Bộ lọc khí là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống cấu tạo của máy lọc không khí. Bộ lọc không khí chất lượng giúp máy lọc hoạt động tốt. Để đảm bảo bộ lọc không ảnh hưởng đến chất lượng không khí đi qua máy lọc, bạn nên phân biệt các loại bộ lọc không khí và biết tần suất thay thế chúng.

1. Phân loại bộ lọc khí

Theo cấu tạo của máy lọc không khí, màng lọc không khí được chia thành 3 loại chính:

– Bộ lọc thô

Bộ lọc trung gian, bao gồm các bộ lọc nhỏ như bộ lọc phấn hoa, bộ lọc than hoạt tính, bộ lọc titan.

– Màng lọc tinh hay còn gọi là màng lọc Hepa.

Tác dụng và thời gian thay lõi lọc

Bộ lọc thô: Prefilter là bộ lọc được bố trí ở vị trí đầu tiên trong hệ thống lọc gió. Bộ lọc trước được làm bằng nhựa hoặc kim loại, tùy thuộc vào loại máy lọc không khí. Bộ lọc này lọc các chất độc lớn và nhiều trong không khí. Chẳng hạn như tóc, bụi bẩn lớn, sợi vải, sợi bông. Tuổi thọ của bộ lọc sơ bộ là rất lâu, thường không có bất kỳ hư hỏng nào trong quá trình sử dụng.

Bộ lọc thô trong máy lọc không khí.

Bộ lọc than hoạt tính: Loại màng lọc này thuộc nhóm màng lọc trung gian. Phin lọc than hoạt tính được làm từ chất liệu carbon, có khả năng khử các loại mùi có hại và không thiện cảm trong không khí như mùi hôi của chó mèo, mùi thuốc lá … Phin lọc than hoạt tính sau một thời gian sử dụng sẽ không còn hút mùi và độc tố nữa nên người dùng phải thay thế nó. Theo kinh nghiệm sử dụng máy lọc không khí và khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên thay lõi lọc than hoạt tính sau 1 – 2 năm, tùy từng hãng sản xuất.

Xem Thêm  Hướng dẫn kiểm tra tình trạng bảo hành điện thoại mua tại Thế giới di động | 25h.vn

Bộ lọc than hoạt tính.

Bộ lọc phấn hoa: Bộ lọc phấn hoa cũng thuộc nhóm bộ lọc trung gian. Bộ lọc phấn hoa trong máy lọc không khí có tác dụng khử các chất gây dị ứng phấn hoa, giữ cho phấn hoa ở trong màng lọc. Bộ lọc phấn hoa chỉ có ở các dòng máy lọc không khí cao cấp. Loại lõi lọc này có tuổi thọ từ 6-12 tháng tùy theo thời gian sử dụng của người dùng nhiều hay ít.

Bộ lọc phấn hoa.

Bộ lọc titan: Đây là bộ lọc có chức năng khử mùi. Bộ lọc titan không phổ biến trong máy lọc không khí.

Thiết bị lọc nước: Bộ lọc nước chỉ có ở máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Trong quá trình tạo ẩm, nước được bổ sung từ bên ngoài sẽ đi qua màng lọc nước để lượng hơi nước phun ra môi trường được tinh khiết và sạch sẽ. Bộ lọc nước được gắn trên két nước hoặc trước quạt hút. Người dùng nên thay bộ lọc nước khoảng 2 năm một lần.

Bộ lọc mịn (bộ lọc Hepa): Đây là bộ lọc quan trọng nhất trong máy lọc không khí. Bộ lọc HEPA có tác dụng lọc sạch các loại bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút với kích thước chỉ khoảng 0,3 micron mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Bộ lọc HEPA có hiệu suất làm sạch lên đến 99,97%. Bộ lọc Hepa giúp tạo ra môi trường không khí trong lành và tinh khiết nhất cho bạn.

Xem Thêm  Điện thoại Samsung Galaxy A30 3GB/32GB Xanh giá rẻ, chính hãng, trả góp 0% | 25h.vn

Bộ lọc tinh.

Ngọc Kiều