Trong khi thế giới vẫn đang quen với mạng 5G, thì khái niệm về công nghệ mạng 6G đang bắt đầu xuất hiện. Nếu 5G ưu việt và thiết thực như vậy thì 6G có thể mang lại điều gì vượt xa hơn thế? Hãy cùng Nguyễn Kim chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm mạng 6G mới và những điều đặc biệt của nó nhé!

Mạng 6G là gì?

Mạng 6G là gì?

Về cơ bản chúng ta có thể hiểu về mạng 6G và sự “tiến hóa” tiếp theo của mạng 5G. Hiện tại vẫn chưa có đơn vị nào cung cấp chính xác các tính năng của mạng 6G. Tuy nhiên, theo một số thông tin từ trang PCMag, người dùng vẫn có thể hình dung sơ bộ về công nghệ mạng 6G mới toanh này. 6G chắc chắn sẽ có phổ rộng hơn, thông minh hơn và phổ biến hơn.

Tương tự như ngày nay, công nghệ mạng 6G có thể sẽ được mã hóa bằng các công nghệ tiên tiến hơn và các mẫu cũ hơn không có công nghệ hỗ trợ tích hợp sẽ không thể truy cập vào mạng 6G.

Mạng 6G là một bước tiến mới của khoa học

Hiện tại, mạng 6G vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Nhiều đơn vị đầu tư nghiên cứu sâu và phát triển công nghệ mạng này. Điển hình như dự án “6 Genesis” ở Phần Lan trị giá 251 triệu EURO; Vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới được phóng thành công tại Trung Quốc;… Cùng lúc đó, các thương hiệu điện tử lớn nhất thế giới cũng bắt đầu “dấn thân” vào cuộc đua mạng 6G, Samsung và Nokia là hai đại diện tiêu biểu tại châu Á và châu Âu.

Xem Thêm  Wi-Fi 6 vs Wi-Fi 5: Sự khác biệt chính là gì? | 25h.vn

Và tất nhiên, tất cả các dự án đều liên quan đến mạng 6G trên giấy tờ. Đại diện Samsung cho biết, các dịch vụ thương mại hóa từ mạng 6G có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2028 chứ không phải trong 1, 2 năm tới như nhiều người mong đợi. Bởi để đưa ra một tiêu chuẩn cuối cùng cho mạng 6G, sẽ mất nhiều thời gian để có được sự đồng thuận về tiêu chuẩn công nghệ từ các bên liên quan.

Công nghệ mạng 6G sẽ tuyệt vời ở những điểm nào?

Công nghệ mạng 6G có nhiều đột phá

Để thấy rõ sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ mạng 6G, bạn có thể thử tham khảo các thông số sau (thông số chỉ mang tính lý thuyết, thực tế sử dụng có thể thay đổi tùy theo điều kiện cụ thể).
Mạng 4G

Tốc độ: 12,5 MB / s

Có thể tải phim chất lượng 2K, thời lượng 2 giờ 6 phút.

5G Mạng của tôi

Tốc độ: 1,25 GB / s

Có thể tải phim chất lượng 2K, 2 giờ 4 giây.

Mạng 6G

Tốc độ: 12,5 GB / s

Có thể tải phim chất lượng 2K, thời lượng 2 giờ và chỉ 1 giây.Điều mà người dùng mong đợi nhất, và cũng là sự thay đổi đáng chú ý nhất qua các thế hệ mạng chính là tốc độ mạng trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, máy tính bảng, PC, … Với sóng radio vượt trội, phổ tần số cao hơn, 6G mạng chắc chắn sẽ giúp người dùng có được những trải nghiệm tốc độ ấn tượng hơn.

Công nghệ mạng 6G sẽ rất hữu ích cho nghiên cứu khoa học

Mặc dù 12,5GB / s không phải là tốc độ phổ biến đối với người dùng mạng thông thường nhưng nó sẽ rất hữu ích trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học như IoT, AI, mạng vệ tinh, …

Ngoài ra, công nghệ mạng 6G còn có một điểm đặc biệt phù hợp với xu thế thời đại, đó là khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa. Vấn đề tiêu thụ năng lượng có tác động cực kỳ mạnh mẽ đến sự phát triển của công nghệ mạng di động và phát thải ra môi trường. Do đó, khả năng tiết kiệm năng lượng của mạng 6G lúc này có ý nghĩa vô cùng lớn.

Công nghệ mạng 6G sẽ đặt ra những thách thức gì?

Thách thức đầu tiên mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là chi phí. Vì biết xây dựng mạng lưới công nghệ quốc gia nên chúng ta cần một nguồn tài chính rất lớn. Lấy ví dụ về tình hình phát triển mạng 5G hiện nay, giai đoạn 2018 – 2025, các nhà mạng 5G trên thế giới phải có vốn khoảng 1.000 tỷ đồng. Hiện Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực 5G. Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem điện thoại của mình có hỗ trợ 5G hay không trong phần cài đặt.

Mạng công nghệ 6G đối mặt với nhiều thách thức

Để mạng công nghệ 6G được mọi người sử dụng thực sự rộng rãi thì chi phí bỏ ra phải ở mức có thể chấp nhận được. Bằng 5G hoặc tốt hơn một chút so với 5G. Bởi nếu giá thành của mạng 6G quá cao thì việc sử dụng phổ biến gần như không có vì nhu cầu chung của người dùng không ở mức đó. Nhưng cũng có thể gói mạng công nghệ 6G sẽ phải đạt mức thấp hơn 5G để thu hút người dùng. Ví dụ, năm 2017, khi Viettel khai trương mạng 4G, họ đã tuyên bố rằng giá cước của 4G sẽ rẻ hơn rất nhiều so với 3G.

Vì vậy công nghệ mạng 6G không phải là “bất khả thi”, nhưng cũng khó có thể xuất hiện ngay lập tức ít nhất trong 5 năm tới. 5G bây giờ là quá đủ, chúng ta hãy từ từ tận hưởng những bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ phải không nào?

Để biết thêm nhiều tin tức công nghệ thú vị nói chung về cập nhật thông tin công nghệ mạng 6G, hãy thường xuyên theo dõi blog Nguyễn Kim nhé! Để được tư vấn thêm về các sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các kênh sau:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: NKare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên cả nước

Xem Thêm  iPad 9 WiFi 64GB - Giảm ngay 700.000đ | 25h.vn