Làm thế nào để máy tính tạo ra nhiệt?

Không chỉ CPU máy tính mà tất cả các phần tử được cấp điện sẽ sinh nhiệt trong quá trình hoạt động. Đây là một hiện tượng vật lý cơ bản khi năng lượng được chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Khi dòng điện chạy qua máy, toàn bộ hệ thống linh kiện sẽ tỏa nhiệt, nhưng CPU có công suất hoạt động cao nhất sẽ tỏa nhiệt nhiều nhất.

Nếu nhiệt độ nằm trong ngưỡng cho phép thì hoạt động của máy vẫn diễn ra bình thường, nhưng nếu nhiệt độ CPU quá cao sẽ dẫn đến giảm xung chip, thậm chí là sập nguồn.

Nhiệt độ CPU nào là tốt? Cách giữ nhiệt độ CPU khi chơi game 1

Nhiệt độ CPU máy tính xách tay tốt là bao nhiêu?

Về câu hỏi nhiệt độ CPU bao nhiêu là tốt, các chuyên gia cho rằng trong điều kiện bình thường, khi máy chỉ chạy các tác vụ nhẹ thì nhiệt độ CPU từ 30 đến 40 độ là mức lý tưởng. Nếu thường xuyên vượt quá mức này, bạn nên tìm cách trang bị hệ thống tản nhiệt để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như trải nghiệm của bản thân.

Nhiệt độ CPU nào là tốt? Cách giữ nhiệt độ CPU khi chơi game 2

Nhiệt độ CPU ở trạng thái Chờ

Nhiệt độ CPU không hoạt động là khi bạn không chạy bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm nào trên máy tính, thậm chí không mở cửa sổ, chỉ cần bật máy tính xách tay / PC và để màn hình sáng. Tại thời điểm này, dựa trên thương hiệu CPU đến từ, nhiệt độ chip sẽ khác nhau:

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt khi không hoạt động: Từ 28 độ C đến 43 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt khi không hoạt động: Phạm vi từ 30 độ C đến 45 độ C.
Xem Thêm  Vioedu đấu trường toán học trực tuyến thông minh, thú vị | 25h.vn

Nhiệt độ CPU ở điều kiện bình thường

Nhiệt độ bình thường là khi chúng ta sử dụng máy tính xách tay hoặc PC để thực hiện các công việc hàng ngày như lướt internet, xem phim hoặc chỉ chơi game. Nhìn chung, đây là ngưỡng nhiệt khách quan để xem chính xác nhiệt độ CPU ổn định là bao nhiêu.

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt trong điều kiện bình thường: Giá trị từ 47 độ C đến 65 độ C. Lưu ý rằng khi thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên, nó có thể lên đến 80 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt trong điều kiện bình thường: Luôn nhỉnh hơn một chút so với CPU Intel, CPU AMD thường ghi nhận nhiệt độ dao động từ 49 độ C đến 68 độ C.

Nhiệt độ CPU ở trạng thái tối đa

Trạng thái tối đa (max nhiệt độ) là khi bạn nhấn CPU chạy 100% công suất liên tục mà không dừng lại. Thông thường đây là ngưỡng nhiệt độ của CPU nếu bạn chơi game quá mạnh hoặc kết xuất video trong thời gian dài. Điều quan trọng cần lưu ý là trong mọi trường hợp, ngưỡng nhiệt độ CPU của bạn nằm trong phạm vi khuyến nghị của Intel và AMD là:

 • Nhiệt độ CPU Intel hoạt động tốt ở mức tối đa: Dao động trong khoảng 66 độ C đến 90 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD hoạt động tốt ở mức tối đa: Luôn rơi vào khoảng 68 độ C đến 92 độ C.

Nhiệt độ CPU nào là tốt? Cách giữ nhiệt độ CPU khi chơi game 4

Nguyên nhân nào khiến nhiệt độ CPU máy tính xách tay quá cao?

Sau khi trả lời câu hỏi nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn định, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến CPU máy tính xách tay quá nóng, có một số nguyên nhân chung cần chú ý khi bạn nhận thấy máy tính xách tay. tỏa ra quá nhiều nhiệt:

 • Hệ thống linh kiện điện lạnh như quạt gió không được bảo dưỡng thường xuyên, cộng với việc bụi bẩn tích tụ trong khung máy nên khó tản nhiệt.
 • Phần cứng hoạt động vượt quá dung lượng dẫn đến người dùng Việc ép xung CPU để buộc thiết bị hoạt động với tần suất cao hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
 • Quen ngủ dậy, đặt laptop ở những nơi khó thoát nhiệt như gối, đệm, chăn.
 • Pin Laptop – Mức độ hao mòn sau thời gian dài sử dụng, bộ sạc đi kèm theo máy không còn được đảm bảo chất lượng tốt sau nhiều năm hoạt động.
Xem Thêm  TREK MARLIN 7 2021 | xedap24h.vn | 25h.vn

Nhiệt độ CPU nào là tốt? Cách giữ nhiệt độ CPU khi chơi game 6

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU

Phần mềm giúp bạn kiểm soát nhiệt độ CPU tốt nhất hiện nay là HWMonitor. Hiện tại HWMonitor lưu hành với hai phiên bản, thiết lập hoặc di động, bạn có thể chọn một tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mình.

