Tệp trang là một cơ chế đặc biệt giúp các cửa sổ không bao giờ thiếu RAM, nhưng do sử dụng ổ cứng, các tập tin bên sẽ làm chậm máy tính của bạn? Những vấn đề này luôn khiến người dùng lo lắng, việc tắt hay mở ứng dụng có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy. Do đó, hãy cân đối xem có nên sử dụng Tệp trang hay không, hãy đăng ký để tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chúc may mắn

Nếu máy tính của bạn sắp hết RAM, các cửa sổ chuyển sang sử dụng một loại tệp đặc biệt có tên “Tệp Trang”. Loại tập tin đặc biệt này còn được gọi là “RAM ảo”, khi hết RAM, Windows sẽ tiết kiệm một phần bộ nhớ có thể sử dụng, nhưng thực tế nó ít được sử dụng ở tập tin bên trên ổ cứng để đảm bảo an toàn cho máy tính. không bao giờ thấp.

Tuy nhiên, do tốc độ của ổ cứng (bao gồm ổ cứng cơ truyền thống và ổ cứng tốc độ cao) luôn rất thấp so với RAM, nhiều người dùng cho rằng Tắt tệp trang Trong trường hợp máy bị dư RAM sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy.

Ví dụ: nếu bạn có tối đa 16GB RAM và dung lượng RAM được sử dụng không bao giờ quá 12GB, bạn nên bật hoặc tắt tệp trang và buộc nó Windows phải sử dụng RAM “thật” thay vì RAM “ảo” với tốc độ xử lý chậm.

Xem Thêm  Dùng máy tính mà không biết 11 thủ thuật phím tắt siêu lợi này thì thật là quá phí | 25h.vn

Chúc may mắn

Câu trả lời là có. Khi không được sử dụng Tệp trang, hệ điều hành sẽ rơi vào tình trạng sử dụng RAM kém hiệu quả do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Windows không thể xóa trang (các “gói” bộ nhớ được chuyển từ ổ cứng sang RAM theo cơ chế phân trang) nên bộ nhớ đệm trên ổ cứng chiếm một phần lớn. Thứ hai, các cửa sổ sẽ cần dự trữ một lượng RAM nhất định cho những vùng bộ nhớ có thể sẽ không bao giờ được sử dụng. Điều này dẫn đến tình trạng bạn thừa RAM trống nhưng Windows vẫn không chịu phân phối bộ nhớ cho các ứng dụng, vì khi bạn thực hiện cấp phát, các cửa sổ sẽ hết RAM. Các nhà thiết kế luôn muốn thiết bị của mình hoạt động hoàn hảo trong mắt người dùng, vì vậy các tính năng được tích hợp trên máy tính thông thường có thể được tính toán kỹ lưỡng bất cứ khi nào bạn muốn. Được sử dụng hay không với một tính năng cụ thể liên quan đến hệ thống, cách tốt nhất để đảm bảo an ninh là bạn nên tìm hiểu kỹ về nó.

Chúc may mắn

Thêm một ví dụ nữa, khi một ứng dụng cần lưu trữ một tệp 4GB trong RAM. nếu bạn Tắt tệp trang, hệ điều hành cần dành riêng 4GB RAM cho tệp này – vì về lý thuyết, ứng dụng của bạn có thể sửa đổi từng bit nhỏ trong tệp của bạn. Điều này cũng có nghĩa là thay vì chỉ lưu một số vùng bộ nhớ thực sự cần thiết Chỉnh sửa (giả sử, 200MB) của tệp trên vào RAM, bạn lưu tất cả 4GB của tệp trong RAM. Mặc dù máy tính vẫn còn trống 3GB RAM, các cửa sổ sẽ vẫn thực hiện tác vụ này.

Xem Thêm  Cách biến Google Drive thành ổ cứng trên máy tính Windows với RaiDrive | 25h.vn

Tóm lại, bạn phải Kích hoạt cơ chế tệp trangKhông cần biết dung lượng RAM của bạn lớn đến mức nào. Đây là một cơ chế đảm bảo rằng hệ điều hành có thể sử dụng dung lượng RAM mà nó thực sự cần, thay vì tốn nhiều bộ nhớ cho các tác vụ cần thiết.

Nói tóm lại, những người thiết kế cơ chế tệp trang đã tính đến mọi tình huống có thể xảy ra. Trong trường hợp bạn có các tệp dư thừa, các cửa sổ Tệp trang cũng được sử dụng ít nên sự khác biệt là không đáng kể.

Video giới thiệu RAM máy tính có thể bạn quan tâm

CTV Kiều Vũ

Nguồn: http://www.howtogeek.com/199990/should-i-disable-the-page-file-if-my-computer-has-a-lot-of-ram/