Gần đây, thuật ngữ Metaverse đã thu hút rất nhiều sự chú ý, đặc biệt là khi công ty Facebook quyết định đổi tên thành Meta. Vậy Metaverse là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây.

Metaverse là gì?

Định nghĩa của metaverse

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) Là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo tương tác với nhau.

Khi Metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ nhìn vào nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse có thể đi sâu vào không gian của thế giới kỹ thuật số ảo.


Metaverse là gì?

Sự kiện bùng nổ Metaverse

Đỉnh điểm là từ giữa tháng 10 năm 2021 đến khi đổi thương hiệu Facebook – hoàn thành với một cái tên mới để chấp nhận cam kết của công ty với Metaverse. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã quyết định đổi tên công ty thành Meta tại hội nghị Facebook Connect 2021 vào ngày 28 tháng 10, với trang web mới gọi nó là “một công ty công nghệ xã hội”. Với Metaverse, bạn có thể nhận ra mọi thứ bạn có thể tưởng tượng về việc gặp gỡ bạn bè, gia đình, làm việc, học tập, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cũng như những trải nghiệm hoàn toàn nhập vai. Những trải nghiệm mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về nó Máy tính hoặc Điện thoại ngày nay, … Trong tương lai, bạn có thể dịch chuyển ở dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, đến một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc dừng lại ở căn hộ của bố mẹ bạn. “, Zuckerberg đăng trong” Thư của người sáng lập, năm 2021 “vào ngày 28 tháng 10.

Nguồn gốc và đặc điểm của Metaverse là gì?

Nguồn gốc và đặc điểm của Metaverse là gì?

Nguồn gốc của Metaverse đến từ nhà văn Neil Stephenson. Trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ metaverse để mô tả người kế nhiệm thực tế ảo cho Internet. Trong nội dung của cuốn tiểu thuyết, có mô tả thuật ngữ này như một thế giới khác có thể đè lên hệ giá trị, chuẩn mực xã hội và không còn sự cứng nhắc về kinh tế và văn hóa.

Xem Thêm  OnePlus Buds Pro ra mắt: Chống ồn chủ động, pin 7 giờ, có sạc nhanh, giá 149 USD | 25h.vn

Một số tính năng của Metaverse

 • Sự chìm đắm: Độ chân thực của metaverse là bao nhiêu so với trải nghiệm hiện tại.
 • Sự cởi mở: Tính mở – Metaverse cho phép người dùng kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ lúc nào.
 • Sự bền vững: Duy trì và tính liên tục của các dịch vụ hoặc hệ sinh thái.
 • Hệ thống kinh tế: Hệ thống kinh tế song song với thực tế. Người dùng có thể di chuyển tài sản giữa thế giới ảo metaverse và thế giới thực. Ngoài ra, còn có khả năng tích lũy và gia tăng tài sản cho bản thân.

Một vài thuật ngữ kỹ thuật về Metaverse

Một số thuật ngữ công nghệ về metaverse được sử dụng thay thế cho nhau. Một số kinh nghiệm kết hợp các phiên bản khác nhau của thực tế; ví dụ: Horizon Office yêu cầu Tai nghe Oculus Quest 2 cho một cuộc họp ảo, nhưng đồng nghiệp cũng có thể tham gia qua hội nghị truyền hình (gặp gỡ trực tuyến).

 • Thực tế được hỗ trợ: Điều này đề cập đến bất kỳ công nghệ nào cho phép một người xem màn hình và sử dụng điều khiển rảnh tay để tương tác với màn hình. Các thiết bị Realwear rơi vào danh mục này.
 • Thực tế tăng cường (Thực tế tăng cường): Công nghệ này sử dụng thế giới thực để thiết lập và áp dụng công nghệ mô phỏng trên máy tính. Một ví dụ điển hình là các nhà bán lẻ sử dụng Thực tế tăng cường để mô tả chiếc ghế sofa mới trong phòng khách của khách hàng trông như thế nào.
 • Bọ chét: Đây là thế giới vật chất nơi hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian của mình.
 • Thực tế hỗn hợp (Thực tế tăng cường): Thuật ngữ này mô tả một góc nhìn về thế giới thực với việc bổ sung các đối tượng ảo trông và hoạt động giống như các đối tượng thực. Điều này cho phép người dùng tương tác với các đối tượng thực và ảo.
 • Đa vũ trụ: Định nghĩa chung, theo đó thuật ngữ này thường đề cập đến nhiều vũ trụ riêng biệt hoạt động độc lập với nhau. Với các công nghệ ngày nay như: Công nghệ Internet, mạng xã hội Facebook, Minecraft, Instagram, Twitch, Roblox, Fortnite, Discord và tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi ảo khác, nơi mọi người có thể giao lưu, chơi và mua sắm. Về mặt lý thuyết, Metaverse có thể tập hợp tất cả các đa vũ trụ này vào một nơi và mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới.
 • Thực tế ảo: Đây là một trải nghiệm sống động yêu cầu sử dụng tai nghe. Có những trò chơi VR đưa người dùng đến các thế giới khác nhau cũng như các buổi đào tạo trong thế giới thực.

