Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt là nỗi thắc mắc của rất nhiều người. Đây là một thiết bị sử dụng chủ yếu bởi ánh sáng của mặt trời. Bên cạnh việc góp phần bảo vệ môi trường, nó còn rất an toàn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình bạn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời, tên gọi khác là bình nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là một trong những thiết bị hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn năng lượng mặt trời để sinh ra nhiệt và làm nóng nước để hỗ trợ thực hiện các mục đích khác nhau trong sinh hoạt gia đình như: tắm giặt, nấu cơm hay rửa chén.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Với thiết bị này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn vị trí lắp đặt máy trên mái nhà hay sân thượng. Đây là những nơi mà ánh sáng mặt trời chiếu đến và làm nóng nước vào ban ngày, sau đó được chứa ở một bể nước cách nhiệt để bạn có thể dùng tiếp.

Xem Thêm  Giới thiệu 10 hãng điều hòa nào tốt nhất hiện nay

Một điểm tuyệt vời mà dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại là chúng hoàn toàn không cần sử dụng điện nên khi bị cắt điện, mất điện hoặc nguồn điện chập chờn sẽ không gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt.

Khám phá top 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại chân không an toàn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt, đó là loại chân không. Theo nghiên cứu, đây chính là dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời xuất hiện đầu tiên trên thị trường và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Nguyên nhân vì chúng tuy có giá thành rẻ nhưng chất lượng được đánh giá tốt. Thiết bị này có những đặc điểm cụ thể như sau:

Về ưu điểm:

  • Đầu tiên, máy có tính năng hấp thụ nhiệt cao và cung cấp nước nóng một cách nhanh chóng cho gia đình bạn.
  • Tiếp theo, thiết bị này dễ dàng lắp đặt và vận hành sử dụng rất hiệu quả. Ưu điểm nổi trội hơn là trên thị trường, nó có giá thành rẻ. 

Về nhược điểm:

  • Ống chân không của loại máy nước nóng này dễ bị bám cặn và mọc rêu sau một thời gian bạn sử dụng.
  • Hơn nữa, máy này chỉ được hoạt động tốt nhất với nguồn nước sạch.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại thiết kế dạng ống dầu

Câu trả lời cho máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt không thể không nhắc đến máy được thiết kế dạng ống dầu. Nếu xét về mặt tổng quan hình thức thì hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu cũng tương tự như loại ống chân không. Thế nhưng, nó lại có nhiều chức năng vượt trội hơn hẳn. Sau đây là một số đặc điểm của thiết bị này  để giúp bạn cân nhắc trong việc lựa mua.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu

Về ưu điểm:

  • Đầu tiên, máy có thể hoạt động với các ngày không có ánh nắng mặt trời nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Tiếp theo, khả năng tạo nước nóng của loại này nhanh hơn dòng máy chân không. Bên cạnh đó, máy còn không bị bám rong rêu hoặc cặn nước giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. 
  • Đồng thời, thiết bị này có tuổi thọ cao hơn nhiều so với hệ thống chân không.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng Remote máy lạnh Toshiba

Về nhược điểm: máy nước nóng thiết kế dạng dầu có giá cả cao hơn so với loại chân không. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt, không thể không nhắc đến loại này. Đây là một trong những hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hiện đại nhất trong thế giới ngày nay. Khi xét về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của thì sẽ có điểm khác biệt hơn so với 2 loại ở trên. Thế nhưng, những điểm khác biệt đó lại mang đến giá trị cao và hiệu quả bất ngờ cho người sử dụng. Những đặc điểm của loại máy nước nóng dạng tấm phẳng như sau:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng

Về ưu điểm:

  • Đầu tiên, với máy này bạn có thể dễ dàng lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà của bạn.
  • Tiếp theo, thiết bị này hoạt động được cả ngay trong những khoảng thời gian  mưa gió và lạnh giá.
  • Một ưu điểm tiếp theo chính là tốc độ tạo nước nóng cực kỳ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng không cần quan ngại về sự bám bẩn hay mọc rêu sau một thời gian sử dụng.

Về nhược điểm: Thiết bị này có giá thành rất cao. Bên cạnh đó, nó hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn điện nên trường hợp bị mất điện thì gia đình bạn sẽ không có nước nóng để sử dụng.

Xem Thêm  Những thông tin quan trọng về sơ đồ máy lọc nước kangaroo

Thông qua bài viết của 25h.vn bạn đã có thể cân nhắc và lựa chọn được máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt cho mình và cả gia đình đúng không nào? Nhanh tay sở hữu về cho mình một máy để tiện cho việc sinh hoạt bạn nhé!