Bạn muốn nâng cấp ổ cứng SSD (Solid State Disk / Soild State Drive) cho chiếc laptop yêu thích của mình nhưng lại vô cùng phân vân không biết nên chọn loại nào. Đừng lo, Nguyễn Kim sẽ mách bạn một số lưu ý khi chọn ổ cứng SSD tương thích cho laptop của mình.

Tôi nên chọn công ty nào?

Khi bạn quyết định mua một sản phẩm điện tử, thương hiệu chắc chắn là một trong những điều mà bạn không thể không chú ý đến. Và khi nhắc đến những tên tuổi lớn trong lĩnh vực linh kiện máy tính thì Intel là một cái tên tương đối phổ biến luôn được mọi người biết đến. Ổ cứng SSD công ty được người dùng đánh giá cao, bởi độ bền cao, ít xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, đủ để bạn yên tâm khi lựa chọn.

Chọn thương hiệu ổ cứng SSD uy tín cho laptop của bạn

Chọn thương hiệu ổ cứng SSD uy tín cho laptop của bạn

Hơn nữa, bạn vẫn có thể lựa chọn các nhà sản xuất uy tín khác trên thị trường như Samsung, KingSton, SanDisk, Transcend, KingMax, Plextor, … được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và chuyên nghiệp nên thiết bị bán ra rất đồng đều và ổn định, mang lại cho bạn yên tâm hơn về chiếc xe của mình.Laptop của bạn trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm  4 cách fix lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop | 25h.vn

Dung lượng bao nhiêu là đủ

Tuân theo quy luật tự nhiên, ổ cứng SSD càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh, hiệu suất xử lý càng cao. Điều đó nói lên rằng bạn cũng cần xem xét nhu cầu sử dụng máy tính xách tay của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn và thường xuyên cần nhiều dữ liệu, đồng thời muốn cải thiện tốc độ xử lý của máy, hãy chọn SSD có dung lượng lớn nhất với mức giá mà bạn có thể chi trả.

Chọn công suất phù hợp với mức độ sử dụng máy tính xách tay của bạn

Chọn công suất phù hợp với mức độ sử dụng máy tính xách tay của bạn

Ngược lại, nếu bạn chỉ là người dùng bình thường và chỉ cần một chiếc laptop ổn định thì nên tiết kiệm với những ổ cứng có dung lượng lưu trữ vừa phải. Vì dù chọn máy có công suất lớn cũng chỉ gây lãng phí, dung lượng thừa sẽ không bao giờ có cơ hội sử dụng. Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua để tránh đưa ra quyết định sai lầm.

Chọn một ổ đĩa bền và tốc độ ổn định

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng SSD chính là SLC, MLC và TLC, mỗi loại đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, bạn nên biết để đưa ra lựa chọn phù hợp. Đầu tiên nói về SLC, đây là loại ổn định và bền nhất nên giá thành cũng cao nhưng tốc độ không nhanh lắm. Vì vậy, SLC chỉ thích hợp sử dụng cho các cửa hàng, công ty lớn, với laptop cá nhân thì bạn không phải bỏ ra nhiều tiền như vậy.

Xem Thêm  Cách Kết Nối Bluetooth Trên Laptop Win 10/8/7 Nhanh - Gọn - Lẹ | 25h.vn

Nên chọn ổ cứng có độ bền cao và tốc độ chạy ổn định cho laptop

Nên chọn ổ SSD có độ bền cao và tốc độ chạy ổn định cho laptop

Tiếp theo, MLC có tốc độ cao, độ ổn định vẫn ở mức khá, tuy không bằng loại SLC, và đây được coi là sự lựa chọn phù hợp cho người dùng phổ thông. Còn đối với TLC, nó có tốc độ cao nhất trong 3 loại, nhưng độ bền lại tỷ lệ nghịch với khả năng bảo vệ dữ liệu. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người không thích sản phẩm này, có nghĩa là loại TLC không có khả năng đi kèm với nhiều máy tính xách tay trên thị trường.

Các ghi chú khác

Ngoài những điểm cần biết trên, khi mua ổ cứng SSD, bạn còn được các kỹ thuật viên máy tính tư vấn thêm về một số yếu tố khác như: nên chọn ổ có kích thước bao nhiêu, nên dùng loại cổng giao tiếp nào? Thông tin chi tiết trong máy tính xách tay, vì vậy dù bạn biết trước, bạn cũng không thể làm gì hơn.

Hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thay ổ cứng cho laptop

Hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thay ổ cứng cho laptop

Và một khuyến cáo cuối cùng là nếu bạn muốn thay thế, gắn thêm ổ cứng SSD cho máy tính bảng thì không nên tự làm tại nhà, vì rất có thể nó đã được mở ra mà không có option toàn diện như bạn đã làm. Vì vậy bạn nên mang đến trung tâm uy tín để đảm bảo rằng laptop đã được tháo rời lắp đặt hoàn chỉnh và tiếp tục hoạt động tốt hơn trước.

Xem Thêm  RAM trên laptop là gì? Có ý nghĩa gì? Lưu ý gì khi chọn mua? | 25h.vn

Nhược điểm của ổ cứng SSD

Dẫu biết rằng ổ cứng SSD là một phụ kiện hữu ích cho máy tính xách tay nhưng giá cả của nó lại khiến bạn băn khoăn. Với mức giá khá cao có thể gấp 10 lần ổ cứng HDD cùng dung lượng thì thật đáng tiếc. Dù sao thì bạn cũng biết “bạn nhận được gì thì trả”, với ổ cứng SSD bạn có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn rất nhiều, công việc sẽ hiệu quả hơn.

Mặc dù giá thành cao hơn nhưng Ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính xách tay hoạt động hiệu quả hơn

Mặc dù giá thành cao hơn nhưng Ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính xách tay hoạt động hiệu quả hơn

Giờ thì bạn đã có thể tự tin lựa chọn một ổ cứng SSD phù hợp cho chiếc laptop của mình rồi phải không? Để tìm hiểu thêm về những địa điểm học phù hợp, hãy đến Nguyễn Kim hoặc liên hệ Hotline 1900 1267 (nhấn phím 1) để được tư vấn chi tiết hơn!

Bài: Kim Ngân – SHO