Theo những người chơi thủy sinh lão luyện, môi trường sống đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của cá cảnh. Muốn có một môi trường sống và chất lượng nước trong hồ thủy sinh tốt thì không thể không kể đến vai trò của bộ lọc. Bể cá của bạn sạch hay đẹp, cá cảnh có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào máy lọc nước bể cá. Do đó, hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Chợ Tốt Pet tìm hiểu máy lọc nước hồ cá loại nào tốt nhé!

may-loc-nuoc-be-ca-loai-nao-tot-1

Sử dụng bộ lọc bể cá để giữ cho bể cá của bạn luôn sạch sẽ

Máy lọc nước hồ cá là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Máy lọc nước bể cá là thiết bị xử lý nguồn nước, máy bơm lọc bể cá với công dụng hỗ trợ làm sạch nước trong bể cá cảnh hay bể cá cảnh. Khi bạn lắp đặt bộ lọc bể cá, nước sẽ được xử lý chất thải, độc tố và các tạp chất khác, giúp lọc sạch, loại bỏ và tăng lượng oxy, để cá cảnh có điều kiện sống tốt nhất. Máy lọc nước hồ cá bao gồm:

 • Bộ lọc thô hay bộ lọc cơ học sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, các hạt có trong nước nhờ lớp vật liệu lọc.
 • Lớp lọc hóa học xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước nhờ các vật liệu lọc như than hoạt tính, san hô nghiền nhỏ và gốm sứ thanh lọc,….
 • Lớp màng lọc vi sinh loại bỏ chất thải, cặn bã và nấm có hại.

Bất kỳ loại bể cá nào từ bể nước mặn, bể cá cảnh cho đến bể cá cảnh mini đều không thể thiếu hệ thống lọc nước này. Lõi lọc có vai trò lọc toàn bộ các cặn bẩn, cặn bẩn có trong môi trường nước, tạo dòng chảy tuần hoàn, giúp phát triển các vi sinh vật có lợi trong hệ sinh thái. Các vi sinh bên trong giúp phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước, ngoài ra nó còn giúp khuếch tán oxy hữu ích cho môi trường nước.

may-loc-nuoc-be-ca-loai-nao-tot-2

Đối với những người chơi thủy sinh thì máy lọc nước bể cá là một thiết bị cần thiết

Máy lọc nước hồ cá giá rẻ chất lượng cao đang được bán tại Chợ Tốt!

Máy lọc nước bể cá nào tốt??

Với tầm quan trọng như vậy, máy lọc nước hồ cá nhìn chung được bày bán với nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại máy lọc nước hồ cá đang được rất nhiều người quan tâm, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại máy lọc nước hồ cá nào tốt nhất cho các bé thủy sinh của mình nhé!

Bộ lọc cơ học

 • Thiết bị này hoạt động bằng cách bơm oxy và nước vào lõi lọc, nước chảy qua một lớp bông lọc để loại bỏ tạp chất.
 • Ưu điểm: giá thành rẻ, nhỏ gọn và đảm bảo các yêu cầu cơ bản của lọc nước phục vụ cho việc gia tăng các loài phổ biến và thông dụng.
 • Nhược điểm: không thích hợp với bể lớn, cũng không thích hợp với vi sinh vật yêu cầu chất lượng nước cao.

Bộ lọc thác nước

 • Được bộ lọc nước hồ cá nhỏ phù hợp với những hồ cá nhỏ, số lượng cá nuôi ít và chất lượng dây câu chỉ ở mức bình dân.
 • Ưu điểm: Thiết kế đẹp, thiết thực và giá cả rất phải chăng
 • Nhược điểm: công suất lọc thấp, không phù hợp với nhiều dòng bể khác nhau.

Máy lọc bọt

 • Là dòng máy lọc, hoạt động chủ yếu với cơ chế nâng khí, tức là khí được đẩy lên trong bể cá sẽ chảy qua một lớp bọt (hay còn gọi là lớp lọc), nước chảy qua và các tạp chất được giữ lại.
 • Ưu điểm: thích hợp cho bể cá nhỏ hoặc bể không cần dòng chảy, giá thành rẻ.
 • Nhược điểm: nhanh bẩn nên phải thay nước thường xuyên, tính thẩm mỹ không cao.

Bộ lọc tăng âm

 • Nó là một trong những bộ lọc tràn phổ biến nhất.
 • Ưu điểm: thuận tiện khi đặt trong bể cá, giảm thiểu chi phí đầu tư.
 • Nhược điểm: với kích thước cồng kềnh và hiệu suất thấp, bộ lọc lũ âm không được khuyến khích sử dụng cho các bể cá lớn hoặc có nhiều dây câu giá trị. Trên thực tế, mức độ làm sạch của nó không cao.

Bộ lọc lũ bên ngoài

 • Là loại máy lọc hoạt động theo nguyên lý hút nước trong bể cá, lọc qua màng lọc và xả nước sạch vào bể phụ, không xả trực tiếp ra bể chính. Nước sau lọc được bơm trở lại bể cá ban đầu từ một cửa xả riêng.
 • Ưu điểm: Do có không gian chứa nước riêng và vật liệu lọc lớn nên chất lượng nước rất cao.
 • Nhược điểm: gây nhiều khó khăn trong việc bố trí, thiết kế trang thiết bị và giá thành cao.

Máy lọc thùng

 • Được thiết kế lớp lọc có thông số và hoạt động tương tự như một lớp lọc lũ, gồm nhiều lớp lọc với các vật liệu lọc khác nhau theo thứ tự khác nhau của từng giai đoạn. Nước trong bể cá được hút qua bộ phận hút nước vào hộp lọc, chúng từ từ chảy qua các lớp lọc, sau khi lọc xong để đảm bảo chất lượng thì máy bơm đẩy dòng nước trở lại để đảm bảo cho bể.
 • Ưu điểm: kích thước vừa phải và dễ di chuyển, chúng có thể ẩn trực tiếp dưới đáy bể, đây là loại máy lọc nước hồ cá ngoài trời phù hợp với bể cá xi măng ngoài trời.
 • Nhược điểm: giá thành cao, chúng thường cao hơn các dòng máy phổ thông từ 1,2 đến 1,5 lần.

may-loc-nuoc-be-cautions-nao-tot-3

Mỗi loại máy bơm đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng đối tượng sử dụng

Bộ lọc nước hồ cá tự chế

Tự chế máy lọc nước hồ cá là cách giúp người chơi thủy sinh có thể tự chế máy lọc nước hồ cá giá rẻ. Chỉ với một chiếc máy bơm, một ít bông và một số đường ống, bạn có thể tự làm một chiếc máy lọc nước khá tốt. Tuy nhiên, hãy tham khảo những mẫu máy lọc nước trên để áp dụng cho chiếc máy tự chế của mình.

Trên đây là các loại máy lọc nước hồ cá có mặt trên thị trường hiện nay, tùy vào kích thước hồ thủy sinh của bạn mà lựa chọn các loại máy lọc hồ cá nhỏ, vừa hay lớn. Và điều kiện tài chính cũng như điều kiện của căn phòng đặt bể cá, dù là bể trong nhà hay bể ngoài trời… sẽ là những yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc khi lựa chọn máy lọc nước hồ cá tốt nhất cho nhu cầu của mình. Lời yêu cầu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những phần hữu ích giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình!

Trải nghiệm mua sắm phụ kiện thú cưng nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

Xem Thêm  Ví Momo là gì? Cách đăng ký, đăng nhập và chuyển tiền Momo | 25h.vn