Tải xuống HWMonitor tại đây.

Sau khi tải và cài đặt (lưu ý chọn phiên bản 32bit hoặc 64bit để phù hợp với windows của bạn), khởi chạy và đợi HWMonitor hoạt động. Khi hoàn tất, giao diện ứng dụng sẽ hiện ra như sau:

Nhiệt độ CPU nào là tốt? Cách giữ nhiệt độ CPU khi chơi game 8

Lưu ý các yếu tố từ trên xuống dưới, bạn có thể nắm bắt nhiệt độ CPU laptop xem có nằm trong ngưỡng an toàn nói trên hay không. Đặc biệt, Căng thẳng là điện áp CPU thấp nhất và cao nhất, Nhiệt độ là nhiệt độ hiện tại của mỗi lõi ở hai giá trị: độ C và độ F, Quyền lực là lực lượng được sử dụng, Xem Hiển thị mức Xung trên mỗi lõi, Sử dụng cho biết tỷ lệ phần trăm được sử dụng.

Làm cách nào để giảm nhiệt độ CPU?

Trong trường hợp bạn nhận thấy nhiệt độ CPU khi chơi game thường vượt quá mức an toàn theo chỉ số của HWMonitor. Bạn cần có những biện pháp can thiệp kịp thời, có một số phương án phổ biến và hiệu quả như:

 • Trang bị tản nhiệt cho máy tính xách tay, ưu tiên loại có nhiều cánh tản nhiệt và phù hợp với thiết kế của máy tính xách tay của bạn. Điều này giúp máy tính duy trì nhiệt độ hoạt động an toàn.
 • Tự làm sạch khung bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn bám trên thiết bị làm tăng khả năng nhiễm độc nhiệt.
 • Dán keo tản nhiệt vào máy tính xách tay.
 • Hãy mang laptop đến đơn vị bảo hành uy tín và chuyên nghiệp để vệ sinh hệ thống quạt bên trong hoặc lắp bộ tản nhiệt nước.
Xem Thêm  Tổng hợp tất tần tật các lỗi thường gặp trên Zalo và cách khắc phục | 25h.vn

Nhiệt độ CPU nào là tốt? Cách giữ nhiệt độ CPU khi chơi game 3

Phương pháp giữ nhiệt độ CPU an toàn

Thay vì liên tục tự hỏi nhiệt độ CPU tốt là bao nhiêu và tìm kiếm các biện pháp can thiệp để giảm nhiệt độ, có một số việc đơn giản bạn nên làm hàng ngày để duy trì nhiệt độ CPU an toàn như:

 • Sử dụng máy tính xách tay / PC của bạn trong môi trường thông thoáng để tránh nóng và bụi. Đặt quạt gần thiết bị trong quá trình sử dụng.
 • Giữ máy tính xách tay trong phòng mát mẻ, thông gió trong mùa nóng.
 • Sử dụng Phần mềm diệt CPU – CPUIdle Extreme để giảm nhiệt độ bộ xử lý đang hoạt động.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để máy tính tạo ra nhiệt?

Khi dòng điện chạy qua máy tính, toàn bộ hệ thống linh kiện sẽ tỏa nhiệt, nhưng CPU có công suất hoạt động cao nhất sẽ tỏa nhiệt nhiều nhất.

Nhiệt độ CPU máy tính xách tay tốt là bao nhiêu?

Các chuyên gia cho rằng, ở điều kiện bình thường, khi máy chỉ chạy các tác vụ nhẹ nhàng, nhiệt độ CPU từ 30 đến 40 độ là mức lý tưởng.

Nhiệt độ CPU ở chế độ không tải là bao nhiêu?

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt khi không hoạt động: Từ 28 độ C đến 43 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt khi không hoạt động: Phạm vi từ 30 độ C đến 45 độ C.

Nhiệt độ CPU ở trạng thái bình thường là bao nhiêu?

 • Nhiệt độ CPU Intel tốt trong điều kiện bình thường: Sẽ từ 47 độ C đến 65 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD tốt ở điều kiện bình thường: Nhiệt độ từ 49 độ C đến 68 độ C.

Nhiệt độ CPU tối đa, hoạt động hết công suất là bao nhiêu?

 • Nhiệt độ CPU Intel hoạt động tốt ở mức tối đa: Dao động trong khoảng 66 độ C đến 90 độ C.
 • Nhiệt độ CPU AMD hoạt động tốt ở mức tối đa: Luôn rơi vào khoảng 68 độ C đến 92 độ C.

Những nguyên nhân nào khiến nhiệt độ CPU máy tính xách tay quá cao?

Hệ thống linh kiện điện lạnh như quạt, keo không được bảo dưỡng thường xuyên

Phần cứng hoạt động dung lượng cao quá mức

Dùng để đặt laptop ở những nơi khó thoát nhiệt như gối, đệm, chăn

Pin của máy tính xách tay đã bị cạn kiệt sau một thời gian dài sử dụng dịch vụ