Máy lạnh, điều hòa là những thiết bị rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh.

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, máy điều hòa được chia làm hai loại là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Máy điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy điều hòa không khí. Trong khi đó, điều hòa hai chiều vừa có chức năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) vừa có chức năng sưởi (dùng vào mùa đông).

Điều hòa không khí – một thiết bị có khả năng điều chỉnh nhiệt độ không khí

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy lạnh, máy lạnh

1. Cấu tạo của máy điều hòa, máy lạnh

Cấu tạo của một chiếc máy lạnh, máy lạnh thường bao gồm các bộ phận sau:

Điều hòa Dàn lạnh: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Dàn lạnh điều hòa có các ống đồng chạy song song và được bọc bằng lá nhôm để tản nhiệt.

Xem Thêm  Điều hòa Panasonic 1 chiều inverter PU18UKH-8 18.000BTU | 25h.vn

Dàn nóng điều hòa: Có nhiệm vụ giải nhiệt ra môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt bên trong dàn lạnh và di chuyển ra dàn nóng. Cấu tạo của dàn nóng tương tự như dàn lạnh.

Block điều hòa: Hay còn gọi là máy nén điều hòa có tác dụng hút bụi dàn lạnh, nén gas thành dạng lỏng ở dàn nóng giúp quá trình tản nhiệt hiệu quả.

Quạt dàn lạnh: Tạo luồng không khí liên tục qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh yếu hoặc không chạy, điều hòa không thể làm mát cả phòng.

Quạt dàn nóng: Thổi không khí qua dàn nóng, giúp tản nhiệt hiệu quả ra môi trường ngoài trời.

Van tiết lưu: Bộ phận làm giảm áp suất gas sau khi gas đi qua dàn nóng để hòa tan nhiệt lượng. Khí đi qua van tiết lưu được biến đổi thành khí có áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Đường dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh ra dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

Bảng điều khiển: Được gắn trên tủ lạnh, nó là bộ phận vận hành và điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh.

Tụ điện: Giúp khởi động động cơ điện của máy nén.

Ngoài những bộ phận chính kể trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt độ dàn lạnh, vỏ máy, máng nước, bộ phận an toàn, v.v.

Xem Thêm  Bảng mã lỗi điều hòa Electrolux | 25h.vn

Sơ đồ cấu tạo của máy lạnh

2. Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa, máy lạnh

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của máy lạnh và máy điều hòa. Vậy điều hòa hoạt động như thế nào?

Bước 1: Sau khi đi qua van tiết lưu, gas (môi chất lạnh) trở thành áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt trong tủ lạnh hút không khí vào phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm mát rồi đưa trở lại phòng.

Bước 3: Chất mang nhiệt được đưa vào máy nén. Tại đây khí được nén đến áp suất cao hơn.

Bước 4: Gas có nhiệt độ cao và áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát bằng quạt gió và lá nhôm tản nhiệt. Khi bạn đi qua dàn nóng, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5: Khí được tiếp tục đưa vào van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy lạnh

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh.

Nguồn: quantrimang.com