Vậy nguyên nhân khiến pin laptop bị phồng là do đâu và cách khắc phục lỗi pin này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Pin laptop bị phồng (Ảnh 1)

Nguyên nhân khiến pin laptop bị phồng

Theo các chuyên gia công nghệ, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng pin laptop bị phồng như pin quá nóng, quá tải hoặc thời lượng pin quá lâu,…

Nếu tuổi thọ pin cao, lúc này các tế bào bên trong pin sẽ phát ra hỗn hợp khí điện phân, có thể gây cháy nổ. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người dùng, các nhà sản xuất laptop đã thiết kế các khối pin phồng lên.

Pin laptop bị phồng (Ảnh 2)

Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị phồng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thấy những vết nứt, hở trên thân laptop mà không phải do va đập thì đó là dấu hiệu pin laptop bị phồng.

Thậm chí, tình trạng phồng pin khá nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng nếu laptop của mình gặp phải lỗi này. Điều này là do pin lithium-ion được sử dụng trong các mẫu máy tính xách tay ngày nay đã được các nhà sản xuất thiết kế để giảm thiểu các vấn đề cháy nổ.

Xem Thêm  MSI Bravo 15 B5DD 028VN vẫn vỗ cánh nhưng +chip Ryzen 7 mạnh hơn | 25h.vn

Cách khắc phục pin laptop bị phồng

Pin laptop bị phồng (Ảnh 3)

Một khi pin laptop bị phồng, bạn cần tìm cách khắc phục để không ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Và để khắc phục pin bị phồng, bạn có thể làm theo các bước sau.

1. Không sạc hoặc sử dụng thiết bị liên tục

Nếu nhận thấy pin laptop bị phồng, bạn cần tháo pin trực tiếp ra khỏi máy. Bạn nên tắt máy tính xách tay và trên hết, không bật bộ sạc. Sở dĩ như vậy vì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết.

2. Cẩn thận tháo pin

  • Với pin rời bạn chỉ cần gập lưng laptop lại, mở ra và tháo pin một cách đơn giản mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ hỗ trợ nào.

  • Còn đối với pin tích, tôi khuyên bạn nên tìm trung tâm sửa chữa laptop uy tín để tháo, lắp và thay pin mới cho bạn.

Pin laptop bị phồng (Ảnh 4)

Bạn cũng cần lưu ý nếu muốn tháo pin laptop bị phồng thì tuyệt đối không được bóp, nén hay làm bất cứ thao tác nào gây bong vỏ ngoài của pin. Ngoài ra, không nên vứt pin vào thùng rác hay bỏ lại nơi nào có nhiều người qua lại vì nguy cơ cháy nổ có thể rình rập khắp nơi mà không ai hay biết.

3. Cách để pin laptop không bị phồng

Để hạn chế tình trạng phồng pin laptop trong quá trình sử dụng, bạn phải lưu ý để máy ở nơi thoáng mát, không để máy lên các vật liệu không gây nóng như chăn, gối và thay pin cũ. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm máy để pin laptop của mình có tuổi thọ tốt nhất.

Xem Thêm  Thu cũ đổi mới laptop, FPT Shop thu đến 50% giá máy | 25h.vn