Chắc chắn trong quá trình sử dụng máy hàn điện tử, kể cả những thợ hàn có trình độ chuyên môn đôi khi cũng sẽ gặp phải những lỗi kỹ thuật không mong muốn. Vậy nguyên nhân do đâu, cách khắc phục những lỗi thường gặp của máy hàn điện tử như thế nào? Sau đây Máy đo chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn các bạn một số cách xử lý khi gặp những lỗi cơ bản này nhé!

Máy hàn không hoạt động, có OC. Đèn báo

Khi máy đang hoạt động, việc tự động ngắt do nguồn điện của máy có thể như quá tải, quá áp, … Đây là tính năng an toàn cho các rủi ro như điện giật, cháy, nổ, v.v. của máy. Trong trường hợp này, hãy ngắt kết nối nguồn trong ít nhất 5 phút, sau đó khởi động lại. Dấu hiệu của lỗi này là máy ngừng hoạt động và đèn cảnh báo quá tải OC bật sáng.

OC Air Light trên máy hàn điện tử

OC Air Light trên máy hàn điện tử

Máy hàn bị cháy

Nếu thiết bị không hoạt động và không nhận được bất kỳ phản hồi nào, nó có thể nằm trong tình huống sau:

  • Chưa có điện.
  • Rơ le bảng điện bị lỗi.
  • Do nguồn điện của máy không đủ khi hàn với lượng hàn quá lớn.
  • Do bộ cấp nguồn của cục hàn bị hỏng tụ điện, diode và nhiệt điện trở, nguồn PCB bị trục trặc do hỏng cầu DC hoặc nguồn PCB bị hỏng. … hoặc đứt cầu chì.
Xem Thêm  Tư vấn chọn mua đèn sưởi nhà tắm loại nào tốt nhất hiện nay 2022 | 25h.vn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy hàn điện tử không tắt được, nếu do lỗi bên trong như hỏng linh kiện thì tốt nhất bạn không nên tự sửa chữa tại nhà, hãy mang máy đến trung tâm bảo hành thật – nơi bạn đã mua máy. để được bảo hành mới hoặc liên hệ với người bán hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Sửa chữa máy hút mồ hôi bị cháy

Nếu máy hàn bị cháy, không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không đủ trình độ chuyên môn.

Máy hàn chạy bằng điện

Để biết máy hàn có bị rò rỉ hay không, hãy dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra bên ngoài vỏ máy trên cọc hàn.

Ví dụ, trong hình ảnh mô tả bên dưới, đo bên ngoài của máy hàn trên 80V có nghĩa là nó an toàn, không nguy hiểm cho người; Khi bạn đo phích cắm, đồng hồ hiển thị nhấp nháy, có nghĩa là máy hàn này có đầu ra xung (nhớ nếu bạn đang thử điện với phích cắm màu đỏ, hãy giữ đầu que chó và đặt chân màu xanh của bạn xuống sàn).

Cách kiểm tra máy hàn xem có bị rò điện không?

Cách kiểm tra máy hàn xem có bị rò điện không?

Tiếp theo, hãy kiểm tra sự rò rỉ điện bên trong linh kiện tạo ra xung hàn (IGBT hoặc Moset Shell), vì rất có thể sự cố rò rỉ điện xảy ra ở đây. Ví dụ: trong trường hợp này, có một rò rỉ điện từ lớp lót Clamshell mới.

Thay thế bằng một lớp lót mới khi cửa sổ bị cắt

Thay thế bằng một lớp lót mới khi cửa sổ bị cắt

Máy hàn bị rò điện khá nguy hiểm, bởi nếu biểu hiện của nó sẽ gây giật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lý do tại sao hiện nay nhiều người ưa chuộng sử dụng máy hàn chống giật. Để tìm hiểu thêm về tính năng chống sốc, hãy xem bài viết “Tại sao không thấm mồ hôi?”

