Lỗi máy tính đột ngột tắt và bắt đầu lại

Có nhiều lý do khiến máy tính của bạn đột ngột khởi động lại hoặc tự động tắt. Đó là do các vấn đề về phần cứng như lỗi RAM, bo mạch chủ, nguồn cấp, ổ cứng, nhiệt độ thiết bị quá cao, … Còn về phần mềm thì nguyên nhân thường gặp nhất là do máy tính bị nhiễm virus, mã độc. mã, phần mềm. , … Mỗi nguyên nhân đều có cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động phòng tránh để bảo vệ máy tính và dữ liệu cá nhân tốt hơn.

1. Nhiễm vi rút, phần mềm độc hại

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 2

Trong một báo cáo được công bố gần đây nhất, thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 (trong khi năm 2015 là 8.700 tỷ đồng). Đây là kết quả của chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn Công nghệ BKAV thực hiện. Dự báo, vấn đề an toàn – bảo mật thông tin trong năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng và các bộ phận kinh doanh.

Virus ở khắp mọi nơi như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên luôn là mối đe dọa. Mặc dù đã có những biện pháp ngăn chặn những nguy hiểm đó nhưng đôi khi máy tính của bạn vẫn bị nhiễm virus.

Nhiễm virus hay phần mềm độc hại, mã độc là nguyên nhân khá phổ biến trong thời đại mà tốc độ phát triển của internet chóng mặt, dẫn đến các lỗ hổng bảo mật, nguy cơ lây lan virus cho người dùng, … Nhiều người dùng sử dụng máy tính bị nhiễm virus. a Virus và khiến máy khởi động lại liên tục.

Phòng ngừa: Bạn nên sử dụng phần mềm diệt vi rút có khả năng bảo vệ mạnh mẽ như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / Tổng số bảo mật
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / Bảo mật mạng
 • Norton Antivirus
Xem Thêm  Trên tay HP Notebook 15 - ay131TU. | 25h.vn

Thông thường những phần mềm này có giá thành cao, bạn có thể nhận được những phiên bản miễn phí của Avast, Avira, … mặc dù là miễn phí nhưng chúng khá mạnh mẽ, có đầy đủ nhiều tính năng cao cấp giúp bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn, tránh được những nguy cơ từ Virus, Malware , …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng, sau đó thực hiện quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để chắc chắn, kỹ lưỡng hơn bạn nên cài đặt hoàn chỉnh hệ điều hành. Bạn nên tạo USB boot lưu máy tính vào Mini Windows để kiểm tra và xóa virus. Nếu vẫn xảy ra lỗi tự động đặt lại hoặc tắt máy thì đó không phải là do vi-rút mà là do phần cứng.

2. Đĩa cứng là “Bad Sector”

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn bị bad sector hoặc hoạt động không bình thường. Khi người dùng làm việc với một tệp nằm trong phân vùng đĩa cứng bị lỗi, hệ thống sẽ khởi động ngay lập tức. Trên hệ điều hành Windows 10, vấn đề này xảy ra thường xuyên và đặc biệt gây phiền hà cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm soát

Nếu đã có USB boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể kiểm tra ngay lập tức bằng cách đơn giản sau:

Bước 1: Và đó Chương trình quản lý dữ liệuchọn phân vùng để kiểm tra, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tính chất;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 4bên trong

Bước 2: Bấm vào tab Công cụ sau đó nhấn Kiểm tra;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 5
bên trong

Bước 3: Trong hộp thoại xuất hiện, nhấn Quét ổ đĩa Quét và sửa ổ cứng của bạn;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 6bên trong

3. Lỗi liên quan đến card màn hình

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 7

Card màn hình (VGA) là một thành phần quan trọng của máy tính. Trình điều khiển là phần mềm khai thác và quản lý phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên, nếu driver bị treo, card màn hình không hoạt động bình thường sẽ dẫn đến lỗi đã nêu ở trên.

Xem Thêm  Review serum Valentine có tốt không mà được nhiều chị em săn lùng? | 25h.vn

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các công cụ yêu cầu đồ họa cao, chẳng hạn như trò chơi hoặc vẽ kỹ thuật, với phần mềm đồ họa nặng, card đồ họa sẽ dễ bị quá tải. Và điều này sẽ tự động khởi động lại máy tính hoặc thậm chí tắt nó ngay lập tức.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong thời gian dài, điều này sẽ rất hại cho card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: kiểm tra xem bạn đã lắp đúng card màn hình với kiểu card VGA trên Windows chưa. Nếu bạn đã cài đặt đúng cách mà vẫn không khắc phục được lỗi nêu trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên nâng cấp trình điều khiển VGA lên phiên bản mới nhất. Hãy nhớ tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. RAM lỏng

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 8

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, đóng vai trò vô cùng quan trọng để máy tính hoạt động. Nếu tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chủ không tốt, tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị này không được liên tục. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn tự động tắt hoặc đặt lại.

Thông thường, nếu máy tính bị lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM thì khi khởi động, hệ thống sẽ có thông báo âm thanh “Bíp bíp …”. Đây là điểm bạn cần chú ý khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Cân nhắc khả năng nâng cấp RAM khi bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.

Làm thế nào để khắc phục: Khởi động máy tính, nhận thấy âm thanh quán ba ban hành khi khởi động để chẩn đoán lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh các chân tiếp xúc của máy, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch khe cắm RAM trên bo mạch chủ.

Xem Thêm  Review sữa dưỡng thể Hatomugi có tốt không? Giá bao nhiêu? | 25h.vn

5. Nguồn điện kém – không đủ công suất

Nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại hoặc tự động tắt - Ảnh 9

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng vô cùng quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho cả hệ thống. Vì là linh kiện điện tử nên các bộ phận máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn điện đúng cách. Vì vậy khi nguồn máy tính khiến máy tính của bạn liên tục khởi động lại hoặc tắt nguồn. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp thông số cấp nguồn cho máy tính. Tuy nhiên, các thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có con số chính xác thì nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Làm thế nào để khắc phục: Nâng cấp bộ nguồn để đảm bảo công suất cao hơn, phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cũng phải được ổn định bằng các loại ổn áp chuyên dụng. Đây là điều cần thiết không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Ảnh 10

Người ta thường nói: “Nhiều quá đều không tốt!” – Đúng vậy, nếu nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính của bạn quá cao, điều đó thật tồi tệ. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt làm mát là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, nếu thiết bị này không hoạt động tốt thì bạn biết hậu quả sẽ như thế nào. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến nóng chip và máy tính tự động reset hoặc tắt để bảo vệ an toàn cho bo mạch .CPU và các thiết bị khác .

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và hoạt động của quạt tản nhiệt;
 • Hạn sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính cần được “trang bị” để duy trì nhiệt độ ổn định cho phép.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh quạt tản nhiệt.
 • Bôi keo tản nhiệt lên chip, không quá dày, cũng không quá mỏng.
 • Đối với máy tính để bàn, có thể lắp thêm quạt tản nhiệt cho thùng máy.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị tắt đột ngột hoặc khởi động lại liên tục, hi vọng những thông tin này hữu ích cho bạn khi sử dụng máy tính.