Thông thường cả hai loại chuột này đều được gọi chung là chuột không dây, đôi khi người mua sẽ hơi khó hiểu khi không phân biệt được đâu là chuột Bluetooth và đâu là chuột không dây, chúng có gì giống và khác nhau?

Xem thêm: Tìm hiểu về cấu tạo chuột không dây

Dễ dàng phân biệt nhất, dù là công nghệ nào thì cũng không cần lo lắng về nguyên lý hoạt động, điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại chuột là chuột không dây cần có đầu thu (một miếng nhỏ dùng để lấy sóng đi kèm). vào cổng USB).

Chuột Bluetooth và Chuột không dây 01

Chi tiết hơn, chuột Bluetooth sử dụng kết nối Bluetooth của chính thiết bị (laptop, điện thoại, máy tính bảng) để kết nối. Còn với chuột không dây bằng sóng RF, loại này phải có thiết bị kết nối với máy, gọi là USB receiver. Một số hãng có thể tùy chỉnh như Logitech với công nghệ Fast RF – công nghệ giúp chuột và đầu thu USB giảm đáng kể thời gian truyền và nhận tín hiệu.

Về ưu nhược điểm của từng loại, trước tiên hãy nói về chuột Bluetooth. Loại chuột này có ưu điểm là không cần đầu thu tín hiệu, kết nối trực tiếp với hầu hết các thiết bị Bluetooth của smartphone, tablet, laptop và rất dễ sử dụng. Đặc biệt với những smartphone, máy tính bảng không có cổng USB, nếu sử dụng các loại chuột khác, bạn sẽ phải kết nối cáp OTG, khá bất tiện.

Xem Thêm  Cách startup Window 10, quản lý ứng dụng đang chạy | 25h.vn

Chuột Bluetooth và Chuột không dây 02

Hay như với nhiều dòng laptop hiện nay như Macbook 2016 trở về sau, Dell XPS 13 2018… không còn cổng USB truyền thống nữa, thay vào đó là chuyển sang USB-C, dùng chuột Bluetooth tiện lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ưu điểm cũng có nhược điểm, chuột Bluetooth có tốc độ phản hồi chậm nhất trong 3 loại chuột thông dụng (chuột có dây nhanh nhất, sau đó là chuột không dây). Đôi khi độ trễ khá rõ rệt khiến trải nghiệm chưa thực sự mượt mà, nhất là với những laptop có Bluetooth không ổn định. Việc kết nối chuột Bluetooth với thiết bị cũng tốn thời gian hơn so với việc sử dụng đầu thu nhưng cũng không quá khó.

Chuột Bluetooth và Chuột không dây 03

Tiếp theo chúng ta nói về chuột không dây, đây là loại chuột không dây phổ biến nhất trên thị trường. Ưu điểm của loại chuột này là thường có giá cả phải chăng hơn, tất nhiên cũng có nhiều loại chuột không dây đắt tiền, nhưng tầm giá 100 – 300 nghìn đồng thì hầu như không có lựa chọn chuột bluetooth nào và không dây thì rất nhiều. .

Kết nối của chuột không dây cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm đầu thu USB vào thiết bị, gạt nhẹ công tắc nhỏ để tắt chuột. Và đây cũng là nhược điểm của chú chuột này: Với cổng kết nối tương tự như chuột có dây, những chiếc laptop không có cổng USB truyền thống phải sử dụng bộ chuyển đổi DOC. Một nhược điểm nữa là nếu người dùng không may làm mất đầu thu thì khả năng cao là chuột sẽ bó tay.

Xem Thêm  Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 10 đơn giản, nhanh chóng | 25h.vn

Chuột không dây là gì?

Vậy làm sao để chọn được con chuột phù hợp? Nếu laptop có cổng USB thay thế thì việc đầu tư chuột không dây sẽ tối ưu hơn về mặt trải nghiệm và kinh tế, nhưng nếu laptop không có hoặc ít cổng USB thì bạn cần phải suy nghĩ lại. Đối với những bạn yêu thích chuột không dây nhưng để chơi game thì chuột Bluetooth hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng được, đặc biệt là game bắn súng thì tốc độ phản hồi quá chậm sẽ khiến bạn khó chịu, tất nhiên trong trường hợp này thì Chọn Chuột Dây vẫn là hợp lý nhất.

Chuột Bluetooth là gì?

Hoặc nếu kinh phí mua chuột hơi rủng rỉnh, trên thị trường có khá nhiều lựa chọn chuột vừa có Bluetooth vừa có không dây, khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc, rất tiện lợi. Chẳng hạn, với mức giá trên dưới 500 nghìn đồng, bạn có thể tìm thấy mẫu Logitech M585 / M590. Với tầm giá cao hơn bạn có thể chọn chuột Logitech MX Anywhere 2S hoặc chuột Logitech MX Master 2S, hai mẫu chuột này đều có trên FPTShop.

Dung