Mặc dù có nhiều ưu điểm và được khuyên dùng nhưng do giá thành cao, mùa đông không đạt nhiệt độ như mong muốn và khó lắp đặt nên nhiều người băn khoăn không biết nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay mua máy nước nóng, làm mát bằng điện thông thường. .

Bạn đang phân vân không biết nên mua máy sưởi điện hay máy sưởi năng lượng mặt trời?

Với ưu điểm không tốn điện và công suất lớn, máy nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) càng chứng tỏ được ưu điểm của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng băn khoăn không biết nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay sử dụng máy nước nóng điện thông thường, bởi máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng có nhiều hạn chế, nhất là trong điều kiện thời tiết miền Bắc không ổn định.

Dung tích bồn

Công suất lớn là một trong những ưu điểm vượt trội của máy nước nóng năng lượng mặt trời so với máy nước nóng chạy điện.

Máy nước nóng dùng điện thường có công suất nhỏ hơn.

Bình năng lượng mặt trời bán trên thị trường Việt Nam hiện nay có dung tích tối thiểu là 140 lít. Trong khi các loại máy nước nóng thông thường có dung tích nhỏ hơn rất nhiều, từ 15 đến 40 lít. Với dung tích lớn như vậy, bình năng lượng mặt trời có thể sử dụng đủ cho nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra còn được sử dụng cho các nhu cầu khác ngoài việc tắm rửa.

Nhiệt dung

Sưởi thường có khả năng nóng lên rất nhanh do có điện. Thông thường, chỉ cần 10-15 phút sau khi tắt máy, người dùng đã có thể sử dụng nước nóng từ bình.

Xem Thêm  Tháng 12 cung gì? Giải mã vận mệnh của những người sinh tháng 12 | 25h.vn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời cần một thời gian dài để làm nóng

Trong khi đó, do đặc điểm của máy năng lượng mặt trời làm nóng nước qua các ống thu nhiệt nên máy nước nóng năng lượng mặt trời phải mất nhiều thời gian để làm nóng nguồn nước. Mặt khác, người dùng không cần phải tắt / mở nguồn để sử dụng. Khi gia đình sử dụng bình năng lượng mặt trời, nước trong bình sẽ tự động được làm nóng khi đủ nước.

Ngoài ra, bình năng lượng mặt trời còn có khả năng giữ ấm nước tốt hơn bình điện. Tuy có dung tích khá lớn nhưng vỏ bình của bình năng lượng mặt trời thường được sử dụng từ những vật liệu cách nhiệt khá tốt. Do đó có thể giữ ấm nước lên đến 30 – 40 giờ.

Giá bán

Mặc dù giá đã giảm nhiều so với khi mới có mặt trên thị trường nhưng giá thành của pin năng lượng mặt trời vẫn còn khá cao so với pin điện.

Hiện nay, các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến nhất trên thị trường là loại sử dụng ống thủy tinh chân không. Tân Á, Toàn Mỹ, Sơn Hà, là những thương hiệu nhà nổi tiếng. Bình năng lượng mặt trời của các thương hiệu này có dung tích từ 140 – 200 lít với giá dao động từ 4 – 8 triệu đồng. Những loại bình có dung tích trên 200 lít thường có giá hơn 10 triệu đồng. Đối với các loại bình năng lượng mặt trời nhập khẩu như Ferroli, Ariston hay một số thương hiệu khác thường có giá cao hơn bình gia dụng cùng dung tích khoảng vài triệu đồng.

Xem Thêm  Giá LG V20 64GB Mỹ US996 Cũ Likenew Xách Tay Chuẩn Zin 100% | 25h.vn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường khá đắt

Trong khi đó, giá đầu tư của Sưởi khá rẻ. Thông thường bình nóng lạnh có dung tích từ 15 – 35 lít được sử dụng rộng rãi trong các gia đình với giá từ 1,5 – 3,5 triệu đồng.

Về cơ bản, nếu bạn đầu tư vào máy nước nóng chạy điện sẽ ít tốn điện hơn so với năng lượng mặt trời. Nhưng đó là khi gia đình chỉ cần 1 máy nước nóng. Nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì cần cân nhắc đầu tư thêm tấm pin năng lượng mặt trời, vì bình nóng lạnh chỉ sử dụng được cho 1 phòng. Lúc này, chi phí đầu tư cho 2 hoặc 3 máy sưởi điện tương đương với một máy NLMT dùng chung cho nhiều phòng trong gia đình.

Chi phí sử dụng

Không tốn chi phí sử dụng là ưu điểm lớn nhất khiến bình năng lượng mặt trời được ưa chuộng. Khi máy nước nóng sử dụng điện thì lượng điện tiêu thụ cũng khá lớn. Thông thường công suất của bình là 1.500 – 2.500 W đối với bình có dung tích từ 15 – 35 lít. Ngoài ra, công suất có thể lên đến 3.000-4.000 W nếu bình có dung tích lớn.
Ngoài ra, do dung tích bình tương đối nhỏ nên khi gia đình cần nhiều nước nóng để rửa bát, giặt quần áo thì có thể tắt sưởi cả ngày. Lượng điện năng tiêu thụ lúc này sẽ khá lớn.

Bình nóng lạnh sử dụng tiện lợi hơn

Ưu điểm lớn nhất của bình năng lượng mặt trời được thể hiện trực tiếp ở tên gọi. Vì sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước nên bình không hề tiêu tốn điện năng. Ngoài ra, nguồn nước nóng dồi dào, an toàn, ít bảo dưỡng và thân thiện với môi trường.

Xem Thêm  Top 8 sữa rửa mặt tạo bọt tốt nên mua nhất dành cho các nàng | 25h.vn

Yêu cầu cài đặt

Khi sử dụng, dù là máy nước nóng chạy điện hay máy nước nóng năng lượng mặt trời thì nó cũng có những yêu cầu riêng khi lắp đặt. Sưởi Thường có một yêu cầu là áp lực nước phải đủ trong quá trình lắp đặt. Ngoài ra, nguồn điện phải đủ mạnh và ổn định để sử dụng đúng cách.

Các tấm pin mặt trời có các yêu cầu lắp đặt phức tạp hơn. Trước khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, người tiêu dùng cần tìm nơi đặt máy phù hợp. Thường là hướng chính Nam vì đây là nơi máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất để tăng khả năng hấp thụ nhiệt của máy.

Tuy không yêu cầu về áp lực nước nhưng bình năng lượng mặt trời có những yêu cầu về sự ổn định của nguồn nước. Do máy chỉ hoạt động nếu được cấp nước liên tục và thường xuyên nên vị trí lắp đặt máy cũng phải gần nguồn nước, thuận tiện cho việc lưu thông nước khi máy làm việc.

Ngoài ra, khi sử dụng, nguồn nước không được cao hơn bồn quá 2 mét, nếu nguồn nước trên bồn quá 2 mét thì phải lắp thêm bồn chứa hoặc van điều áp để giảm áp lực nước.

Theo lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm về khí hậu tại Việt Nam, nên lắp song song cả hai Sưởi và pin năng lượng mặt trời để phù hợp với khí hậu biến động của nước ta và tạo sự thoải mái cho gia đình bạn.

Quelle ictnews.vn