Sau nhiều nỗ lực, hiện nay trên thế giới đã sản xuất được nhiều loại vắc xin phòng bệnh Covid 19 hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống như các loại vắc xin khác, những người sau khi tiêm vắc xin Covid 19 có thể có những phản ứng nhất định. Do đó, một trong những nguyên tắc an toàn Tiêm phòng Covid19 Hiểu và nắm rõ một số tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vắc xin Covid 19.

Tại sao các phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi chủng ngừa Covid 19?

Vắc xin COVID-19 được sử dụng và lưu hành tại Việt Nam hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá trước và khuyến cáo sử dụng, Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành, Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin. Sản phẩm được cấp giấy phép xuất xưởng sau đó mới được đưa vào sử dụng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của vắc xin.

Nhìn chung, sau khi thử nghiệm vắc xin Covid-19, nó được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa virus Sars-Cov-2 khá tốt. Vì vậy, Việt Nam đã thực hiện và cho phép tiêm chủng hàng loạt Đăng ký tiêm chủng Covid-19 trực tuyến diện rộng cho người dân.

Tuy nhiên, vắc xin COVID-19 cũng giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ gây ra những phản ứng khác nhau. Bao gồm phản ứng bình thường với phản ứng miễn dịch của cơ thể để bảo vệ chống lại bệnh tật. Một số trường hợp phản ứng nặng đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người tiêm nếu không được xử lý ngay.

Xem Thêm  Review mỹ phẩm Sukin có tốt không? Top 4 sản phẩm Sukin khuyên dùng | 25h.vn

Nếu sau khi nhận vắc-xin Covid-19, người được tiêm chủng không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc Dấu hiệu nguy hiểm sau khi tiêm Dù thế nào thì việc tiêm phòng cũng không mang lại hiệu quả vì mỗi người sẽ có một phản ứng khác nhau.

Đã tiêm vắc xin chống lại Covid 19

Một số tác dụng phụ xảy ra sau khi chủng ngừa Covid 19

Các phản ứng chung sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Đau ở chỗ tiêm

Phản ứng nhẹ và ban đầu đối với việc tiêm chủng có thể là đau tại chỗ tiêm hoặc khắp cơ thể. Theo nghiên cứu gần đây, khoảng 70% đến 80% số người bị đau tại chỗ tiêm kèm theo mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa. Những phản ứng này có thể kéo dài sau khi tiêm, vì vậy, để giảm khó chịu tại chỗ tiêm, hãy đắp khăn mát, sạch và ẩm lên vùng bị đau, nên vận động hoặc tập thể dục cánh tay sau đó.

>>> Xem thêm: Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin Covid 19

Chóng mặt và nhức đầu

Chóng mặt là một tác dụng phụ phổ biến mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc xin Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên. Trong khoảng 30% trường hợp, đau đầu xảy ra sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai của hai loại vắc xin này. Khi cơ thể đột ngột tiếp xúc với một loại kháng thể mới, hệ thần kinh không kịp xử lý nên xảy ra phản ứng ngược lại khiến cơ thể cảm thấy choáng váng, khó chịu sau khi tiêm phòng.

Buồn nôn

Phản ứng này xảy ra chủ yếu sau liều thứ hai với tốc độ gấp đôi lần tiêm đầu tiên. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài.

Chóng mặt và khó thở sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Midd

Phản ứng này cũng thường xảy ra ở những người mới tiêm vắc xin lúc 19 tuổi, đối với những người có sức đề kháng tốt có thể xuất hiện triệu chứng buồn ngủ sau khi tiêm hai mũi vắc xin. Để an toàn với vắc xin Covid 19 cũng như giảm mệt mỏi sau khi tiêm phòng, bạn cần lưu ý thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh di chuyển nhiều.

Xem Thêm  Top 3 đồng hồ thông minh nữ khiến phái đẹp vừa nhìn đã yêu | 25h.vn

Ớn lạnh, sốt

Ớn lạnh và sốt (nhiệt độ trên 38 độ C) thường xảy ra ngay sau khi chủng ngừa Covid 19. Tuy nhiên, không phải quá lo lắng vì tác dụng phụ này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Để giảm nguy cơ sốt, người được chủng ngừa nên mặc quần áo nhẹ, thoải mái và uống nhiều nước.

Tuy nhiên với tình trạng sốt cao 39 độ liên tục, việc không dùng thuốc hạ sốt rất nguy hiểm, bạn cần liên hệ ngay với Bộ Y tế.

Đau cơ

Đau cơ là một phản ứng miễn dịch của cơ thể, đây cũng là một triệu chứng của bệnh sùi mào gà. Tùy từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của mỗi người mà triệu chứng đau có xuất hiện hay không.

Sưng hạch bạch huyết

Sưng các hạch bạch huyết ở vùng cẳng tay sau khi tiêm chủng xảy ra ở khoảng 1/10 người được chủng ngừa hiện đại. Điều này là do các hạch bạch huyết hoạt động quá mức để tạo ra kháng thể chống lại nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.

Hầu hết các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 là phản ứng tổng quát với phản ứng tại chỗ tiêm và các triệu chứng “giống cúm”. Các triệu chứng này thường xuất hiện ngay sau khi tiêm phòng và tự biến mất, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và không để lại hậu quả.

>>> Xem thêm: Ăn uống kiêng gì sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Các phản ứng hiếm gặp với vắc xin Covid 19

Sốc phản vệ

Những phản ứng nguy hiểm này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm phòng. Các dấu hiệu lâm sàng của phản vệ bao gồm: mày đay, phù mạch nhanh, khó thở, tức ngực, đau bụng hoặc nôn mửa, lú lẫn, hạ huyết áp, chóng mặt

Người dân sau khi tiêm mũi 1 dù chưa có nhiều phản ứng vẫn phải nằm lại để được theo dõi tình trạng bệnh. Bởi theo cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), những người bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 lần đầu không nên tiêm mũi thứ 2 để hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Xem Thêm  Review dầu dưỡng Kiara Argan Oil đắt xắt ra miếng: Có nên mua không? | 25h.vn

Các triệu chứng sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Covid 19

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim

Phản ứng này cũng rất hiếm, nhưng không phải là không có. Kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2021, VAERS đã nhận được 1.047 báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những người dưới 30 tuổi sau khi tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là ở nam giới và thanh thiếu niên.

Kèm theo huyết khối

Các biểu hiện lâm sàng của giảm tiểu cầu miễn dịch, đông máu nội mạch lan tỏa và huyết khối tĩnh mạch não thường xảy ra từ 4 đến 28 ngày sau khi tiêm vắc xin Covid 19. Giảm tiểu cầu miễn dịch. Tiêm chủng Sau khi tiêm chủng (VIPIT) là một trường hợp nghiêm trọng hiếm gặp có liên quan đến huyết khối tiểu cầu thấp. sau khi tiêm. Phụ nữ dưới 50 tuổi phải đặc biệt lưu ý về nguy cơ cao, mặc dù hiếm, của tác dụng ngoại ý này.

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác phải liên hệ với Bộ Y tế ngay sau khi tiêm

Tê quanh môi hoặc lưỡi trong miệng;

Ngoài da nổi mẩn đỏ hoặc đỏ tím hoặc đỏ da hoặc xuất huyết, xuất huyết dưới da;

Trong cổ họng có cảm giác ngứa, rát, họng khó nói;

Các triệu chứng thần kinh bao gồm nhức đầu dai dẳng hoặc dữ dội, hôn mê; Buồn ngủ, lú lẫn, hôn mê, co giật;

Các dấu hiệu tim mạch bao gồm đau ngực, hồi hộp kéo dài, chóng mặt;

Các dấu hiệu tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng hoặc tiêu chảy;

Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở khò khè, tím tái;

Sốt cao liên tục 39 độ C và không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Các tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vắc xin Covid 19 cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với vắc xin, chuẩn bị sản xuất kháng nguyên chống lại vi rút. Tuy nhiên, những người sau khi tiêm phòng cần được theo dõi cẩn thận để đảm bảo an toàn Tiêm phòng Covid19 cũng như giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6851640-76

Các câu hỏi thường gặp sau khi chủng ngừa Covid-19

Sau khi tiêm vắc xin Covid 19, những tác dụng phụ, phản ứng và triệu chứng nào có nguy hiểm không?

Chào bạn, nếu có các dấu hiệu sau khi tiêm vắc xin Covid 19 như đau đầu dữ dội, hôn mê, co giật, sốt cao 39 độ C liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, nổi mẩn ngứa, đỏ da, tím tái, suy hô hấp thì phải liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. điều trị

Những phản ứng nào là bình thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Chào bạn, sau khi tiêm một số trường hợp có những biểu hiện, phản ứng này rất bình thường sau khi tiêm vắc xin Covid 19: đau tại chỗ tiêm, đau cơ, chóng mặt, nhức đầu, … Tình trạng rất nhẹ và tự khỏi. một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cơn đau liên tục, kéo dài, gây khó chịu, nổi mề đay, tức ngực, khó thở, sốt cao 39 độ C liên tục thì cần liên hệ với đội cấp cứu lưu động khi tiêm chủng hoặc cơ sở bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.