Đây cũng là cơ sở cho những ổ cứng được cải tiến và nâng cao hơn, và một trong số đó là SSD (Solid State Drive). Ổ cứng SATA khác ổ cứng SSD như thế nào? Điểm mạnh / điểm yếu của hai loại ổ cứng này là gì?

Ổ cứng SATA là gì?

Ổ cứng sata là gì?

Được giới thiệu vào năm 2003, SATA (Serial Advanced Technology Attachment) là tiêu chuẩn chung cho nhiều loại đĩa cứng xuất hiện trên cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ổ cứng SATA nhanh hơn nhiều so với chuẩn PATA (IDE) trước đây, đặc biệt tốc độ giao tiếp lên đến 6 Gb / s với dung lượng 600 MB / s.

Điểm mạnh và điểm yếu của ổ cứng SATA bao gồm:

  • Ổ cứng SATA có dung lượng từ 500GB đến 16TB (cao nhất hiện nay) sẽ có giá rẻ hơn ổ SSD vì chúng sử dụng chuẩn cũ. Nếu bạn cần một thiết bị lưu trữ giá rẻ với dung lượng lớn và không cần tốc độ đọc / ghi quá cao thì ổ cứng SATA sẽ là thứ phù hợp với bạn.
  • Cùng với yếu tố dung lượng lưu trữ cao, giá thành rẻ của ổ cứng SATA giúp cho việc phân mảnh dữ liệu lưu trên ổ cứng này trở nên dễ dàng. Điều này có nghĩa là các khu vực lưu trữ dữ liệu có thể nằm rải rác trên ổ cứng và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể, do đó làm cho việc truy cập vào dữ liệu và chương trình cực kỳ chậm. Các dao động và chuyển động đột ngột cũng ảnh hưởng đến ổ cứng SATA bên trong máy tính, đặc biệt là máy tính xách tay.
Xem Thêm  3 Cách Chuyển Chữ Thường Thành Chữ In Hoa Trong Excel, Word | 25h.vn

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và ổ cứng SATA là gì?

Ổ cứng sata là gì?

SSD (Solid State Drive) là ổ cứng thế hệ mới. Chúng không sử dụng thành phần cơ học giống như ổ cứng SATA. Thay vào đó, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ flash của riêng nó. Tức là chúng ta không cần trục đọc ghi dữ liệu nên tốc độ xử lý của ổ cứng SSD nhanh hơn ổ cứng SATA. Độ bền của chúng cũng bền hơn ổ cứng SATA nên người dùng không cần phải chống phân mảnh, rất phù hợp với máy tính xách tay.

Nhược điểm lớn nhất của ổ cứng SSD so với ổ cứng SATA là giá thành cao và dung lượng lưu trữ hạn chế. Nếu mức lưu trữ là TB, giá bán của ổ cứng SSD sẽ nằm trong khoảng trên 2 triệu 500 nghìn đồng.

Nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn với chi phí thấp với nhu cầu sử dụng phổ thông thì ổ cứng SATA nên dành cho bạn. Ngược lại, bạn nên mua ổ cứng SSD trong trường hợp muốn nâng cấp hiệu năng cho laptop và cần dung lượng lưu trữ nhanh dưới 2TB.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách Kiểm Tra Ổ Cứng Máy Tính – Cách Nâng Cấp Ổ Cứng SSD Máy Tính Xách Tay

Nguồn: https://www.pluralsight.com/blog/it-ops/types-of-hard-drives-sata-ssd-nvme#:~:text=Introductioned%20in%202003%2C%20SATA%20(oder , liên tiếp% 20Sectors% 20op% 20all% 20Teller.