được.

Nên mua quạt của thương hiệu nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu quạt chất lượng, được người dùng tin tưởng và chọn mua như: Ông chủ, Senko, Panasonic, Châu Á, Toshiba, Sonnenhaus