Với những ưu điểm vượt trội như tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 10 lần 4G và độ trễ gần như bằng 0 khi kết nối, mạng di động 5G được coi là công nghệ kết nối của tương lai. Thông tin về 5G trong và ngoài nước đang là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của mọi người. Vậy 5G đã có mặt tại Việt Nam và trải nghiệm 5G như thế nào?

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? Đầu tiên

Mạng 5G có còn ở Việt Nam?

Ngay từ bây giờ bạn có thể trải nghiệm 5G tại nước ta. Vào giữa tháng 11, cả ba nhà mạng lớn lần lượt là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã công bố kế hoạch triển khai thử nghiệm mạng di động 5G của Việt Nam tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.

Mỗi nhà mạng có một quy mô khác nhau để thử nghiệm các trạm 5G. Viettel cho biết người dùng điện thoại 5G có thể sử dụng kết nối mạng này tại các địa điểm như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội. MobiFone cũng cho biết sẽ cung cấp nền tảng 5G tại các vị trí trung tâm của TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? 2

Về phía VinaPhone, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng triển khai lắp đặt các trạm phát sóng tại các khu vực đông dân cư như quận Hoàn Kiếm – Hà Nội và phố đi bộ Nguyễn Huệ – TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, sự nghiệp vẫn tiếp tục lắp đặt thêm các khe phủ sóng 5G.

Xem Thêm  Cách sử dụng Wifi Master nhiều nơi mà không cần mật khẩu | 25h.vn

Mạng 5G xuất hiện ở nước ta sớm hơn bạn nghĩ

Nếu bạn đang thắc mắc khi nào mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam thì thực tế, công nghệ này đã được thử nghiệm ở nước ta gần một năm. Theo ghi nhận, cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên đường truyền 5G được thực hiện vào ngày 10/5/2019. Từ ngày 20/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quy hoạch dải tần 24,25 – 27,5 nhằm thúc đẩy kết nối 5G ở nước ta.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? 3

Viettel là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thử nghiệm 5G, đại diện Viettel cho biết, hệ thống mạng này ghi nhận tốc độ tải dữ liệu đạt 500Mbps với độ ổn định cao, tương thích với nhiều mẫu smartphone 5G trên thị trường sau đó đến từ các thương hiệu như OnePlus và OPPO.

Xem thêm: Mẹo để kiểm tra xem điện thoại của bạn có hỗ trợ 5G hay không rất đơn giản

Vậy khi nào mạng 5G sẽ chính thức có mặt?

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã chấp thuận cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông 5G tại Việt Nam cho hai nhà mạng là Viettel và MobiFone. Trong đó, Viettel được quyền sử dụng các dải tần từ 2.500MHz đến 2.600MHz, từ 3.700MHz đến 3.800MHz và từ 27.100MHz đến 27.500MHz. Đồng thời, quy mô mẫu giới hạn ở 140 địa điểm (tại Hà Nội) đến hết ngày 30/6/2021.

MobiFone đang triển khai thí điểm mạng di động 5G thương mại tại TP.HCM. Hồ Chí Minh, giới hạn 50 trạm BTS. Nhà mạng này còn giấy phép thử nghiệm đến hết ngày 30/6/2021.

Xem Thêm  Tổng đài lắp mạng FPT Hải Dương giá rẻ | 25h.vn

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? 4

VinaPhone đã thử nghiệm 5G từ tháng 4 và cũng đã công bố kế hoạch cung cấp thử nghiệm 5G thương mại vào cuối tháng 11. Theo thông tin được VinaPhone đăng tải, tốc độ tải dữ liệu mạng 5G của công ty đã đạt ngưỡng. tốc độ tối đa là 2,2Gbps và độ trễ khoảng 0% – những thông số rất đáng khích lệ.

Cả ba nghề nghiệp cho biết họ có kế hoạch thương mại hóa dịch vụ 5G ngay sau khi hoàn thành thử nghiệm và được cấp phép hoạt động. Vậy câu trả lời cho câu hỏi bao giờ mạng 5G sẽ chính thức có mặt tại nước ta vào giữa năm 2021.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? 5

Điều kiện sử dụng 5G tại Việt Nam

Để sử dụng 5G ở nước ta ngay từ bây giờ hoặc khi dịch vụ này sẽ chính thức ra mắt thương mại vào năm sau, điều quan trọng nhất bây giờ là bạn phải có một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G chất lượng tốt. Một số model đáng chú ý đang được bán chính hãng ở nước ta có thể kể đến như: Tất cả các sản phẩm thuộc dòng iPhone 12, Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G và Xiaomi Mi 10T Pro 5G.

Bao giờ mạng 5G sẽ có mặt tại Việt Nam? Làm cách nào để sử dụng 5G? 19

Ngoài ra, nếu muốn trải nghiệm kết nối 5G tại thời điểm này, bạn cần đăng ký một trong các nhà mạng đã công bố thí điểm 5G như Viettel, VinaPhone và MobiFone và địa điểm sử dụng phải nằm trong vùng phủ sóng 5G. sóng hoa tiêu. Điều này sẽ được cải thiện vì trong tương lai các trạm gốc 5G sẽ được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Xem Thêm  Hỗ trợ mất mạng Internet FPT wifi trên tất 59 tình thành | 25h.vn

Liên quan đến vấn đề SIM, Viettel, MobiFone và VinaPhone cho biết, người dùng SIM 4G của các nghề nghiệp này không cần đổi sang SIM 5G để trải nghiệm công nghệ kết nối 5G. Điều này có thể thay đổi trong tương lai khi 5G chính thức được thương mại hóa hoàn toàn ở nước ta để đảm bảo chất lượng kết nối và khả năng tương thích.

Xem thêm: Top 5 mẫu điện thoại 5G giá rẻ đáng mua nhất vào năm 2020