Khóa vân tay là gì?

Khóa bằng cảm biến vân tay nói một cách dễ hiểu là dùng vân tay để khóa thiết bị di động thông qua cảm biến được tích hợp sẵn. Điều này giúp thiết bị bảo mật hơn, mở nhanh và nhiều tiện ích khác như xác nhận thanh toán.

Khóa bằng cảm biến vân tay (1)

Nếu vân tay trùng khớp với dữ liệu hệ thống đã lấy trước đó, thiết bị sẽ được mở khóa mà không cần sử dụng mật khẩu, nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Công nghệ khóa Touch ID được Apple tích hợp cùng Nút Home trên iPhone và iPad thế hệ trước, bạn chỉ cần một lần chạm để khóa thay vì nhập mật khẩu. Phím home trên iPhone được trang bị đá sapphire bảo vệ an toàn sử dụng giúp thao tác khóa thuận tiện hơn.

Khóa bằng cảm biến vân tay (2)

Các nhà sản xuất lớn khác như Samsung, OPPO, Xiaomi, Nokia… cũng đã phát triển công nghệ cảm biến vân tay của riêng mình, họ cũng đã trang bị cảm biến vân tay cho các thiết bị từ cao cấp đến giá rẻ. Với công nghệ vân tay một chạm, các thiết bị sẽ khóa nhanh chóng và độ chính xác cao.

Ưu nhược điểm của khóa bằng cảm biến vân tay

Thuận lợi

  1. Khóa thiết bị của bạn nhanh chóng chỉ với một lần chạm
  2. Tính xác thực và bảo mật cao
  3. Hỗ trợ xác nhận thanh toán trong giao diện mua sắm (App Store), thanh toán điện tử (ví MoMo, ngân hàng)
Xem Thêm  Thực đơn là gì? Hướng dẫn xây dựng thực đơn chuẩn nhất cho gia đình | 25h.vn

Ưu điểm của khóa có cảm biến vân tay

Khiếm khuyết

Khóa vân tay chỉ là hệ thống xác thực để khóa chứ không phải là công cụ bảo mật dữ liệu trên điện thoại.

Điện thoại thông minh trang bị cảm biến vân tay ngày nay

Hiện tại, cảm biến vân tay trên smartphone có 3 loại gồm cảm biến vân tay cạnh bên (tích hợp trong nút nguồn), cảm biến vân tay mặt sau và cảm biến vân tay dưới màn hình. Hầu hết các nhà sản xuất đều trang bị cho sản phẩm của mình, từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp.

Như đã nói ở trên, Apple đã loại bỏ cảm biến vân tay khỏi iPhone X, tuy nhiên nhiều tin đồn cho rằng họ sẽ sử dụng tính năng bảo mật này cho các sản phẩm trong tương lai.

Các smartphone Android hiện nay vẫn sử dụng cảm biến vân tay để khóa, kể cả các dòng flagship. Dưới đây là một số sản phẩm có cảm biến vân tay đang bán tại FPT shop: