Nếu bạn đã quá nhàm chán với cách thông báo phát ra âm thanh, ghi chú y chang như vậy, thì hãy thử ghi chú bằng phương pháp sketchnote, nó giúp ích rất nhiều cho việc suy nghĩ và ghi nhớ. Vậy sketchnote là gì? Khi ghi chú bằng phương pháp này cần chú ý những yếu tố nào? Hãy cùng Sforum.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sketchnote là gì?

Nói một cách đơn giản, Sketchnote là một phương pháp ghi lại nội dung bằng các hình vẽ, chữ cái, biểu tượng được vẽ tay theo phong cách của riêng bạn. Nhờ đó, nó sẽ giúp bạn phát triển tư duy dễ dàng và ghi nhớ nội dung tốt hơn nhờ hình ảnh chứ không phải chi tiết như ghi chú truyền thống.

Mục đích sử dụng sketchnote

Kích thích trí tưởng tượng của riêng bạn

Khác với phương pháp ghi chú truyền thống, sketchnote giúp kích thích sự phát triển trí tưởng tượng của bạn rất nhiều vì bạn phải nhớ đồ vật và tưởng tượng ra thứ mình cần vẽ. Sau đó, bạn sẽ phác thảo nó trên bài thuyết trình của mình theo phong cách của riêng bạn. Vì vậy phương pháp này cực kỳ hữu ích để đánh thức, kích hoạt lại não bộ một cách tuyệt vời.

Kích thích trí tưởng tượng của riêng bạn

Chia sẻ với cộng đồng

Như bạn có thể thấy, internet hiện nay ở khắp mọi nơi, vì vậy bạn có thể chia sẻ bản trình bày của mình với nhiều người cũng như tham khảo những bản vẽ đơn giản, sáng tạo của những người khác trong cộng đồng.

Chia sẻ với cộng đồng

Thực hành rèn luyện trí nhớ

Thực hành với sketch note nhiều trong quá trình học tập, làm việc sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng nghe người nói, phân tích và lựa chọn nội dung cần chú ý để thêm vào sketch note.

Luyện tập

Sketchnote được làm bằng gì?

6 dạng cơ bản

Nếu bạn chưa biết thì mọi đồ vật xung quanh chúng ta đều được cấu tạo từ những hình dạng cơ bản, bao gồm: điểm, đường thẳng, hình vuông, hình tròn, hình tam giác. Bây giờ hãy nhìn xung quanh để xem nó có đúng không nhé!

6 dạng cơ bản

Tìm hiểu quy tắc 4s

Ngoài ra, nếu bạn mới bắt đầu tập vẽ phác thảo, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về quy tắc 4s như sau:

  • Đặc biệt: Thêm các yếu tố đặc biệt, điểm nhấn cho hình vẽ, biểu tượng của bạn.
  • Dễ dàng: Vẽ một cách đơn giản, không cầu kỳ quá làm rối rắm nội dung.
  • Dòng đơn: Vẽ liền mạch một nét cho từng chi tiết.
  • Khiếu hài hước: Thêm yếu tố hài hước, dễ thương vào ảnh của bạn.

4s Sketchnote

Các yếu tố cần xem xét khi học sketchnote

Khi học vẽ sketchnotes, bạn cần chú ý đến các yếu tố: văn bản, bố cục trình bày nội dung, hình ảnh, ký hiệu, màu sắc.

  • Viết: Trong khi phương pháp ghi nhớ chính là bằng hình ảnh, bạn cũng cần phải chăm chút cho nét chữ của mình. Cỡ chữ lớn dùng cho tiêu đề ý chính, còn phụ đề, bạn nên dùng cỡ chữ nhỏ hơn để phân biệt. Đối với những điểm cần nhấn mạnh, bạn nên tô đậm phần đó.
  • Bố cục Bản trình bày: Có nhiều bố cục khác nhau để bạn thể hiện ý tưởng của mình, không nhất thiết phải lòe loẹt, rối mắt dẫn đến rối mắt trong ghi chú của chính bạn. Bạn có thể xem các bố cục sketchnote trong phần tiếp theo.

Các yếu tố cần xem xét khi học sketchnote

  • Hình ảnh và biểu tượng: Sử dụng hình ảnh thay cho văn bản giúp bạn dễ liên tưởng và kích thích khả năng ghi nhớ thông tin lâu hơn.
  • Màu sắc: Cuối cùng là màu sắc, bạn chỉ nên chọn từ 1 đến 3 màu chủ đạo cho chủ đề của mình, thêm màu vào ghi chú cũng giúp nội dung thêm sinh động và ấn tượng lâu dài.

Các loại bố cục và ghi chú phác thảo

Put in order (Đặt theo thứ tự)

Đúng như tên gọi, đây là một bố cục được trình bày theo thứ tự, bạn có thể sắp xếp nội dung từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, sắp xếp các ý một cách tuần tự, phân cấp như một cuốn sách.

Ghi chú phác thảo theo thứ tự

Bố cục Sơ đồ tư duy

Đây là một bố cục với tiêu đề chính được đặt ở trung tâm của bài thuyết trình và xung quanh những tiêu đề này sẽ là những ý nhỏ hỗ trợ cho chủ đề chính và làm rõ những gì bạn cần truyền tải.

bản đồ tư duy sketchnote

Bố cục Wee (Đường dẫn)

Bố cục này sẽ phù hợp với những bài thuyết trình có nội dung liên quan đến lộ trình, cột mốc quan trọng. Bạn có thể tự do thực hiện theo cách của mình thông qua các chữ cái như S, W, M …

Bố cục Wee

Bố cục bỏng ngô

Với bố cục này, bạn không phải lo lắng quá nhiều về trình tự khi trình bày ý tưởng của mình và các phần được sắp xếp theo hình khối như bắp rang bơ. Vì vậy điều bạn cần chú ý khi sử dụng bố cục này là cố gắng làm nổi bật tiêu đề chính của bài viết.

Bố cục bỏng ngô

Sketchnote hoàn hảo trong 5 bước

Bước 1: Xác định chủ đề chính mà bạn muốn trình bày và chủ đề đó phải đơn giản, ngắn gọn và dễ nhớ. Tiếp theo, bạn cần xác định xem mình cần trình bày bao nhiêu ý và liệt kê các ý đó một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Bước 2: Bối cảnh có quyết định rằng bạn có một bài thuyết trình hợp lý, bạn có sử dụng các ghi chú phác thảo để ghi chú, thuyết trình trong các cuộc họp nhóm, hoặc làm báo cáo tại nơi làm việc không?

Bản phác thảo hoàn thành

Bước 3: Chọn bố cục cho sketchnote

Bước 4: Chọn hình ảnh, biểu tượng phù hợp, bạn có thể chọn cách ghi chú với các đường thẳng, bút màu và hình khối riêng lẻ, liền mạch.

Bước 5: Hãy chọn màu chủ đạo cho sketchnote với 1 đến 3 màu chính và bạn không nên cho quá nhiều màu vào bài thuyết trình của mình vì nó sẽ làm rối nội dung.

Kết luận về sketchnote

Trên đây là bài viết về Sketchnote – Phương pháp giúp bạn ghi chú và ghi nhớ thông tin hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc ghi chép của mình. Cho đến những bài viết tiếp theo.

MUA LAPTOP GIÁ CỰC TỐT GIÁ SIÊU TỐT

Xem Thêm  Trạng thái tùy chỉnh - Tính năng mới cập nhật trên Messenger, bạn đã thử chưa? | 25h.vn