Củ sen được chia làm 2 loại 7 lỗ và 9 lỗ nhưng nhiều người ít để ý đến điều này. 2 loại củ sen có vị khác nhau và thích hợp để chế biến các món ăn khác nhau, bạn cần phân biệt thật kỹ để nấu món ăn ngon hơn.

Phân biệt củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ

Các món ăn từ củ sen luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình để xua tan cái nóng khó chịu trong những ngày hè. Do đặc tính mát, ít dinh dưỡng nên củ sen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh xương hấp, phá lấu, nộm, xào …

Hương vị của mỗi món ăn phù hợp với một loại củ sen. Ví dụ, với các món hầm, củ sen phải có vị bùi. Nếu làm món củ sen xào, gỏi hay các món trộn, bạn nên dùng củ sen chiên giòn.

lazy_img

Để phân biệt hai loại củ sen, bạn cần nhìn vào bề mặt bên ngoài của nó. Với loại củ sen có 7 lỗ, bề ngoài trông rất thô và ngắn, trong khi thân dày và to nên rất dễ phân biệt. Củ sen 7 lỗ mềm hơn củ sen 9 lỗ nên thường thích hợp để chế biến các món hầm, canh, súp.

Xem Thêm  Review chi tiết 3 dòng serum Timeless hot hit nhất hiện nay | 25h.vn

Phân biệt củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ

Củ sen 9 lỗ có hình dáng bên ngoài mỏng và dài hơn. Củ sen 7 lỗ cũng giòn hơn nên bạn có thể dùng làm nguyên liệu chế biến các món gỏi, chiên giòn, ngâm chua, chiên giòn …

Một số công thức nấu củ sen ngon cho bạn

Canh củ sen hầm sườn non

Canh củ sen hầm sườn non

Thành phần

– Sườn non: 300g

– Củ sen: 2 củ vừa.

– Tử vong: 1/2

– Hành, Mùi

– Gia vị, muối, đường, tiêu, nước mắm

Xử lý

Gọt bí, nạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Củ sen gọt vỏ, cắt khúc vừa phải, nhúng qua hỗn hợp nước muối pha chanh loãng để không bị thâm.

– Đun sôi nước với một thìa cà phê muối, chần sơ qua sườn rồi vớt ra để ráo. Sau đó làm tương tự với củ sen.

Hầm sườn thêm 15 phút. Cho củ sen vào nấu trong 15 phút, sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút.

– Với 1 thìa muối, 2 thìa gia vị, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, cho vào, thêm một chút tiêu.

Gỏi củ sen

Gỏi củ sen

Thành phần

– Con tôm

– Củ sen

– Tỏi, Chile

– Giấm, đường, nước mắm

Xử lý

– Củ sen gọt vỏ, cắt lát mỏng. Sau đó ngâm dung dịch giấm pha loãng khoảng 15 phút cho củ sen trắng ra rồi vớt ra để ráo.

Xem Thêm  Galaxy Note 20 Ultra 5G (12GB+256GB), Vàng Đồng ,giá rẻ, chính hãng | 25h.vn

– Tôm chín, bóc vỏ. Tỏi ớt băm nhỏ. Làm hỗn hợp nước trộn gỏi bằng cách trộn giấm, đường, nước mắm sau đó cho tôm và củ sen vào trộn đều.

– Bạn có thể cho thêm đậu phộng rang hoặc hạt điều để món gỏi thêm đậm đà.

Chè củ sen và bột sắn dây

Chè củ sen và bột sắn dây

Thành phần

– Củ sen: 2 củ

– Rễ: 2 củ

– Lotus Somen: 300g

– Đường

– Táo tàu

Xử lý

– Hạt sen rửa sạch ngâm nước muối loãng. Củ sen rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, ngâm nước muối loãng uống. Táo tàu rửa sạch, ngâm nước lạnh. Củ sắn rửa sạch, thái miếng nhỏ tùy theo sở thích của mỗi người.

– Đun sôi nước với đường phèn. Khi nước sôi vặn lửa nhỏ rồi cho hạt sen, củ sen vào nồi hầm trong 30 phút.

Sau đó cho bột sắn dây vào nấu trong 10 phút. Sau đó cho nước lá cẩm vào nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Trà này có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh thay vì dùng đá để giữ được vị ngọt của chè.

Chúc bạn thành công với những món ăn ngon ngọt, bổ dưỡng nấu từ củ sen. Các bạn nhớ khi chọn củ sen để nấu ăn hãy lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích nấu nướng của mình nhé!

Xem Thêm  khắc phục mọi khuyết điểm của cushion | 25h.vn

Ảnh: Tổng hợp