Mạng 5G là mạng thế hệ tiếp theo sau công nghệ mạng 4G với nhiều điểm nổi bật hơn. Vậy ưu điểm của sự xuất hiện của mạng 5G so với 4G là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu xem mạng 5G có những lợi ích gì nhé!

Mạng 5G là gì?  Ưu điểm của 4G là gì?

Đầu tiên Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của Thế hệ thứ 5, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi của mạng không dây.

Mạng 5G là gì?

5G được sinh ra để vượt trội hơn 4G, dẫn đến tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền dữ liệu mượt mà hơn và mang lại nhiều kết quả hơn. 5G không chỉ là về tốc độ, mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tới.

2 Ưu điểm của mạng 5G

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Ở đây tôi sẽ nêu ra những ưu điểm vượt trội của 5G so với 4G.

5G Mạng của tôi Mạng 4G
Tốc độ

– Tốc độ 5G lý thuyết có thể đạt được 10 Gbp / giây (Gigabit trên giây) thậm chí cao hơn, ngay cả ở rìa vùng phủ, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp / s.

– Với tốc độ này, người dùng có thể tải một bộ phim dài 2 giờ trong vòng chưa đầy 10 giây.

Về mặt lý thuyết, Tốc độ để có được 1 – 1,5 Gbp / s.

– Khi bạn tải một bộ phim dài 2 tiếng sẽ mất khoảng 7-8 phút.

Độ trễ

Độ trễ (ping) có thể tiếp tục 10 mili giâythậm chí bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

– Độ trễ thấp giúp bạn chơi game, đồ họa sẽ có phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.

Độ trễ (ping) là khoảng 30 mili giây hoặc có thể cao hơn khi ở trong điều kiện kém.

– Với điều kiện mạng kém, bạn cảm thấy có độ trễ rõ rệt khi chơi game hoặc lướt internet.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

Kết nối 10-100 lần số Các thiết bị được kết nối cùng một lúc nhu la:

– Điện thoại thông minh

– Máy móc hạng nặng

– Mạng cảm biến được sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, trang trại, v.v.

– Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

=> Kết nối thiết bị cá nhân của người dùng bên trong giữa máy móc và thiết bị. Giảm thiểu chắc chắn rồi Trạng thái gián đoạn giữa các thiết bị.

Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể gây ra tắc nghẽn.

– Cơ sở hạ tầng mạng không thể đáp ứng với số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và độ trễ tải xuống lâu hơn.

=> Khó điều khiển Nhận gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu Để tránh nhiễu, phần mềm sẽ nằm trên ăng-ten truyền tín hiệu tập trung cho các thiết bị. Gây lãng phí tài nguyên do truyền tín hiệu rải rác xung quanhngay cả khi không có thiết bị được kết nối.
Xem Thêm  082 là mạng gì? Toàn bộ những thông tin không thể bỏ lỡ về đầu số này | 25h.vn

* Những trở ngại của mạng 5G:

Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm tần số cao, nhưng chúng Không thể đi xuyên tường, mái nhà. Trong khi đó, bước sóng của mạng 4G có khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề để giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự hiện diện của vùng phủ sóng của các anten thu.

Cần nhiều ăng-ten hơn để truyền 5G tốt hơn

5G là kẻ thù của thời lượng pin, các thiết bị chạy mạng 5G rất nhanh bị hao pin khi sử dụng 4G. Điều này sẽ sớm được khắc phục bởi những cải tiến mới từ các nhà sản xuất chip di động.

Khả năng sạc pin nhanh chóng khi sử dụng 5G

Phát triển cơ sở hạ tầng đòi hỏi chi phí cao. Các thiết bị cũ hơn không hỗ trợ 5G nên cần phải thay thế để sử dụng mạng 5G.

Phát triển cơ sở hạ tầng đòi hỏi chi phí cao

3 Xu hướng sử dụng mạng 5G trong tương lai

Với xu thế của thời đại công nghệ, việc phủ sóng mạng 5G là điều tất yếu. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống với những tính năng hiện đại và tiêu chuẩn.

Với 5G, truyền phát video 8K cực kỳ dễ dàng tải xuống dữ liệu lớn trong nháy mắt và với độ trễ rất thấp.

Xem video 8K cực kỳ dễ dàng

5G có thể là chìa khóa để biến ô tô tự lái trở nên phổ biến hơn. Để chúng hoạt động tốt nhất, chúng cần có khả năng nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ những chiếc ô tô khác, hệ thống định vị và hơn thế nữa. Chúng yêu cầu tốc độ mạng nhanh, độ trễ thấp, băng thông lớn và độ tin cậy cao.

Xem Thêm  Router Wifi 6 TP-Link Archer AX73 | 25h.vn

Xe tự lái chất lượng cao

Một thứ mà tốc độ và băng thông của 5G thực sự có thể giúp ích là Internet of Things (IoT). Với mọi thứ, từ máy điều hòa không khí thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà bạn, 5G cung cấp các khả năng cần thiết để kết nối mọi thứ một cách dễ dàng.

4 Tình hình 5G tại Việt Nam

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 5 trên thế giới sở hữu thiết bị 5G. Dù xuất phát điểm thấp nhưng đã từng có rất nhiều người trong và ngoài nước không tin rằng Việt Nam có thể làm được.

Hiện tại, hai công ty nhà lớn là Viettel và Vingroup dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý hợp tác phát triển 5G theo tiêu chuẩn Open RAN. Vingroup tập trung vào sản xuất phần cứng vô tuyến, Viettel tập trung vào phần mềm xử lý tín hiệu và các sản phẩm tích hợp, thương mại.

3 sự nghiệp lớn tại Việt Nam đều đã thử nghiệm thành công 5G

Việt Nam hiện có 3 sự nghiệp lớn là Viettel, MobiFone và VNPT cũng đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP.HCM. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội, đã ghi nhận tốc độ dao động từ 600 Mbps đến 1,5 Gbps, tương đương với các gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Lộ trình 5G tại Việt Nam

Như vậy là cả 3 doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã chính thức công bố thử nghiệm thương mại thành công 5G và sẵn sàng cung cấp cho người dùng trong thời gian tới.

Xem Thêm  Modem WiFi | Router WiFi 6 | 25h.vn

5 Điện thoại thông minh hiện hỗ trợ mạng 5G

Cuối năm 2020, hàng loạt hãng sản xuất smartphone đã tung ra thị trường các sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng 5G. Có thể kể đến một trong những sản phẩm sau: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, …

Trong những tháng đầu năm 2021, các hãng chắc chắn sẽ tung ra nhiều sản phẩm hỗ trợ mạng 5G ở mọi phân khúc để giúp người dùng dễ dàng tiếp cận 5G hơn trong tương lai.

Vậy mạng 5G là gì và nó có những ưu điểm gì so với mạng 4G, tất cả đã được giải mã qua những thông tin trên. Nếu bạn cần giúp đỡ, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới!