Chắc hẳn bạn đã một lần nghe đến pin CMOS trên máy tính. Vậy pin CMOS laptop là gì? Có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Đầu tiênPin CMOS máy tính xách tay là gì? Có tác dụng gì?

Pin CMOS là gì? Trên máy tính xách tay ở đâu?

CMOS là viết tắt của từ bổ sung Metal-Oxide Semiconductor Con chip có tính năng giúp máy lưu trữ thông tin gắn trên bo mạch chủ của máy tính.

Pin CMOS

Để gắn CMOS, các nhà sản xuất sử dụng một pin nhỏ gắn trực tiếp vào bo mạch chủ ở một vị trí đặc biệt để cung cấp năng lượng cho chip Bán dẫn Oxit Kim loại Bổ sung, ngay cả khi sử dụng máy tính xách tay được kết nối với nguồn điện hay không.

Tác dụng của pin CMOS

Pin CMOS cung cấp năng lượng để vận hành ổn định bo mạch CMOS để nó có thể lưu cấu hình, thời gian chính xác của hệ thống.

Xem Thêm  Laptop Asus Gaming TUF A15 FA506QM cực mạnh mẽ! cân mọi tựa game | 25h.vn

Chip CMOS giúp hiển thị thời gian chính xác trên máy tính sau mỗi lần tắt máy

Chip CMOS giúp lưu trữ thông tin cấu hình của các thành phần phần cứng khác trong máy, đồng thời cập nhật liên tục ngày giờ (time) và giữ nguyên làm ngày giờ mặc định cho hệ thống. Do sử dụng Nguồn cung cấp pin độc lập để đơn vị này có thể cung cấp thông tin chính xác về ngày và giờ được cập nhật trên máy tính, ngay cả khi máy đang bật từ tiểu bang.

Ngoài ra, pin CMOS còn giúp lưu thông tin cấu hình BIOS, khi hết pin người dùng gặp lỗi máy không khởi động được hoặc khởi động không lên màn hình.

Lịch sử của pin CMOS

Motorola 146818 là một trong những chip CMOS đầu tiên được sử dụng trên máy tính IBM, với khả năng lưu trữ 64byt ngày.

Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều tích hợp chip này với chip Southbridge hoặc chip Super I / O trên bo mạch chủ.

Pin của chip CMOS có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng ở các dòng máy khác nhau.

2CMOS hết pin có ảnh hưởng gì đến máy tính không?

Từ những ảnh hưởng trên đối với pin CMOS rõ ràng pin CMOS làm máy tính hết pin nhiều như máy tính. Hiển thị thời gian không chính xác nhiều trường hợp dẫn đến kkhông thể truy cập Internetkhởi động máy cũng bị lỗi không hiển thị màn hình.

Xem Thêm  Laptop Asus Vivobook X509MA mỏng nhẹ, giá siêu rẻ | 25h.vn

3Hướng dẫn thay pin CMOS laptop

Làm cách nào để biết pin CMOS đã hết?

Khi pin CMOS hết, máy tính sẽ hiển thị sai thời gian sau khi bạn tắt và bật lại. Ngoài ra, khi khởi động máy tính, bạn nhận được một trong 4 thông báo lỗi sau:

CMOS Checksum Feeler

  • CMOS đọc lỗi
  • CMOS Checksum Feeler
  • Cảm biến pin CMOS
  • Hệ thống pin điện áp thấp

Hướng dẫn thay pin CMOS

Bước 1: Mở vỏ máy tính và định vị pin trên bo mạch chủ.

Mở vỏ máy tính và định vị pin trên bo mạch chủ

Đảm bảo rằng trường hợp có thể được xóa trước khi làm như vậy. Hầu hết các máy tính ngày nay đều sử dụng pin CMOS có dạng hình tròn giống hình đồng xu.

Một số pin CMOS có thể được giữ cố định bằng kẹp hoặc thanh kim loại. Có thể tháo pin bằng cách trượt từ bên dưới.

Nếu bạn không thể tìm thấy pin CMOS, hãy kiểm tra tài liệu trên bo mạch chủ hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính của bạn.

Bước 2: Nhận thông tin về pin CMOS.

Hầu hết các nhà sản xuất không liệt kê loại pin và kiểu pin chính xác của pin CMOS. Khi bạn đã xác định được vị trí của pin, chúng tôi khuyên bạn nên ghi lại thông số kỹ thuật của nó (điện áp, thành phần, dây dẫn). Nếu có thể, hãy tháo pin và mang đến cửa hàng pin mới để lắp chính xác.

Đối với hầu hết các máy tính, mô hình là pin CR2032.

Xem Thêm  3 Cách Tắt Chuột Cảm Ứng Trên Laptop Đơn Giản | 25h.vn

Bước 3: Tháo pin.

Nếu máy tính của bạn sử dụng pin đồng xu, việc tháo pin tương đối dễ dàng. Sử dụng ngón tay của bạn để nắm lấy cạnh của pin và kéo nó lên và ra khỏi ổ cắm chứa pin. Một số bo mạch chủ có kẹp giữ pin. Nếu bo mạch chủ của máy tính của bạn có kẹp này, bạn có thể cần dùng một tay để kéo kẹp lên và tay kia để kéo pin ra.

Tháo pin CMOS

Lưu ý rằng không phải tất cả pin CMOS đều có thể tháo rời. Nếu máy tính của bạn không có pin CMOS dạng đồng xu, hãy tham khảo tài liệu của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính để được hỗ trợ thêm.

Bước 4: Lắp pin mới

Sau khi mua pin mới, hãy tháo pin cũ và thay pin mới hoặc lắp pin mới vào ổ cắm pin phụ trên bo mạch chủ.

Bước 5: Nhập giá trị CMOS

Khi pin được thay thế, máy tính sẽ bật và đặt lại các giá trị CMOS về mặc định. Sau khi nhập tất cả các giá trị, hãy nhớ lưu cài đặt trước khi thoát. Nhiều thiết lập CMOS cho phép bạn nhấn một phím, chẳng hạn như F10, để lưu và thoát các giá trị.

Nhập giá trị CMOS

Trên đây là bài viết giải thích pin CMOS là gì và hướng dẫn bạn cách thay thế đúng loại pin này. Chúc bạn thành công!