Metaverse có giống thực tế ảo không?

Metaverse có giống thực tế ảo không?

Metaverse không giống như thực tế ảo. Một nhà đầu tư Matthew Ball đã nói trong cuộc trò chuyện rằng: “Gọi thực tế ảo là metaverse giống như nói rằng Internet di động là một ứng dụng.”

Anh ấy so sánh sự phát triển của Metaverse với những cách như thế điện thoại Iphone và các cửa hàng ứng dụng đại diện cho những khoảnh khắc biến đổi cho Internet di động. Ông nói: “Bạn có thể nói rằng Internet di động, đã tồn tại được 15 năm, đang bước vào một giai đoạn mới. Ball cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Post: “Quan điểm của ông ấy là chỉ trong những năm gần đây, không chỉ có những kinh nghiệm mới xuất hiện để làm như vậy, mà còn cả những công nghệ cơ bản cần thiết để bắt đầu. Trở thành hiện thực, không phải khoa học viễn tưởng. “

Các công ty xây dựng metaverse trên thế giới

Metaverse sẽ cần một cơ sở hạ tầng công nghệ khổng lồ, từ máy tính đến điện toán, trực quan hóa 3D đến nội dung cho các hệ thống tài chính và giao dịch. Vì Metaverse được coi là sự lặp lại tiếp theo của internet, nên bất kỳ công ty nào có internet cũng muốn xây dựng Metaverse. 10 cổ phiếu hàng đầu được trao đổi là:

 • Nvidia Corporation Capitalization
 • Hợp tác, nhóm Microsoft
 • Câu chuyện của Roblox Corp.
 • Facebook Inc. (elo Meta Inc.)
 • Unity Software Inc.
 • Snap, Inc.
 • Autodesk Inc.
 • Amazon Com Inc.
 • Tencent HLDGS LTD
 • Mier LTD

Ngoài các công ty trên, Apple, Intel, Qualcomm, Alphabet, Coinbase, Electronic Arts, Samsung, Adobe, Alibaba, Disney, PayPal và Square cũng tham gia xây dựng Metaverse.

Ứng dụng metaverse thế giới thực

Ứng dụng metaverse thế giới thực

Dưới đây là một số ví dụ về cách các doanh nghiệp ngày nay sử dụng nền tảng metaverse để tiến hành đào tạo từ xa hoặc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.


 • Thể thao và giải trí

Tại công ty trò chơi Unity, Peter Moore là Giám đốc Trực tiếp của Thể thao và Giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng này phản ánh các môn thể thao chuyên nghiệp ở dạng 3D trong thời gian thực. Máy ảnh ghi lại các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.


Các bác sĩ là một trong những người đầu tiên sử dụng AR để cộng tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác trong hầu hết mọi quy trình phẫu thuật trong thế kỷ 21. Vì vậy, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng Microsoft HoloLens với các cử chỉ tay và lệnh thoại của Microsoft HoloLens để hiển thị hình ảnh 3D từ bản quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và giao tiếp với các chuyên gia khác. Kiểm tra rảnh tay này là một lợi thế đáng kể của phần cứng đối với bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.


Ứng dụng của Metaverse trong chăm sóc sức khỏe

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa hoặc hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để huấn luyện ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên của nhiệm vụ kiểm soát trên Trái đất đã truyền trực tiếp tầm nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ biểu đồ các hình ảnh hiển thị dưới dạng 3D trên thiết bị. Màn hình HoloLens của phi hành gia.

Tương lai và rào cản của metaverse là gì?

Hiện nay, nhiều công ty về y tế, giải trí,… đã sử dụng metaverse để đào tạo từ xa. Nhưng tiềm năng mà môi trường ảo của Metaverse mang lại vẫn chưa được khai thác.

Ngoài tiềm năng nhìn về tương lai, Metaverse cũng mang đến một số trở ngại, đó là Metaverse vẫn chưa đến giai đoạn để tiến xa hơn, do phần mềm và thiết bị vẫn chưa hoàn thiện. Metaverse cũng yêu cầu khả năng tính toán và cần một nguồn nhân lực lớn gồm các kỹ sư, nhà thiết kế và quản trị viên để duy trì hoạt động của Metaverse. Đồng thời, Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng thành phố thông minh nhấn mạnh cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Trong tương lai, Metaverse vẫn sẽ là công nghệ được nhiều công ty học hỏi xây dựng và hơn thế nữa, còn rất nhiều ẩn số về công nghệ này vẫn chưa được giải đáp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình Metaverse là gì? và các vấn đề liên quan của nó.

>> Xem thêm:

Tham quan thế giới với “cánh cổng thần kỳ” đặc biệt của Apple

Hướng dẫn làm kính thực tế ảo Google Cardboard tại nhà

Để được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm công nghệ mới nhất hiện nay tại Nguyễn Kim, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các kênh sau để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: nkare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên cả nước

Xem Thêm  OPPO Reno5 Pro | Fptshop.com.vn | 25h.vn