Xem Thêm  Oppo Joy 3 A11W - Trắng | 25h.vn

Đo điện khi bật máy hàn chống giật

Đo điện cho thấy rất an toàn khi bật máy hàn điện giật

Máy hàn yếu

Có thể do dòng điện hàn không được điều chỉnh phù hợp với mức tiêu thụ hàn. Hãy tăng lưu lượng mồ hôi.

Kích thước dây nguồn quá nhỏ: Vui lòng thay dây bằng kích thước lớn hơn (1 mm)2 Dây đồng có tải khoảng 5A).

Tiếp xúc điện không an toàn: Kiểm tra và cố định các bu lông của nguồn điện vào máy.

Kéo máy hàn quá xa nguồn điện gây sụt áp: Nên dùng dây lớn.

Máy hàn để quá xa cầu dao gây sụt áp trên đường dây. Vì vậy, nếu bạn đang kéo máy hàn cách xa cầu dao hơn 15m thì cần sử dụng dây càng lớn càng tốt để giảm sụt áp trên dây dẫn.

Nguồn điện đầu vào yếu: Khi nguồn điện đầu vào thấp hơn, quá trình hàn yếu, không đảm bảo chất lượng mối hàn (mối hàn lồi, độ thấm tấm hàn thấp, mối hàn hẹp), máy cũng bị hư hỏng. Trường hợp căng nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm hỏng máy. Lúc này dòng hàn tăng lên mức đảm bảo cho quá trình truyền hàn tốt nhất. Nếu vẫn không được và hiện tượng này xảy ra thường xuyên thì bạn nên cân nhắc lựa chọn máy hàn điện tử có công nghệ tốt hơn. Thẩm quyền giải quyết: Máy hàn Hồng Ký cho phép hàn ngay cả với dòng điện yếu ± 15%, trong trường hợp sụt áp, máy sẽ tự động ngừng hoạt động để bảo vệ tuổi thọ của máy.

Xem Thêm  Thương Hiệu Gia Dụng Cao Cấp Dyson Đã Có Mặt Tại Nguyễn Kim | 25h.vn

Các lỗi máy hàn điện tử khác

Tại sao mồ hôi phun ra nhiều?

Với cường độ dòng điện cao, mối hàn rộng gây ra nhiều tia lửa. Để tránh điều này, hãy giảm dòng hàn xuống mức cân bằng, vì lượng dòng hàn phụ thuộc vào đường kính của điện cực và loại điện cực hàn mà bạn đang sử dụng.

Đối với trường hợp hàn que, các chuyên gia kỹ thuật khuyên bạn nên điều chỉnh dòng điện hàn theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với đường kính que hàn 0.0254mm.

Máy hút mồ hôi có khó không và cách khắc phục

Trong trường hợp máy hàn phát ra tiếng ồn lớn bất thường, có thể do lỏng bu lông gây ra tiếng ồn lớn, bạn hãy thử giữ máy lại. Nếu máy vẫn bị trôi nổi mà không tìm ra lỗi thì bạn hãy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra nhé.

Các mối nối điện bị cháy đen

Không cố định các điểm tiếp xúc bằng bu lông, trong trường hợp này dùng giấy nhám để làm sạch và siết chặt khu vực bị cháy, hoặc nếu các điểm tiếp xúc bị hỏng nặng, bạn phải liên hệ với trạm bảo hành để thay thế cái mới.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử không điều chỉnh được dòng điện

Máy hàn điện tử bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân

Máy hàn điện tử bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân

Hy vọng qua bài viết “Các lỗi máy hàn điện tử” bạn sẽ tìm ra nguyên nhân khiến máy hàn điện tử bị hư và cách khắc phục, tuy nhiên lời khuyên chân thành nhất vẫn là bạn nên mang máy ra tiệm sửa chữa để được sửa chữa.

Khi bạn mua máy hàn từ đại lý của chúng tôi, máy hàn của bạn cũng được đảm bảo về thời gian bảo hành. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi Đường dây trợ giúp liên hệ với đường dây nóng của chúng tôi: 41680892340904810817 để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn.